Thông qua tuyên bố chung kết thúc cơ bản đàm phán để Anh gia nhập CPTPP

11:24' - 31/03/2023
BNEWS Tại cuộc họp, các Bộ trưởng các nước đã thảo luận và thống nhất thông qua Tuyên bố chung về việc kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định với Vương quốc Anh.

Vào 6h00 (giờ Việt Nam) ngày 31/3/2023, các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng với Vương quốc Anh. Cuộc họp nhằm thảo luận về Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng liên quan đến tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.

Cuộc họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản (METI) Shigeyuki Goto – Chủ tịch Nhóm công tác đàm phán gia nhập với Vương quốc Anh - với sự tham gia của Bộ trưởng và đại diện các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam cùng Bộ trưởng phụ trách Kinh doanh và Thương mại của Vương quốc Anh. Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đại biểu tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng các nước đã thảo luận và thống nhất thông qua Tuyên bố chung về việc kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định với Vương quốc Anh.

Cụ thể, các bên đã thống nhất về mức độ cam kết của Vương quốc Anh về mở cửa thị trường trong các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ - đầu tư, dịch vụ tài chính, mua sắm của chính phủ, doanh nghiệp nhà nước và nhập cảnh tạm thời của khách kinh doanh; cũng như các cách thức để bảo đảm Vương quốc Anh sẽ tuân thủ các quy định của CPTPP. Cùng đó, các nước cũng sẽ tiến hành hoàn thiện văn kiện pháp lý về việc gia nhập của Vương quốc Anh cùng các điều kiện liên quan.

Nhân dịp này, Bộ trưởng các nước cũng đã gửi thông điệp đánh giá cao Việt Nam đăng cai tổ chức rất thành công phiên đàm phán tại Phú Quốc vào cuối tháng 2, đầu tháng 3/2023, qua đó đã đưa đến kết quả quan trọng cho các nước CPTPP cùng Vương quốc Anh kết thúc cơ bản quá trình đàm phán.

Về phía Việt Nam, với tư cách là nước chủ nhà đăng cai tổ chức phiên đàm phán tại Phú Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã bày tỏ sự vui mừng khi các nước CPTPP và Anh đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực tại phiên đàm phán này và ngay sau đó đã ra được Tuyên bố cấp Bộ trưởng về việc kết thúc cơ bản quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định với Anh. 

Trên cơ sở những kết quả đàm phán cả về mặt đa phương và song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã xác nhận ủng hộ của Việt Nam đối với việc Vương quốc Anh sớm hoàn tất quá trình gia nhập CPTPP./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục