Đức: Sân bay Tegel ở Berlin sẽ tạm đóng cửa vì dịch COVID-19

09:29' - 30/04/2020
BNEWS Hội đồng Giám sát Công ty sân bay Berlin-Brandenburg (FBB) đã nhất trí kiến nghị tạm ngừng hoạt động trong 2 tháng tại sân bay Tegel ở Berlin do hậu quả của dịch bệnh COVID-19.

Các nhà điều hành sân bay Tegel đã kiến nghị giới chức hàng không cho phép sân bay Tegel tạm ngừng hoạt động vận chuyển hành khách trong vòng 2 tháng, bắt đầu từ ngày 1/6 và hoạt động bay ở Berlin sẽ tập trung sang sân bay Schönefeld vốn không có lệnh cấm bay đêm như ở Tegel.

Việc đề nghị tạm đóng cửa sân bay Tegel là để phản ứng với sự sụt giảm mạnh về lượng hành khách do khủng hoảng COVID-19 và để tiết kiệm chi phí cho FBB.

Trong nhiều tuần qua, hai sân bay Tegel và Schönefeld chỉ phục vụ khoảng 1.000 lượt hành khách/ngày, giảm mạnh so với con số trung bình khoảng 100.000 lượt hành khách/ngày trong những năm qua.

Cũng theo lãnh đạo FBB, trong khi lượng hành khách giảm mạnh và nhân viên hầu hết đã chuyển sang làm việc theo chế độ trợ cấp ngắn hạn, việc quyết định tạm đóng cửa Tegel là hợp lý thay vì tiếp tục vận hành hai sân bay ở Berlin chỉ cách nhau khoảng 30 km.

Hồi cuối tháng 3/2019, FBB tính toán rằng việc đóng cửa Tegel và tập trung sang sân bay Schönefeld có thể giúp công ty tiết kiệm được khoảng 7 triệu euro/tháng.

Theo nhiều nguồn tin, Bộ Giao thông Đức đã bật đèn xanh cho việc tạm đóng cửa sân bay Tegel, song quyết định cuối cùng vẫn cần xin thêm ý kiến của các cổ đông là Chính phủ liên bang (26%) và hai bang Berlin, Brandenburg (37% mỗi bang).

Theo kế hoạch vừa được phê chuẩn, sân bay mới ở Berlin mang tên Sân bay Berlin-Brandenburg (BER) sẽ chính thức mở cửa vào ngày 31/10 tới sau nhiều năm trì hoãn.

Sau khi khai trương sân bay BER, sân bay Schönefeld (phần lớn nằm trong khuôn viên sân bay BER) và sân bay Tegel sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn muộn nhất 6 tháng sau đó, và chuyến bay cuối cùng ở sân bay Tegel là vào ngày 8/11.

Theo kế hoạch khi đi vào hoạt động, sân bay BER có khả năng phục vụ khoảng 28 triệu lượt hành khách/năm và con số này sẽ tăng lên 58 triệu lượt hành khách/năm sau khi được mở rộng tới năm 2035./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục