Thu hồi đất phục vụ xây dựng các công trình công cộng tại quận Long Biên

12:31' - 10/12/2020
BNEWS Sáng 10/12, UBND quận Long Biên (Hà Nội) tiến hành cưỡng chế thu hồi hàng ngàn m2 đất nông nghiệp của 34 hộ thuộc phường Long Biên.

Đây là diện tích đất nông nghiệp nhưng có nhiều lợi thế về mặt địa hình, giáp mặt đường Cổ Linh, đối diện Trung tâm thương mại Aeon Long Biên; nhiều năm qua người dân ở đây sử dụng mặt bằng chủ yếu để phục vụ kinh doanh cây cảnh số lượng lớn, đa dạng chủng loại.

Cũng vì lợi thế này nên thời gian qua UBND quận Long Biên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động người dân bàn giao đất để phục vụ mục đích xây dựng các công trình công cộng, an sinh xã hội như trường học, công viên, khu để xe, cống thoát nước trong khu vực...

Lãnh đạo UBND quận Long Biên cho biết, những công trình trên đang đợi công tác giải phóng mặt bằng để gấp rút triển khai thi công, dự kiến hoàn thành vào năm 2022, sớm đáp ứng nhu cầu bức bách giải quyết nơi học tập cho con em hàng trăm hộ dân trong vùng và giải quyết thoát nước cho vùng.

Diện tích thuộc phạm vi dự án là 49.653m2, trong đó đất công là 2.022m2. Có 297 hộ thuộc diện thu hồi, trong đó đất ở 17 hộ, đất nông nghiệp 280 hộ. Giá trị bồi thường hỗ trợ khoảng 108 tỷ đồng.

Đây là khu đất được thành phố Hà Nội quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 dự án Hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật ô đất thuộc ô quy hoạch G.2/THCS, G.2/NT2, G.2/CX, G.2/P2, G.2/P3 phụ cận tuyến đường quy hoạch 40m, phường Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội).

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, tại hiện trường khu vực cưỡng chế, tuy phần lớn người dân không đồng tình với việc thu hồi đất nhưng không có hành vi chống đối hoặc có lời lẽ phản kháng lại các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ. Nhiều hộ dân còn tự giác tháo dỡ, thu dọn đồ đạc và cây cảnh, chấp hành việc cưỡng chế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục