Chỉ đạo xử lý dứt điểm “làng biệt thự” ngang nhiên xây dựng trên đất rừng có chủ
Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và huyện Đức Trọng triển khai các biện pháp, tập trung xử lý dứt điểm các sai phạm, vi phạm liên quan đến dự án của Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam tại tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.
Đây là vụ việc nổi cộm được các cơ quan báo chí phản ánh trong tháng 10/2020, khi một số đối tượng ngang nhiên đến chiếm đất rừng đã giao cho Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Phương Nam (Công ty Phương Nam) để xây dựng một ngôi làng biệt thự.
Cụ thể theo văn bản số 9615/UBND –LN ngày 26/11/2020, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu UBND huyện Đức Trọng chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc, vận động các hộ dân, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc tại khu vực làng Đại Dương, tiểu khu 268, xã Hiệp An hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; không phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng công trình kiến trúc không phép, trái phép; không tham gia kích động, lôi kéo, xúi giục các hộ dân trong khu vực chống đối, ngăn cản việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chức năng trong việc xác minh, lập hồ sơ và xử lý các sai phạm, vi phạm liên quan trong khu vực. Huyện Đức Trọng tập trung chỉ đạo, thực hiện việc lập hồ sơ vi phạm, xử lý dứt điểm các sai phạm, vi phạm trong việc lấn chiếm, san gạt, sang nhượng trên đất lâm nghiệp tại khu vực này, hoàn thành trước ngày 15/12/2020.Làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hiệp An, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm, vi phạm tại dự án đầu tư của Công ty Phương Nam và xử lý theo quy định.
UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an địa phương tiến hành điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ vi phạm quy định về quản lý và bảo vệ rừng nổi cộm, phức tạp; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lấn chiếm, sang nhượng đất lâm nghiệp, xây dựng công trình trái phép; đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, kích động, xúi giục gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Ban Dân tộc kiểm tra, rà soát việc triển khai thực hiện dự án định canh, định cư cho làng dân tộc Darahoa, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/12/2020 để xem xét ra quyết định việc tiếp tục triển khai hoặc chấm dứt hoạt động của dự án. Trước đó ngày 27/10/2020, TTXVN và một số cơ quan báo chí đã thông tin vụ việc: Từ năm 2017 đến nay, tại tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã và đang hình thành một ngôi làng, với hàng chục căn nhà kiểu biệt thự bằng gỗ trái phép. Thậm chí khu vực này còn được mở đường nội bộ, xây dựng hệ thống cấp điện riêng và dựng tấm biển kiên cố rất lớn với tên “Làng nghề Bonsai Darahoa”. Điều đáng nói, phần đất của ngôi làng này thuộc địa phận đất lâm nghiệp đã được giao cho Công ty Phương Nam quản lý, bảo vệ từ 30 năm nay.Doanh nghiệp này đã nhiều lần kêu cứu tới các cấp chính quyền vì bị chiếm đất, phá rừng, nhưng ngôi làng vẫn đang ngang nhiên hối hả xây dựng từng ngày. Khi người của Công ty Phương Nam tới kiểm tra, còn bị một số đối tượng đe dọa, hành hung./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Lâm Đồng xử lý “làng biệt thự” trên đất rừng có chủ
21:06' - 02/11/2020
Quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng là kiên quyết xử lý các vụ vi phạm, lấn chiếm đất rừng, nhất là đối với cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.
-
Bất động sản
Ngang nhiên xây dựng làng biệt thự trên đất rừng có chủ
18:01' - 28/10/2020
Từ năm 2017 đến nay, tại tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã và đang hình thành một ngôi làng, với hàng chục căn nhà trái phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước ngoặt tư duy quản lý xây dựng
09:46' - 18/12/2025
Với hàng loạt cải cách mang tính đột phá, Luật Xây dựng (sửa đổi) được đánh giá là cải cách mạnh mẽ nhất của ngành xây dựng trong nhiều năm qua, nhất là thay đổi căn cơ trong tư duy quản lý Nhà nước.
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá đất, nhà ở vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
15:02' - 16/12/2025
Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng trong thời gian qua, đã vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân và Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để "hạ nhiệt."

Các ngôi nhà gỗ được xây dựng trái phép trên đất rừng. Ảnh: Nguyễn Dũng- Quốc Hùng