BNEWS Thống kê ngày càng có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của nhân loại, đặc biệt trong những thời điểm thế giới trải qua nhiều biến động khó lường như hiện nay.
Sáng 10/12, tại Hà Nội, trong vai trò là Chủ tịch ASEAN về thống kê, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến Diễn đàn cấp cao về Hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam.
Năm 2020 là năm Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN (ACSS) kỷ niệm 10 năm hợp tác về thống kê dựa trên nền tảng hợp tác thống kê vững chắc được thiết lập từ năm 1997. Kể từ khi thành lập vào năm 2011, ACSS đã và đang tiếp tục nỗ lực cung cấp số liệu thống kê ASEAN phù hợp, kịp thời và có tính so sánh nhằm hỗ trợ giám sát hội nhập ASEAN và ra quyết định, chính sách dựa trên bằng chứng. ACSS cũng không ngừng tăng cường hợp tác nhằm nâng cao năng lực thống kê của các quốc gia thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định, thống kê ngày càng có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của nhân loại, đặc biệt trong những thời điểm thế giới trải qua nhiều biến động khó lường như hiện nay.Vì vậy, Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ Tổng cục Thống kê Việt Nam trong các hoạt động thống kê; trong đó, tăng cường hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực thống kê được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thống kê Việt Nam. Từ đó, kịp thời cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và phương pháp luận thống kê tiên tiến để ngày càng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả của hoạt động thống kê chính thức.
“Thông qua đối thoại và hợp tác, chúng ta sẽ cùng tìm ra tiếng nói chung để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của số liệu thống kê theo tinh thần Ngày Thống kê thế giới năm 2020 “Kết nối thế giới bằng dữ liệu đáng tin cậy”,”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam, TS. Nguyễn Thị Hương cho biết, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Thống kê ASEAN năm 2020, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã đề xuất chủ đề cùng nhau gắn kết nâng cao năng lực Hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng với mong muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển vững bền của cộng đồng thống kê ASEAN.
Một cộng đồng thống kê ASEAN gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, chủ động thích ứng là động lực để cộng đồng Thống kê ASEAN gắn kết chặt chẽ, từ đó tăng cường sức mạnh tổng thể.
Với sự hỗ trợ của Tiểu ban Kế hoạch và Điều phối (SCPC) và các nhóm công tác kỹ thuật, ACSS đã cải thiện công tác cung cấp dữ liệu ở các lĩnh vực thống kê khác nhau, bao gồm thống kê kinh tế và xã hội. ACSS đã phổ biến hơn 700 chỉ tiêu thống kê trên trang thông tin điện tử của Cơ quan Thống kê ASEAN (ASEANstats). Ủy ban Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN cho biết, mặc dù, đạt được những tiến bộ đáng kể ở cấp quốc gia và khu vực, ACSS vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi nỗ lực hợp tác mạnh mẽ của các quốc gia thành viên ASEAN. Khoảng cách năng lực thống kê giữa các quốc gia thành viên, nguồn lực hạn chế ở cấp quốc gia và khu vực là những thách thức lớn để ACSS cải thiện tính sẵn có và chất lượng dữ liệu.Do vậy, tăng cường hợp tác giữa các nhà sản xuất dữ liệu quốc gia cũng đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng, bao gồm cả các yêu cầu số liệu phục vụ các sáng kiến toàn cầu như mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).
Ghi nhận tiềm năng sử dụng dữ liệu lớn trong thống kê chính thức như là một nguồn dữ liệu mới, Ủy ban Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN đã thông qua tài liệu khái niệm về sử dụng dữ liệu lớn để cải thiện số liệu thống kê chính thức của ACSS. Hoạt động này sẽ đẩy mạnh hợp tác của cộng đồng ASEAN về sử dụng dữ liệu lớn, điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong cải thiện tính kịp thời và phù hợp của số liệu thống kê chính thức; đồng thời, giảm chi phí biên soạn số liệu thống kê…Ngài Michael Tene, Phó Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng phục vụ giám sát hội nhập ASEAN, Ủy ban Hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình thống kê để cung cấp số liệu thống kê kịp thời và có tính so sánh về thương mại hàng hóa quốc tế, đầu tư trực tiếp nước ngoài, thương mại dịch vụ quốc tế, các mục tiêu phát triển bền vững, tài khoản quốc gia, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô và chỉ tiêu xã hội khác. “ Chúng tôi cũng thực hiện các chương trình công tác về truyền thông và phổ biến số liệu thống kê để thúc đẩy các số liệu thống kê của ASEAN được sử dụng nhiều hơn.”, TS. Michael Tene nhấn mạnh.
Để nâng cao chất lượng thông tin thống kê kinh tế xã hội, đại diện cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phóng viên Ban Biên tập tin Kinh tế, Thông tấn xã Việt Nam đề xuất Tổng cục Thống kê có kho dữ liệu vi mô và vĩ mô rất quý và riêng có, Tổng cục Thống kê cần đẩy mạnh hoạt động phân tích sau đó tổ chức họp báo để các cơ quan báo chí truyền tải những thông tin quý giá hơn vàng này cho các nhà quản lý và đông đảo người dùng tin. Cùng với đó, định kỳ hàng năm, Tổng cục Thống kê có hội nghị phổ biến những đổi mới liên quan tới chất lượng thông tin thống kê cho đội ngũ phóng viên và biên tập viên, để chúng tôi tự tin hơn, viết chính xác hơn về tình hình kinh tế xã hội của đất nước.Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bà Hoàng Thị Quỳnh Mai cho biết, ngành Thống kê cần đổi mới phương thức thu thập thông tin; trong đó, chú trọng đến việc thực hiện điều tra thống kê; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu thập, tổng hợp số liệu thống kê FDI; đồng thời, mở rộng hợp tác với các nước thành viên Asean trong lĩnh vực thống kê FDI nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn thống kê FDI…
Tại Kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN, Ủy ban Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN cũng đã thông qua Khung ASEAN giúp ASEAN về nâng cao năng lực ACSS nhằm duy trì các chương trình xây dựng năng lực cũng như tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn nữa giữa các quốc gia thành viên ASEAN nhằm đẩy mạnh phát triển thống kê ở cấp quốc gia và khu vực. “ Với mong muốn không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ của số liệu thống kê quốc gia cũng như khu vực nhằm xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, tự lực, từ cường, gắn kết và chủ động thích ứng, Diễn đàn lần này là cơ hội để chúng ta thông báo cho nhau những thành tựu đạt được trong 10 năm hình thành Hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN, cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thách thức và yêu cầu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có những biến động khó lường như hiện nay.”, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nói.Hội nghị Ủy ban Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN lần thứ 10 (ACSS10) do Tổng cục Thống kê Việt Nam chủ trì, được tổ chức trực tuyến đã diễn ra trong 2 ngày 8 – 9/12. Hội nghị do Tiến sĩ Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam đồng chủ tọa cùng với Bà Hajah Mariah Haji Yahya, Tổng cục trưởng Cơ quan Kế hoạch Kinh tế và Thống kê Brunei.
Cộng đồng Thống kê ASEAN hoan nghênh Brunei đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ACSS năm 2021./.- Từ khóa:
- ASEAN
- tổng cục thống kê
- thống kê
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như VIFC được bổ sung cơ chế dẫn vốn, nông sản mở cửa thị trường; đầu tư công, nhà ở, điện, hàng không và đường sắt có nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).















