Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Cần các giải pháp để tăng tiếp cận tín dụng
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 ngày 4/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tăng tiếp cận tín dụng đang là vấn đề được quan tâm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp.
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, đến ngày 27/6, tín dụng tăng 4,03% và tăng 9,08% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, về cơ cấu tín dụng, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%, cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường vừa qua cũng đã bắt đầu phát huy tác dụng.Tuy nhiên, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, tới thời điểm hiện tại, nhà đầu tư bất động sản là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư nên tín dụng còn đang thấp, bởi vậy việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản cũng là một trong những giải pháp để có thể thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.
Bên cạnh đó, sau liên tiếp các lần hạ lãi suất điều hành vừa qua, hiện lãi suất đã trở về mức trước đại dịch COVID-19. Ngân hàng Nhà nước cũng là một trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới giảm lãi suất trong bối cảnh các nước vẫn giữ lãi suất ở mức cao. Cùng với đó, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát thủ tục, hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng. Thống đốc cũng nhấn mạnh, để tăng tiếp cận tín dụng thì cũng cần có thêm giải pháp từ các bộ ngành như giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai tác thị trường trong nước, cải thiện về điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy đầu tư công để có sự lan tỏa đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khác. Với thị trường bất động sản, cần giải quyết vấn đề pháp lý cũng như các doanh nghiệp cần điều chỉnh giá của bất động sản. Về cơ cấu thời hạn trả nợ, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đến nay đã thực hiện cơ cấu cho vay cho 2.800 khách hàng và hiện các tổ chức tín dụng đang tiếp tục triển khai. Ngân hàng Nhà nước đang xem xét và sớm thông báo tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đối với gói cho vay cho nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án của các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong số đó có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, có 3 địa phương là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố 9 dự án. Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án cũng sẵn sàng được các tổ chức tín dụng cho vay. Đến nay đã có một số ngân hàng như Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Argibank) đã bắt đầu cho vay trong gói tín dụng này./.- Từ khóa :
- ngân hàng nhà nước
- tín dụng
- lãi suất
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm mặt bằng lãi suất
20:14' - 01/07/2023
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Văn bản số 4985/NHNN-CSTT gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố về việc giảm mặt bằng lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất huy động giảm tiếp ngay sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước
18:38' - 17/06/2023
Cập nhật trong ngày 17/6, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đã tiếp tục được điều chỉnh giảm ngay sau công bố giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước vào chiều qua.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ ngày 19/6
12:45' - 16/06/2023
Ngày 16/6, Ngân hàng Nhà nước vừa có các quyết định điều chỉnh các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 19/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
HDBank ký kết hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng với PV Power
15:49'
Đây là dự án trọng điểm quốc gia và là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng làm nhiên liệu chính, góp phần hình thành cơ cấu năng lượng sạch hơn, ổn định và ít phát thải hơn.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số: Con đường buộc phải đi của ngành ngân hàng
15:48'
Trên nền tảng chuyển đổi số toàn ngành, ứng dụng ngân hàng đang trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược.
-
Ngân hàng
VPBank trở thành nhà tài trợ Kim cương của Liên hoan Phim Châu Á DANAFF III
13:11'
Ở mùa thứ 3 tổ chức, DANAFF có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ở vai trò Nhà tài trợ Kim cương.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/6: Giá USD nhích tăng
08:56'
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank niêm yết ở mức 25.882 - 26.242 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 32 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng 13/6.
-
Ngân hàng
Nỗ lực tước quyền trả lãi suất của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
08:09'
Giới đầu tư và quan sát thị trường cho rằng kế hoạch nhằm tước bỏ quyền trả lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây ra hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ngân hàng
Vietnam Report: Áp lực từ nợ xấu đã giảm đáng kể
20:38' - 15/06/2025
Chất lượng tài sản toàn ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều dấu hiệu tăng trưởng tốt, áp lực từ nợ xấu đã giảm đáng kể.
-
Ngân hàng
BVBank mang đến chuỗi hoạt động không cash tại Ngày hội không tiền mặt 2025
09:40' - 15/06/2025
Việc thanh toán không tiền mặt ngày nay không còn là xu hướng, mà đã trở thành nền tảng cốt lõi trong chiến lược phát triển kinh tế số.
-
Ngân hàng
Khai mạc Lễ hội Không tiền mặt - Ting Ting Day 2025
12:38' - 14/06/2025
Sáng 14/6, tại TP. Hồ Chí Minh, “Lễ hội Không tiền mặt – Ting Ting Day 2025” đã chính thức được khai mạc.
-
Ngân hàng
Dòng vốn đầu tư toàn cầu chuyển hướng từ Mỹ sang châu Âu và các thị trường khác
11:25' - 14/06/2025
Sự suy yếu của đồng USD và đợt bán tháo trái phiếu Chính phủ Mỹ đã làm giảm sức hấp dẫn "trú ẩn an toàn" của tài sản Mỹ, thúc đẩy dòng vốn chảy vào các thị trường có đồng tiền đang tăng giá.