Thu hút FDI vẫn tăng 4,4% trong bối cảnh đại dịch
Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố, tính đến ngày 20/9/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn đăng ký mới và vốn điều chỉnh tiếp tục duy trì mức tăng và tăng mạnh hơn so với 8 tháng. Trong khi đó, góp vốn mua cổ phần vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ.
Cụ thể, vốn đăng ký mới có 1.212 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giảm 37,8% với tổng vốn đăng ký đạt gần 12,5 tỷ USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ. Vốn điều chỉnh có 678 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư giảm 15% với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 6,4 tỷ USD, tăng 25,6% so với cùng kỳ.
Góp vốn, mua cổ phần có 2.830 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 45,3%, với tổng giá trị vốn góp đạt gần 3,2 tỷ USD, giảm 43,8% so với cùng kỳ.
Cũng trong 9 tháng năm 2021, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài giảm 3,5% so với cùng kỳ và giảm 5,5 điểm phần trăm so với 8 tháng đầu năm.
Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tiếp tục có tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp; trong đó, có các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp khu vực phía Nam.Trước sự sụt giảm đáng kể số lượng dự án cấp mới và điều chỉnh vốn của các dự án FDI, Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài chỉ ra một số nguyên nhân là do việc hạn chế nhập cảnh và chính sách cách ly dài ngày làm chững lại các đoàn chuyên gia và nhóm phát triển dự án vào Việt Nam khảo sát và làm các thủ tục đầu tư.
Ngoài ra, việc phong tỏa nhà máy và hạn chế di chuyển của người lao động trong các khu công nghiệp làm đình trệ sản xuất, giảm công suất và sản lượng, đứt gãy chuỗi cung ứng cũng góp phần làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư mới đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.
Không những thế, do đóng cửa nhà máy, thiếu hụt lao động để sản xuất nên nhiều đơn hàng phải chuyển sang các địa bàn khác trong chuỗi cung ứng. Tuy đây chỉ là giải pháp tạm thời, nhưng nếu kéo dài tình trạng này thì có khả năng nhà đầu tư sẽ chuyển sản xuất sang nước khác. Cùng với đó, chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc của Việt Nam (giảm số lượng, tăng về chất lượng) làm loại bỏ các dự án quy mô nhỏ, ít giá trị gia tăng.
Cục Đầu tư nước ngoài cũng chỉ ra, kim ngạch xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng trong 9 tháng, song mức độ tăng giảm nhẹ so với 8 tháng. Xuất khẩu kể cả dầu thô ước đạt gần 178 tỷ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ, chiếm 73,8% kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu không kể dầu thô ước đạt trên 176,8 tỷ USD, tăng 23,3% so với cùng kỳ, chiếm 73,4% kim ngạch xuất khẩu cả nước.
9 tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 11,8 tỷ USD, chiếm 53,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.Ngành sản xuất, phân phối điện mặc dù thu hút được số lượng dự án mới, điều chỉnh cũng như góp vốn mua cổ phần không nhiều song với quy mô dự án lớn nên đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 5,5 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng vốn đầu tư đăng ký…Nếu xét về số lượng dự án mới, ngành công nghiệp chế biến chế tạo, bán buôn bán lẻ và hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ dẫn đầu, chiếm lần lượt 33,2%, 28,2% và 14,9% tổng số dự án.
Trong 9 tháng, đã có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam; trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 6,3 tỷ USD, chiếm 28,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 7,2% so với cùng kỳ 2020.
Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản, đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,9 tỷ USD, chiếm 17,7% tổng vốn đầu tư, tăng 23,4% so với cùng kỳ. Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,3 tỷ USD, chiếm 14,7% tổng vốn đầu tư, tăng 88,8% so với cùng kỳ…
Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 58 tỉnh, thành phố trên cả nước. Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 3,6 tỷ USD, chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư đăng ký; trong đó, có dự án điện lớn lên tới 3,1 tỷ USD, chiếm tới 85,3% tổng vốn đầu tư của Long An.
Với dự án điều chỉnh vốn lớn 1,4 tỷ USD, Hải Phòng vượt lên đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký 2,7 tỷ USD, chiếm 12,2% tổng vốn đầu tư. Tp. Hồ Chí Minh đứng thứ 3 với gần 2,4 tỷ USD, chiếm 10,6% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Bình Dương, Cần Thơ, Quảng Ninh…/.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đồng Nai sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất
18:26' - 18/09/2021
Ngày 18/9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để ghi nhận, giải quyết khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp FDI duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động
17:06' - 10/09/2021
Tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các doanh nghiệp FDI tại Thanh Hóa đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “1 đường đi, 2 điểm dừng”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thành công của doanh nghiệp FDI cũng là thành công của Việt Nam
08:42' - 10/09/2021
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.
-
Bất động sản
Bất động sản tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng thu hút FDI
18:53' - 05/09/2021
Tính đến cuối tháng 8, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 1,6 tỷ USD, kinh doanh bất động sản nhiều tháng liên tục đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng nhóm các lĩnh vực, ngành nghề thu hút vốn FDI.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới
21:34' - 21/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
20:29' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để đánh giá và bàn phương hướng, giải pháp nhằm bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Văn hóa kinh doanh là tài sản quý, bền vững của doanh nghiệp
18:46' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo công bố kết quả bầu cử: Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao nhất từ trước đến nay
17:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
17:15' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn đối với các nguồn đầu tư
17:07' - 21/03/2026
Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
16:29' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Phiên họp thứ 5.

Cảng biển là một điểm sáng trong thu hút vốn FDI của ngành giao thông. Ảnh minh họa: TTXVN