Thủ đô Berlin tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội

08:47' - 27/06/2020
BNEWS Kể từ hôm nay 27/6, các quy định về giãn cách xã hội tại thủ đô Berlin của nước Đức sẽ tiếp tục được nới lỏng.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn sắc lệnh mới vừa được chính quyền bang Berlin thông qua cho biết kể từ ngày 27/6, các quy định về giãn cách xã hội vốn được áp dụng trong nhiều tuần qua nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm được hô hấp cấp COVID-19 tại thành phố thủ đô nước Đức này sẽ tiếp tục được nới lỏng.
Với sắc lệnh mới trên, chính quyền bang Berlin đã quyết định dỡ bỏ quy định về hạn chế tiếp xúc đối với người dân thủ đô.

Theo đó, người dân cũng như các hộ gia đình được phép gặp gỡ hoặc tiếp xúc với nhau tại khu vực công cộng mà không bị giới hạn số lượng hay hộ gia đình như trước đây.
Tuy nhiên, giới chức thành phố cũng khuyến nghị người dân nên hạn chế tối đa các cuộc tiếp xúc cũng như thực hiện đúng quy tắc về giữ khoảng cách ít nhất 1,5m để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Ngoài ra, tất cả các cửa hàng kinh doanh với quy mô lớn nhỏ ở thủ đô Berlin cũng được phép mở cửa trở lại, song vẫn phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về vệ sinh cũng như yêu cầu các khách hàng khi mua sắm phải đeo khẩu trang.
Bên cạnh đó, sắc lệnh mới cũng quy định học sinh các cấp và sinh viên đại học ở thủ đô Berlin sẽ đi học bình thường sau kỳ nghỉ hè.
Quy định về giữ khoảng cách 1,5m sẽ không áp dụng cho năm học mới 2020-2021 trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.
Người dân tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời sẽ không cần phải tuân thủ về quy tắc giữ khoảng cách.
Bên cạnh việc nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội, chính quyền bang Berlin vẫn tiếp tục duy trì một số biện pháp, trong đó yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng cũng như cấm tổ chức các sự kiện lớn có sự tham gia của hơn 1.000 người từ nay đến ngày 31/8 và các sự kiện với hơn 5.000 người tham gia đến ngày 24/10.
Quyết định nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội của chính quyền bang Berlin được đưa ra trong bối cảnh thủ đô của Đức đang trở thành một trong những điểm nóng của dịch COVID-19.
Trong những ngày qua, giới chức thành phố đã phát hiện và phong tỏa một số tòa nhà chung cư có người nhiễm virus SARS-CoV-2 ở thủ đô Berlin, trong đó có khu vực gần các nhà ga Ostbahnhof và Neuköln.
Được biết đây là khu vực tập trung đông người và xung quanh có nhiều cửa hàng, siêu thị bán các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân.
Trước đó, chính quyền bang Nordrhein-Westfalen, miền Tây nước này cũng đã phải áp đặt lại lệnh phong tỏa khu vực Gütersloh do phát hiện "ổ dịch" COVID-19 tại một nhà máy chế biến thịt tại đây sau khi phát hiện khoảng 1.500 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đây là khu vực đầu tiên ở Đức phải áp đặt lại lệnh phong tỏa sau khi nhà chức trách bắt đầu dần nới lỏng các biện pháp hạn chế vào cuối tháng Tư.
Mới đây, một "ổ dịch" COVID-19 khác cũng được phát hiện tại một nhà máy chế biến thịt lớn nhất ở bang Niedersachsen khi có hơn 700 ca nhiễm bệnh.
Hiện nhà chức trách đã tiến hành phong tỏa và truy dấu các trường hợp tiếp xúc với những bệnh nhân mắc bệnh tại các khu vực quanh những ổ dịch này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục