Thu hút FDI giai đoạn mới - Bài cuối: Kinh nghiệm từ thế giới
Trong khi phát triển bền vững đã trở thành xu thế toàn cầu, xu hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới cũng thay đổi theo hướng đầu tư vào công nghệ cao, chú trọng chất lượng, đổi mới, sáng tạo, dựa vào hiệu quả đầu tư thay vì lợi nhuận như trước đây.
*Muôn nẻo FDI FDI không chỉ giúp gia tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, tăng thu ngân sách, tạo thêm việc làm, mà còn thúc đẩy xuất khẩu, mang tới động lực tăng trưởng kinh tế.Ví dụ, tại Việt Nam, khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội.
Theo thống kê, khối doanh nghiệp FDI hiện đóng góp khoảng 23,5% tổng đầu tư toàn xã hội (gần 20% GDP), chiếm trên 70% kim ngạch xuất khẩu...
Trong khi đó, ở Trung Quốc, tuy doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm chưa đầy 3% tổng số doanh nghiệp tại nước này, nhưng lại đóng góp gần 50% giá trị thương mại đối ngoại, trên 25% lợi nhuận doanh nghiệp ngành công nghiệp và 20% thu nhập từ thuế.
Năm 2017, doanh nghiệp nước ngoài đã tạo ra 43,2% trong thặng dư thương mại của Trung Quốc.
Tuy nhiên, FDI cũng tồn tại một số vấn đề nếu không xử lý tốt sẽ khó đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Ví dụ: Xu hướng xuất khẩu ô nhiễm từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển thông qua đầu tư FDI ngày càng gia tăng.Thực tế cho thấy, nhiều dự án FDI ở các nước đang phát triển đi vào ngành sản xuất không gắn với chế biến sâu, giá trị gia tăng tạo ra thấp như nông sản thô hay ngành nghề có tính gia công cao như lắp ráp, giày da, may mặc.
Câu chuyện FDI gia tăng trong các lĩnh vực tiêu tốn năng lượng có mức độ phát thải lớn, không thân thiện với môi trường như sửa chữa tàu biển, sản xuất bột giấy, thuộc da, nhuộm vải, sản xuất hóa chất hay khai thác khoáng sản cũng là vấn đề đáng lưu ý.
Cho nên, nếu không lựa chọn, một bộ phận FDI có thể biến nước chủ nhà thành nơi tập kết máy móc, công nghệ cũ, lạc hậu, gây ra hệ lụy không chỉ về kinh tế mà còn cả đối với môi trường.
Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu mới nhất do Quỹ Tiền tệ Quốc tế phối hợp với Đại học Copenhagen thực hiện, gần 40% vốn FDI toàn cầu, tương đương 15.000 tỷ USD, chỉ là “vốn ma”, không tạo ra hoạt động sản xuất hay thương mại, mà chỉ nhằm trốn thuế hoặc để hưởng mức thuế thấp. Phần lớn vốn “FDI ma” đó đổ vào các thiên đường thuế trên thế giới như Hong Kong (Trung Quốc), Singapore , Thụy Sỹ, Ireland, Mauritius , quần đảo Virgin, quần đảo Cayman và Bermuda.Điều đáng chú ý là vốn “FDI ma” đang trong xu hướng gia tăng, từ mức 31% của năm 2010 lên 38% trong năm 2017 và hiện nay là khoảng 40%, nhanh hơn nhiều so với mức tăng trưởng GDP toàn cầu trong cùng thời gian.
Vậy FDI chất lượng cao hay FDI thế hệ mới là gì? Theo Trung tâm Tăng trưởng quốc tế (IGC) có trụ sở chính ở London (Anh), FDI chất lượng cao có một số đặc điểm như góp phần tạo ra việc làm "tử tế" và giá trị gia tăng, tăng cường nền tảng kỹ năng cho các thành phần kinh tế nước chủ nhà.Bên cạnh đó, doanh nghiệp FDI chất lượng cao sẽ tạo điều kiện chuyển giao công nghệ, kiến thức và bí quyết, tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nước chủ nhà, cho phép họ tiếp cận thị trường.
Ngoài ra, doanh nghiệp FDI chất lượng cao sẽ hoạt động một cách có trách nhiệm với xã hội và môi trường ở quốc gia họ đặt cơ sở thực hiện dự án.
*Con đường phía trước Năm 1992, Hội nghị thượng đỉnh về Môi trường và Phát triển của Liên hợp quốc được tổ chức ở Brazil đề ra Chương trình nghị sự toàn cầu cho thế kỷ XXI.Theo đó, phát triển bền vững được xác định là: “Một sự phát triển thỏa mãn những nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm hại đến khả năng đáp ứng những nhu cầu của thế hệ tương lai”.
Ba trụ cột chính của phát triển bền vững là kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái. Trên bình diện quốc tế, phát triển bền vững đã trở thành sự tiếp nối của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
Để thu hút FDI chất lượng cao phục vụ phát triển bền vững, nhất là ở các nước đang phát triển, theo nhóm nghiên cứu đến từ Viện Kinh tế quốc tế Kiel (IFW), Đại học Georgetown và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), việc đầu tiên là phải thiết lập được cơ cấu thúc đẩy đầu tư (IPA), hướng mục tiêu tới các nhà đầu tư nước ngoài phù hợp và sau đó trở thành sợi dây liên kết giữa họ và nền kinh tế trong nước.Tùy từng quốc gia mà tên của cơ cấu này có thể khác nhau, như ở bang Penang, Malaysia là Ủy ban Phát triển bang (PDC) hay ở Nam Phi là Chương trình Phát triển công nghiệp mô tô (MIDP)…
Tên gọi có khác nhau, nhưng tựu chung, IPA cần hoạt động như “cơ cấu một cửa” đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài đối với nước chủ nhà.Bên cạnh đó, IPA còn phải đóng vai trò là chất xúc tác cho nền kinh tế nước chủ nhà, thúc đẩy nước chủ nhà phát triển, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực chất lượng cao, bao gồm công nhân lành nghề, kỹ thuật viên, kỹ sư và quản lý để tạo sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Ngoài ra, IPA cần tham gia vào quá trình "chăm sóc" sau đầu tư, đánh giá hiệu quả công việc của mình từ các nhà đầu tư hài lòng để rút ra bài học kinh nghiệm cũng như tiềm năng tái đầu tư của các doanh nghiệp FDI.
Một vấn đề khác cũng hết sức quan trọng là thiết lập chương trình phát triển nhà cung cấp để hỗ trợ quá trình kết nối giữa khách hàng nước ngoài với nhà cung cấp trong nước; thiết lập các khu chế xuất (EPZ) để doanh nghiệp FDI phát huy vai trò tiên phong tại đây.Tuy nhiên, quy định của EPZ cần phải tránh tạo ra phân biệt đối xử chống lại sự hình thành quan hệ tốt đẹp với các nhà cung cấp địa phương. Để giải quyết vấn đề này, có thể thiết lập khu công nghiệp thứ cấp dành cho các nhà cung cấp địa phương ở địa điểm gần hoặc liền kề với EPZ.
Nhưng cho dù thế nào, sự xuất hiện của một chiến lược thu hút FDI chất lượng cao vẫn là định hướng để các cơ cấu liên quan làm kim chỉ nam.Trong bối cảnh thế giới tiến vào kỷ nguyên của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, nhiều nước ưu tiên thu hút FDI vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; giáo dục và đào tạo, y tế, du lịch chất lượng cao, dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác…
Đương nhiên, đối tượng hướng tới tập trung vào các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU)…
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vốn FDI rót vào Trung Quốc đi ngược xu hướng toàn cầu
07:02' - 16/09/2019
Từ tháng 1-8/2019, vốn FDI vào Trung quốc tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 89,26 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút FDI thế hệ mới: Câu chuyện thế giới
10:16' - 15/09/2019
Thu hút FDI thế hệ mới đang là xu thế toàn cầu với mục tiêu chú trọng vào hiệu quả đầu tư, chất lượng đầu tư... thay vì lợi nhuận như trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
FDI đổ vào Trung Quốc tăng ổn định bất chấp bất ổn toàn cầu
19:42' - 12/09/2019
Các số liệu chính thức cho thấy, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc đại lục đã tăng trưởng ổn định trong tám tháng đầu năm nay nhờ các nỗ lực mở cửa thị trường của chính phủ nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao chất lượng dòng vốn FDI vào Việt Nam
18:42' - 06/09/2019
Sau hơn 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, đến nay vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt gần 350 tỷ USD, bình quân tăng trên 20%/năm, đồng thời là khu vực tăng trưởng cao nhất trong nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên tuyến đường Trường Sơn Đông qua Đà Nẵng
17:18'
Ngành đường bộ nhanh chóng rà soát, xác định cụ thể mức độ hư hỏng công trình đường bộ do tình huống thiên tai gây ra đối với tuyến đường Trường Sơn Đông qua Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm danh các điểm cầu tại Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật ngày 19/12
16:45'
Điểm cầu trung tâm đặt ở Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic được tổ chức tại xã Thượng Phúc do UBND thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách Bắc Ninh vượt 27,6% dự toán
16:12'
Năm 2025, Bắc Ninh đã chủ động, linh hoạt, nắm chắc tình hình, bám sát thực tiễn, đổi mới trong hoạt động thu ngân sách.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long kỳ vọng mới từ dòng vốn FDI
15:22'
Nhiều chuyên gia kỳ vọng mới từ dòng vốn ngoại, chỉ ra nhận diện cơ hội, cũng như thách thức và nêu giải pháp nhằm khơi thông dòng vốn lớn chảy mạnh mẽ vào Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch
15:22'
Đồng Nai đã đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, đưa tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt 111% kế hoạch Thủ tướng giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 19/12 sẽ khởi công dự án ray đường sắt 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất
15:21'
Dự án ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất nằm Trong Khu kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi sẽ được khởi công ngày 19/12 chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng trong nhịp phát triển mới - Bài cuối: Sức mạnh từ lợi thế cảng biển
14:51'
Hệ thống cảng biển hiện đại đang tạo động lực mạnh mẽ cho công nghiệp, logistics và thương mại, giúp Hải Phòng bứt tốc, khẳng định vị thế trung tâm kinh tế biển của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải phòng trong nhịp phát triển mới - Bài 2: Bệ phóng cho tăng trưởng
14:38'
Việc hình thành Khu thương mại tự do ở Hải Phòng được coi là bước đi chiến lược, mở ra không gian tăng trưởng mới cho thành phố này.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỷ lệ lấp đầy khu kinh tế, khu công nghiệp tại Huế mới đạt 29%
14:37'
Đến tháng 12/2025, tỷ lệ lấp đầy khu kinh tế, các khu công nghiệp của Huế mới đạt 29%, trong đó, Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đạt 22%, khu công nghiệp La Sơn đạt 29%, Phú Đa đạt 22%.

Sản xuất linh kiện điện tử cao cấp tại Công ty TNHH Hydra Việt Nam, vốn đầu tư của Công hòa Czech, tại Đà Nẵng, mỗi năm công ty xuất khẩu đạt 14 triệu USD. Ảnh: Danh Lam – TTXVN