Thu hồi dự án nhà ở SAGRI chuyển nhượng giá rẻ cho doanh nghiệp

17:35' - 19/07/2019
BNEWS Tp. Hồ Chí Minh vừa có quyết định thu hồi và hủy Quyết định số 6077/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B giữa SAGRI và Tổng Công ty CP Phong Phú.

Liên quan đến sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (gọi tắt là SAGRI), UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định thu hồi và hủy Quyết định số 6077/QĐ-UBND ngày 17/11/2017 của UBND thành phố về việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, Quận 9 giữa SAGRI và Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú.
Theo đó, bên chuyển nhượng (SAGRI) và bên nhận chuyển nhượng (Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú) có trách nhiệm giao trả, chuyển giao những gì mà hai bên đã nhận của nhau trước đây và cam kết không thắc mắc khiếu nại về sau.

Hai bên có trách nhiệm thông báo cho các bên liên quan (nếu có) về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án Khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B; giải quyết các vấn đề phát sinh với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án do đơn vị đã ký kết trước đó theo quy định của pháp luật hiện hành.
Đồng thời, các bên có trách nhiệm liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố để cập nhật điều chỉnh tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật hiện hành; liên hệ cơ quan chức năng để hướng dẫn các nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đảm bảo đúng theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014 và các quy định pháp luật khác có liên quan.
UBND Thành phố Hồ Chí Minh còn giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giải quyết việc thay tên chủ sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng theo quy định của pháp luật hiện hành.
Sở Tài chính, Cục Thuế, Chi cục Tài chính doanh nghiệp thành phố được UBND thành phố giao nhiệm vụ hướng dẫn và giải quyết các vấn đề về tài chính, về vốn đầu tư (nếu có) sau khi các bên hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật hiện hành. Sở Tư pháp thành phố hướng dẫn và giải quyết các vấn đề dân sự phát sinh (nếu có) do việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng dự án giữa các bên theo quy định pháp luật hiện hành.
Trước đó, sau khi ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc SAGRI, đã bị bắt, Bộ Công an cũng mở rộng điều tra và khởi tố hai bị can khác là Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, và Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng SAGRI, để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản".
Về dự án Khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9 (tổng mức đầu tư 817,5 tỷ đồng), năm 2016 SAGRI đã chuyển nhượng gần 37.000 m2 dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng. Mức giá này được Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh xác định thấp hơn giá Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú huy động vốn từ khách hàng ba năm trước (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).
Theo Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, SAGRI đã chuyển nhượng vốn góp (bằng quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp. Cùng với đó, SAGRI không thuê thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án…/.
Xem thêm:

>>Những sai phạm tại SAGRI dưới thời ông Lê Tấn Hùng

>>Đình chỉ công tác Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục