Thu hồi tiền, tài sản trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet

08:52' - 27/07/2019
BNEWS Đến nay, Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã ra 163 quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền trên tài khoản tại ngân hàng của người phải thi hành án trong vụ án này với tổng số tiền gần 99 tỷ đồng.
Phiên tòa phúc thẩm vụ án đường dây “đánh bạc nghìn tỷ”. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ, đến thời điểm hiện tại, Cục thi hành án dân sự tỉnh đã nhận được Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019/HS-PT ngày 12/3/2019 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội chuyển đến với nội dung xét xử đối với 92 bị cáo phạm tội đánh bạc, rửa tiền qua mạng Internet.
Để thi hành bản án đảm bảo đúng thời hạn theo quy định của pháp luật, ngay sau khi nhận được bản án, Cục thi hành án dân sư tỉnh Phú Thọ đã thụ lý và ban hành tổng số 119 quyết định thi hành án dân sự đối với 92 bị cáo và 24 Công ty phải thi hành án với tổng số tiền trên 4.200 tỷ đồng.

Đến nay, Cục đã ra 163 quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền trên tài khoản tại ngân hàng của người phải thi hành án trong vụ án này với tổng số tiền gần 99 tỷ đồng.

Tuy vậy, việc thi hành án đối với 92 bị cáo phạm tội và 24 công ty hiện gặp nhiều khó khăn, phức tạp, do số tiền phải thi hành án rất lớn; tài sản đảm bảo thi hành án nằm ở khắp các địa bàn tỉnh, thành phố trong cả nước và cả ở nước ngoài...

Để đẩy nhanh tiến độ việc thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân, đặc biệt là Công an tỉnh Phú Thọ nhanh chóng giải quyết thi hành án dân sự để đảm bảo việc thi hành án dân sự được thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Cục đã thành lập Tổ công tác tiến hành rà soát, đối chiếu Quyết định của bản án với toàn bộ số tiền, vật chứng, tài sản đã tạm thu giữ từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử để đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội kịp thời đính chính, giải thích cụ thể đối với các nội dung có nhầm lẫn, sai sót trong bản án nhằm giải quyết dứt điểm việc thi hành án dân sự.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thực hiện chuyển toàn bộ các khoản tiền đã thu giữ ở giai đoạn điều tra, truy tố để cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ thi hành các Quyết định thi hành án nhằm trả lại cho đương sự, các cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và kịp thời xác nhận kết quả thi hành án dân sự cho các đương sự theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục sẽ tăng cường phối hợp với các ngân hàng mở tài khoản tại nơi người phải thi hành án và phối hợp cùng với Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ trong việc xử lý tài sản để đảm bảo đẩy nhanh việc thi hành án; tiếp tục rà soát, đối chiếu những nội dung trùng lặp, nhầm lẫn, sai sót trong bản án sơ thẩm, phúc thẩm, kịp thời đính chính, giải thích nhằm giải quyết dứt điểm việc thi hành án dân sự để thi hành bản án đảm bảo đúng thời hạn theo quy định của pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục