Thông xe 3 tuyến giao thông huyết mạch phía Tây thành phố Đà Nẵng

09:54' - 09/02/2024
BNEWS Để phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Tết, Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã hoàn thiện và thông xe 3 tuyến giao thông huyết mạch phía Tây thành phố gồm: Đường ĐT601, đường ĐH2 và Vành đai phía Tây 2.

Đây là những công trình động lực trọng điểm của thành phố, góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực; trong đó, công trình nâng cấp, cải tạo Đường ĐT601 được khởi công xây dựng ngày 30/4/2020, vừa hoàn thành trong tháng 1/2024.

 

Đường ĐT601 có tổng chiều dài hơn 35,6 km, có tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng, kết nối các xã Hòa Sơn, Hoà Liên và Hoà Bắc (huyện Hoà Vang). Đây là trục giao thông chính theo hướng Bắc - Nam, kết nối giao thông từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến các xã vùng nông thôn. Khi được đưa vào sử dụng, tuyến đường đã góp phần tạo thuận lợi cho việc đi lại, phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống cho người dân vùng khó khăn.

Công trình tuyến Đường ĐH2 được khởi công ngày 16/10/2018, đã được thông xe vào ngày 30/6/2022. Công trình có chiều dài 8,92 km, kết nối các khu dân cư từ xã Hòa Sơn tới Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang.

Đây là tuyến đường song song với tuyến đường tránh Hải Vân - Túy Loan, khi hoàn thành đã giúp giảm số lượng phương tiện lưu thông trên đường tránh, nâng cao mức độ an toàn khi tham gia giao thông cho người dân địa phương.

Công trình đường Vành đai phía Tây 2 được khởi công ngày 27/12/2019, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đoạn đường dài 4,6 km, từ Khu công nghiệp Hòa Khánh đến đường tránh Hải Vân - Túy Loan.

Tuyến đường đã góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trục chính của thành phố; rút ngắn thời gian di chuyển hàng hóa từ khu vực phía Bắc về Khu công nghiệp Hòa Khánh và ngược lại.

Tuyến đường cũng giúp giảm lưu lượng các xe có tải trọng lớn tham gia giao thông trên trục đường Nguyễn Lương Bằng và tuyến đường tránh Hải Vân - Túy Loan; nâng cao chất lượng sống và điều kiện đi lại của người dân.

Theo lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, đây đều là những công trình gặp nhiều khó khăn khi thi công, bị chậm tiến độ nhiều lần do dịch bệnh COVID-19, thời tiết không thuận lợi, việc giải phóng mặt bằng, thi công có lúc chưa đạt tiến độ đề ra…

Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Thành ủy Đà Nẵng; quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành nên các công trình đã được hoàn thiện và đưa vào phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trước dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, để hoàn thiện các tuyến đường huyết mạch trên, đã có hơn 2.500 hộ dân phải giải phóng mặt bằng, nhường đất để xây dựng đường cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật; trong đó, tuyến ĐH2 có số hộ dân bị ảnh hưởng lớn nhất với hơn 1.200 hộ, tuyến ĐT601 với gần 1.000 hộ và tuyến đường vành đai phía tây 2 với hơn 330 hộ.

Trong thời gian tới Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị Sở Giao thông Vận tải thành phố, các chủ đầu tư và các nhà thầu khẩn trương rà soát, tổ chức bàn giao, tiếp nhận công trình để đưa vào vận hành, khai thác, phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn.

Các sở, ngành, địa phương tổ chức tiếp nhận, giao đơn vị chức năng tổ chức quản lý, khai thác thực hiện công tác vận hành, duy tu, bảo trì hệ thống công trình, cảnh quan để công trình được khai thác hiệu quả, an toàn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục