Thống đốc NHNN và Hoàng Hậu Hà Lan trao đổi về vấn đề tài chính toàn diện
Nằm trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 31/5/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc với Hoàng hậu Hà Lan Máxima - Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài chính toàn diện.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì điều phối về tài chính toàn diện tại Việt Nam và xây dựng Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của tài chính toàn diện đối với phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang tích cực chuẩn bị và triển khai các hoạt động cần thiết để thúc đẩy tài chính toàn diện cũng như xây dựng Chiến lược Quốc gia về tài chính toàn diện trong thời gian tới.
Cụ thể, sẽ tuyên truyền nâng cao nhận thức và kiến thức của các bên liên quan về tài chính toàn diện; thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ và tổ chức quốc tế.
Đồng thời, nghiên cứu thông lệ và kinh nghiệm quốc tế về cách thức triển khai tài chính toàn diện để chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn xây dựng và triển khai tại Việt Nam.
Để đạt được các mục tiêu trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tích cực tham gia các chương trình/diễn đàn hợp tác về tài chính toàn diện của Quỹ Đầu tư phát triển Liên hợp quốc (UNCDF).Bên cạnh đó, tiến hành thủ tục tham gia Liên minh tài chính toàn diện (AFI); Đưa chủ đề tài chính toàn diện vào nội dung thảo luận trong khuôn khổ ASEAN và APEC (với tư cách nước chủ nhà APEC 2017).
Đồng thời triển khai các chương trình/dự án về tài chính toàn diện của WB/ADB; Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và kiến thức về tài chính toàn diện; tích cực hoàn thiện lộ trình xây dựng Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện.
Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Hoàng hậu Hà Lan Máxima, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hiệp quốc cùng đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến xây dựng Khuôn khổ chiến lược tài chính toàn diện của Việt Nam.
Trong đó, ưu tiên cho việc hỗ trợ nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh tế hội phụ nữ… là những đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với dịch vụ/sản phẩm tài chính - ngân hàng.
Ngoài ra, Hoàng hậu Hà Lan Máxima cũng chia sẻ một số kinh nghiệm hướng đến mục tiêu triển khai thành công về tài chính toàn diện tại Việt Nam của một số quốc gia, đặc biệt trong khu vực ASEAN như Malaysia, Indonesia và một số nước châu Phi như Nam Phi, Kenya, Tanzania….
Đặc biệt, Hoàng hậu Hà Lan Máxima nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các cơ quan, bộ ngành, các hiệp hội, tổ chức chính trị - xã hội liên quan trong việc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham gia sâu rộng và hiệu quả vào quá trình xây dựng và triển khai chiến lược về tài chính toàn diện; trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng, nông nghiệp - nông thôn, giáo dục đào tạo, thông tin truyền thông …
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thống đốc NHNN yêu cầu đẩy mạnh cho vay bình ổn thị trường
10:00' - 20/05/2017
Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, tiếp tục tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố các giải pháp triển khai chương trình cho vay bình ổn thị trường hiệu quả.
-
Ngân hàng
NHNN lý giải vì sao lãi suất ở Việt Nam cao hơn một số nước trong khu vực
10:47' - 17/05/2017
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết một số nước trong khu vực như Nhật Bản và Trung Quốc có lãi suất cho vay thấp là vì lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định...
-
Ngân hàng
Hội nghị song phương giữa NHNN Việt Nam và NH Quốc gia Campuchia
15:56' - 17/02/2017
Ngày 17/2, Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) và Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã được tổ chức tại thành phố cổ Siem Reap, Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Các NHNN và đại gia Internet "áp đảo" danh sách 10 thương hiệu đắt giá nhất Trung Quốc
14:38' - 06/02/2017
Hầu hết những cái tên trong danh sách 10 thương hiệu có giá trị nhất Trung Quốc trong năm 2017 thuộc sở hữu của các ngân hàng nhà nước và các đại gia Internet.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá, dứt chuỗi hai tuần giảm liên tiếp
13:44' - 12/07/2025
Đồng USD đã tăng 0,79% lên 147,4 yen đổi 1 USD, trên đà tăng gần 2% trong tuần này – mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tầng lớp trung lưu ở Đức tích luỹ tài sản đáng kể
08:30' - 12/07/2025
Tài sản ròng trung vị của hộ gia đình dưới 35 tuổi thấp hơn đáng kể, ở mức 17.300 euro, trong khi mức trung vị ở nhóm tuổi từ 55 đến 64 là 241.100 euro, cao nhất trong các nhóm tuổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin tăng vượt ngưỡng 116.000 USD/BTC
15:45' - 11/07/2025
Trong phiên giao dịch ngày 11/7, Bitcoin - đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - liên tục tăng vọt lên các mức cao kỷ lục.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng Khu vực 6 duy trì ổn định khi sắp xếp hành chính
11:14' - 11/07/2025
Vận hành theo mô hình mới, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 bước đầu khẳng định tinh thần đổi mới và thích ứng linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoE cảnh báo cú sốc chi phí vay có thể giáng xuống nước Anh
08:38' - 11/07/2025
Tại Anh, bất ổn về tương lai kinh tế đang đẩy chi phí vay dài hạn tiếp tục tăng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Tác động từ thuế quan Mỹ còn hạn chế
19:55' - 10/07/2025
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 cho biết tác động từ các hàng rào thuế quan của Mỹ đối với sản lượng và xuất khẩu của Nhật Bản hiện tại vẫn còn hạn chế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm mức cao kỷ lục mới
10:45' - 10/07/2025
Giá bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 9/7, đạt gần 112.000 USD/BTC do tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng và nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức vẫn mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân sách năm 2025 của Đức: Tháo phanh nợ, đầu tư lớn
09:40' - 10/07/2025
Tuần ngân sách tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) hiện đang diễn ra cho tới ngày 11/7, với đỉnh điểm là cuộc tranh luận chung giữa các phe trong Bundestag.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mở đường cho dòng vốn quốc tế vào thị trường Việt Nam
15:23' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.