Thu hút FDI ở Hà Nội tăng 189%
Theo đó, lũy kế số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực là 4.350, vốn đăng ký 33,38 tỷ USD. Riêng trong 3 năm 2016 – 2018 thu hút được gần 13,25 tỷ USD bằng 2,12 lần giai đoạn 2012 – 2015.
Ngoài ra, các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách ước thực hiện 76 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt 166,3 nghìn tỷ đồng. Điều chỉnh chủ trương 85 dự án; trong đó, điều chỉnh vốn cho 50 dự án, số vốn tăng 90,8 nghìn tỷ đồng.Riêng với các dự án theo hình thức PPP, đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi 4 dự án, tổng mức đầu tư, gần 14.000 tỷ đồng.
Hơn nữa, thành phố Hà Nội còn có chủ trương khuyến khích thành lập doanh nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân được quan tâm chỉ đạo toàn diện. Đồng thời, đẩy mạnh mô hình cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.
Đặc biệt duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng cũng như đảm bảo thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan trong vòng 3 ngày.
Không dừng lại ở đó, thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực công thương, tài chính, hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh và đầu tư.
Cùng với đó, tổ chức triển khai nghị quyết về phát triển doanh nghiệp và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty; triển khai diện rộng quy trình phối hợp với Bưu điện Hà Nội để tổ chức trả kết quả đăng ký doanh nghiệp tại nhà/trụ sở.
Vì vậy, tỷ lệ đăng ký trả kết quả tại nhà dự kiến đến cuối năm nay ước đạt 15% trên tổng số doanh nghiệp thành lập mới và 29,2% trên tổng số lượt đăng ký sử dụng dịch vụ bưu điện.
Theo đó, ước tính năm 2018 sẽ có 25.740 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 280,1 nghìn tỷ đồng (tăng 5% về số lượng và tăng 31% về nguồn vốn đăng ký so với năm 2017). Từ đó, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội lên 255.280 doanh nghiệp.
Đáng lưu ý, thành phố tiếp tục quan tâm đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án mới, đôn đốc sát sao các cơ quan chuyên môn hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Cùng đó, tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng trong tiếp cận đất đai và triển khai nhiều dự án.
Trên cơ sở các thành quả của năm 2018, thành phố Hà Nội đang tiếp tục có các giải pháp, biện pháp mạnh, đổi mới hơn trong nhiều khâu, từ chỉ đạo, thực hiện tại các sở ngành, địa phương, nhất là tinh giảm thủ tục hanh chính, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp./.
- Từ khóa :
- hà nội
- fdi
- đầu tư nước ngoài
- vốn fdi
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn FDI đạt 16,5 tỷ USD
17:57' - 28/11/2018
Tính đến ngày 20/11/2018, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giải ngân được 16,5 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
11 tháng năm 2018, vốn FDI vào Việt Nam đạt 30,8 tỷ USD
07:25' - 27/11/2018
11 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 30,8 tỷ USD, bằng 93,2% so với cùng kỳ năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Doanh nghiệp FDI là bộ phận hữu cơ của kinh tế Việt Nam
20:21' - 05/11/2018
Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam chủ trương tiếp tục thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, luôn coi doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) là bộ phận hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Mỹ hợp tác an ninh và thực thi pháp luật
09:06'
Hai bên đã thảo luận về các ưu tiên hợp tác nâng cao năng lực liên quan đến lĩnh vực thực thi pháp luật và tư pháp hình sự.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng lớn trong hợp tác đào tạo nhân lực đường sắt Việt - Trung
05:36'
Tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt - Trung còn rất lớn, không chỉ dừng lại ở đào tạo nhân lực, mà còn mở rộng sang chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu đến cuối quý III/2025 giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu đạt 60% kế hoạch
05:35'
Từ đầu năm đến ngày 31/8/2025, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước là 409.174,5 tỷ đồng, đạt 39,9% kế hoạch, đạt 46,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Thời cơ vàng” cho kinh tế tư nhân vươn lên
05:35'
Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ví như một trong các trụ cột để đất nước cất cánh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ chỉ đạo đảm bảo cung cấp cát cho dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng
05:34'
Dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, đoạn qua thành phố Cần Thơ mới gồm có 3 dự án thành phần, hiện khối lượng công trình thực hiện đạt khoảng 42,89%.
-
Kinh tế Việt Nam
Trao quyết định bổ nhiệm Phó Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương cho đồng chí Nguyễn Phi Long
05:34'
Chiều 5/9, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu 8 tháng đạt 72,6% dự toán
05:33'
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 8 tháng năm 2025 đạt 597,93 tỷ USD (tăng 16,3%, tương ứng tăng 83,89 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh lộ “xương sống” của Hải Phòng bị quá tải
05:28'
Tỉnh lộ 354 là trục đường quan trọng, được ví như “xương sống” kết nối nội thành Hải Phòng với các huyện cũ phía Tây Nam của thành phố gồm Kiến An, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và An Lão.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 49 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Đồng ý điều chỉnh dự toán chi ngân sách trung ương năm 2025
17:13' - 05/09/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định về việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Trung ương phân bổ cho Bộ Xây dựng và bổ sung có mục tiêu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025.