Thu giữ lượng lớn hàng hóa nhập lậu qua biên giới

15:48' - 11/05/2020
BNEWS Lực lượng chức năng An Giang vừa phát hiện và bắt giữ một xe tải chở đầy hàng hóa nhập lậu.

Ngày 11/5, ông Phan Văn Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan của khẩu Tịnh Biên (Cục Hải quan An Giang) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đội Kiểm soát Hải Quan – Cục Hải quan tỉnh An Giang và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) phát hiện, bắt giữ một xe tải chở đầy hàng hóa nhập lậu.
Theo đó, vào khoảng 21 giờ 15 phút ngày 9/5, trong lúc tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, Tổ công tác gồm Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, Đội Kiểm soát Hải Quan – Cục Hải quan tỉnh An Giang và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phát hiện một chiếc xe tải biển kiểm soát Campuchia 3B-7618 đang đậu tại bãi tập kết hàng hóa trong khu vực của khẩu Tịnh Biên, thuộc thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra phương tiện.

Lực lượng chức năng đã vào khu vực cách ly của tài xế xe tải tại cửa khẩu Tịnh Biên liên hệ tài xế người Campuchia để thông báo việc kiểm tra phương tiện. Tuy nhiên, khi lực lượng vào khu vực cách ly thì không tìm thấy người điều khiển xe tải biển kiểm soát Campuchia 3B-7618.
Nghi ngờ trên xe chở hàng nhập lậu, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra phương tiện, nhưng do, tại thời điểm kiểm tra phương tiện không có mặt người điều khiển phương tiện và chủ hàng hóa nên lực lượng chức năng đã lập biên bản, mời người làm chứng cùng chứng kiến quá trình kiểm tra xe tải.

Qua kiểm tra sơ bộ, phát hiện trên thùng xe tải biểu kiểm soát Campuchia 3B-7618 (phía trên thùng có phủ một tấm bạt màu đen) chở theo 1 chiếc xe máy hiệu Honda Crea (có số khung AF 54-1127320, số máy AF 54E-1130492) đã qua sử dụng, không biển kiểm soát và 219 thùng hoàng hóa có xuất xứ nước ngoài với nhiều chủng loại khác nhau gồm: 18 thùng bật lửa hiệu Taiyo với 18.000 cái bật lửa hiệu Taiyo, xuất xứ Thái Lan; 22 thùng dao hiệu Super Pecler và Kiwi, có xuất xứ Thái Lan với 13.269 con dao; 15 thùng muỗng nhỏ hiệu Zebra, có xuất xứ Thái Lan với 21.600 cái; 28 thùng xí muội hiệu Preserved không rõ xuất xứ với 1.680 bịch; 126 thùng kem dưỡng da các loại; 11 thùng dầu nóng các loại; 2 thùng dầu cù là các loại; 2 thùng dầu sâm hiệu Green Herb Oil; 1 thùng miếng dán vết thương hiệu Neoplast-S và 11 thùng miếng dán giảm đau các loại, tất cả số hoàng hóa đều còn mới; tổng trị giá hàng hóa ước khoảng 1,4 tỷ đồng.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan của khẩu Tịnh Biên Phan Văn Tâm, trước đó, xe tải biểu kiểm soát Campuchia 3B-7618 do một người Campuchia điều khiển, thùng xe được phủ một tấm bạt màu đen làm thủ tục để vào bãi tập kết hàng hóa trong khu vực cửa khẩu Tịnh Biên (phía Việt Nam) để nhận hàng xuất khẩu.

Người điều khiển xe tải khai báo với lược lượng chức năng cửa khẩu là xe không chở hàng hóa và xin cho phương tiện vào khu vực cửa khẩu Tịnh Biên để chở hàng xuất khẩu từ Việt Nam qua Campuchia. Nhưng thực tế, trong thùng xe tải chở theo rất nhiều hàng hóa mà không khai báo Hải quan.

Khi xe tải vào bãi sang hàng hóa trong khu vực cửa khẩu Tịnh Biên (phía Việt Nam), chờ sơ hở của các cơ quan chức năng sẽ chuyển số hàng hóa này qua xe tải khác rồi vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.
Hiện vụ việc đang được Cục Hải quan tỉnh An Giang phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật./.

>>>Xuất khẩu khẩu trang y tế cần những thủ tục gì?

Tin liên quan

  • Phát hiện kho hàng điện lạnh cũ nhập lậu Hàng hoá

    Phát hiện kho hàng điện lạnh cũ nhập lậu

    15:24' - 06/05/2020

    Lực lượng chức năng đã phát hiện trong kho đang chứa trữ gần 600 sản phẩm điện lạnh đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản, thẩm lậu từ biên giới Tây Nam vào Việt Nam.


Tin cùng chuyên mục