Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Doanh nghiệp FDI là bộ phận hữu cơ của kinh tế Việt Nam
Chiều 5/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Ngân hàng Credit Suisse và một số doanh nghiệp Thụy Sỹ, do ông Andreas Gerber, Giám đốc điều hành kiêm Lãnh đạo toàn cầu khối các doanh nghiệp dẫn đầu sang thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Việt Nam.
Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, ông Andreas Gerber cho biết, đây là lần thứ 5 đoàn đến tìm hiểu cơ hội làm ăn tại Việt Nam, tập trung vào khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình.Qua những chuyến đi đều có doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào Việt Nam và trong chuyến đi này có một doanh nghiệp đã quyết định đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.
Đây là đoàn có số doanh nghiệp lớn nhất, đa dạng nhất, hoạt động trên nhiều lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ tốt nhất của Thụy Sỹ như sản xuất thủy tinh, công nghệ nano, công nghệ y học kết hợp với trí tuệ nhân tạo, sản xuất phần mềm ứng dụng, dịch vụ truyền thông, ngân hàng, xây dựng cơ sở hạ tầng chung và hạ tầng chuyên biệt như trường học, cơ sở y tế... Đoàn mong muốn mang những công nghệ tiên tiến của Thụy Sỹ chuyển giao cho Việt Nam.
Cho rằng những lĩnh vực mà Thụy Sỹ có thế mạnh cũng là lĩnh vực Việt Nam cần thu hút đầu tư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh cơ hội đầu tư tại Việt Nam rất nhiều. Hiện Thụy Sỹ mới đứng hàng 18/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đánh giá cao hoạt động của đoàn ở một số địa phương, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam chủ trương tiếp tục thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, luôn coi doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) là bộ phận hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài phát triển.Với chính sách thông thoáng, năm 2017, Việt Nam thu hút được lượng vốn FDI kỷ lục, gần 36 tỷ USD. Năm 2018, tình hình kinh tế thế giới có biến động, căng thẳng về thương mại giữa các nền kinh tế lớn, lãi suất, tỷ giá trên thị trường cũng có biến động nhưng 10 tháng qua, thu hút FDI của Việt Nam đã đạt trên 28 tỷ USD và dự kiến cả năm 2018 sẽ đạt con số tương đương năm 2017.
Theo Phó Thủ tướng, để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, chính sách thu hút FDI của Việt Nam đã chuyển hướng từ số lượng sang chọn lọc các dự án có chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Không chỉ thu hút dự án lớn của các tập đoàn đa quốc gia, Việt Nam coi trọng cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa có trình độ công nghệ cao. Thông tin về 9 lĩnh vực Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên thu hút đầu tư, Phó Thủ tướng cho biết đó là các lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng theo hình thức đối tác công – tư (gồm cả hạ tầng giao thông, các hạ tầng kinh tế - xã hội như y tế, giáo dục); công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ cao (như điện, chất bán dẫn, cơ khí ô tô, hóa chất, dược…); nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; logistics (phục vụ cho cả sản xuất và phân phối); công nghệ thông tin (IT), công nghệ thông tin và truyền thông (ICT); năng lượng, đặc biệt năng lượng tái tạo.Chính phủ Việt Nam cũng dành ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, khuyến khích hoạt động mua sắm và sáp nhập trong lĩnh vực này để hình thành công nghệ tài chính (fintech) và ngân hàng số thời gian tới; khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào quá trình cổ phần hóa và trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp nhà nước; đầu tư mạo hiểm, tham gia phát triển các start – up.
Nhấn mạnh phần lớn doanh nghiệp của Thụy Sỹ có trình độ khoa học công nghệ cao, có kinh nghiệm trong lĩnh vực cách mạng công nghiệp 4.0 và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ mong muốn và khuyến khích nhiều doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư vào Việt Nam./.>> Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tp. Hồ Chí Minh cần quyết liệt hơn trong CPH DN nhà nước
- Từ khóa :
- phó thủ tướng vương đình huệ
- thu hút fdi
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng nào cho thu hút FDI trong kỷ nguyên mới?
21:08' - 04/10/2018
Trong xu hướng hội nhập kinh tế và để thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam cần có những định hướng mới, những chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.
-
Doanh nghiệp
30 năm thu hút FDI: Việt Nam luôn đồng hành với các nhà đầu tư
17:54' - 04/10/2018
Việt Nam tự tin và tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài và luôn đồng hành với các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thu hút FDI: Ghi nhận từ cộng đồng quốc tế
16:58' - 01/10/2018
Hàng loạt các tập đoàn lớn nhất thế giới trong nhiều lĩnh vực đã có mặt ở Việt Nam với các dự án đầu tư hàng tỷ USD. Trong đó phải kể đến như: Samsung, Intel, Canon, Coca-cola ….
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng nguồn nhiên liệu cho dự án nâng cấp sân bay Liên Khương
15:54'
Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ đảm bảo nguồn nhiên liệu phục vụ thi công Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn – Cảng hàng không quốc tế Liên Khương thuộc địa bàn xã Đức Trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
11:13'
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
10:38'
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV xem xét, quyết định nhiều nội dung đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa nền tảng
09:49'
Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga
07:57'
Tại Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt, khẳng định vai trò kiều bào và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nga ngày càng sâu sắc, bền chặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động bảo đảm an ninh năng lượng trước biến động toàn cầu
20:54' - 22/03/2026
Trước biến động từ xung đột Trung Đông, Việt Nam triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn cung, ổn định giá năng lượng, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cân đối ngân sách trong bối cảnh hỗ trợ phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng
19:59' - 22/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc triển khai các chính sách giảm thuế, phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt – Pháp từ cửa ngõ Marseille
16:56' - 22/03/2026
Chuyến công tác của Đại sứ Trịnh Đức Hải tại Marseille thúc đẩy kết nối Việt Nam – Pháp, tập trung logistics, cảng biển, công nghệ và hợp tác địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05' - 22/03/2026
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Ngân hàng Credit Suisse và một số doanh nghiệp Thụy Sỹ. Ảnh: Quốc Thanh/VGP