Thu ngân sách tháng 1/2023 ước đạt hơn 183 nghìn tỷ đồng
Bộ Tài chính cũng cho biết, đến ngày 26/1, Bộ đã nhận được quyết định phân bổ, giao dự toán chi ngân sách thường xuyên cho các đơn vị sử dụng ngân sách trực thuộc của 64/78 (82,1%) bộ, cơ quan trung ương; quyết định phân bổ, giao dự toán chi đầu tư xây dựng cơ bản cho các chủ đầu tư của 33/52 (63,5%) bộ, cơ quan trung ương được giao kế hoạch vốn năm 2023.
Theo Bộ Tài chính, phân bổ, giao dự toán ngân sách nhà nước của các bộ, cơ quan trung ương cơ bản đáp ứng yêu cầu, đúng chính sách, chế độ quy định và trong phạm vi dự toán được giao. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chậm triển khai hoặc chưa phân bổ hết dự toán được giao; phân bổ dự toán chưa đúng quy định. Bộ Tài chính đã yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc phân bổ, giao dự toán hoặc điều chỉnh lại dự toán đã phân bổ theo quy định. Đối với các địa phương, hội đồng nhân dân 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã quyết định dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 của địa phương Về chi ngân sách nhà nước, tổng chi cân đối ngân sách nhà nước tháng 01 ước đạt 114,9 nghìn tỷ đồng, bằng 5,5% dự toán, đáp ứng các nhu cầu chi thường xuyên để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội. Theo Bộ Tài chính, chi ngân sách tập trung đảm bảo kinh phí tiền lương, lương hưu, trợ cấp xã hội cho các đối tượng chính sách; đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các khoản nợ lãi đến hạn. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã xuất cấp 17 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt đầu năm 2023. Riêng chi đầu tư phát triển, tổng kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 là 756,1 nghìn tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao là 707 nghìn tỷ đồng; kế hoạch vốn Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ chưa giao là 12,9 nghìn tỷ đồng; kế hoạch vốn các địa phương giao tăng thêm so kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao là 36,2 nghìn tỷ đồng. Do trong tháng 1, các bộ, ngành địa phương tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, thanh toán vốn cho các dự án thuộc kế hoạch năm 2022 (ước giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 đến hết thời gian chỉnh lý quyết toán đạt 80,63% dự toán được cấp thẩm quyền quyết định, so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao thì đạt 92,97%). Đồng thời, đang trong quá trình phân bổ, giao chi tiết và thông báo kế hoạch vốn năm 2023 cho các chủ đầu tư, nên tiến độ chi tháng 1 đạt thấp, ước đạt 1,8% dự toán Quốc hội quyết định, bằng 1,81% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao./.- Từ khóa :
- ngân sách nhà nước
- bộ tài chính
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 15% vốn đầu tư công thuộc nguồn ngân sách nhà nước chưa được phân bổ
20:33' - 01/02/2023
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến nay tổng số vốn đầu tư công thuộc nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 chưa phân bổ chi tiết là 104.611,593 tỷ đồng, chiếm 14,80% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Tài chính
Số thu ngân sách từ xuất nhập khẩu đạt 5,8% dự toán
16:32' - 01/02/2023
Tổng cục Hải quan cho biết, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 1 năm 2023 đạt 24.852 tỷ đồng, đạt 5,8% dự toán, giảm 42,3% so với cùng kỳ năm 2022.
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẵn sàng các kịch bản ứng phó thu ngân sách năm 2023
17:30' - 22/01/2023
Ngành Tài chính xác định thu ngân sách sẽ phải đối diện với những áp lực lớn và cũng đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thu cho cả năm 2023 và giai đoạn 2023 - 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ấn Độ cấp gói tài chính 5 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu
16:25'
Ngày 13/11, Chính phủ Ấn Độ công bố gói tài chính 5 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nhằm nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu khi bị tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Mỹ xác nhận kế hoạch phát tiền cho người dân thu nhập thấp
09:36'
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, các gia đình có thu nhập dưới 100.000 USD/năm sẽ nhận được séc hoàn thuế trị giá 2.000 USD nhằm bảo đảm lợi ích kinh tế cho người dân lao động Mỹ.
-
Tài chính
Pháp tiến gần mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách năm 2025
05:30'
Sau hai năm ngân sách mất kiểm soát, Chính phủ Pháp đang dần đưa tình hình tài chính quốc gia trở lại quỹ đạo.
-
Tài chính
Thuế TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên về đích thu ngân sách sớm 2 tháng
21:05' - 12/11/2025
Với tổng thu nội địa trên địa bàn 10 tháng năm 2025 đạt 510.183 tỷ đồng, lần đầu tiên ngành thuế TP. Hồ Chí Minh về đích thu ngân sách sớm 2 tháng.
-
Tài chính
Gia Lai linh động giải pháp thu thuế, hỗ trợ doanh nghiệp sau bão số 13
19:45' - 12/11/2025
Các doanh nghiệp gặp tổn thất do lũ lụt được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào toàn bộ kể cả thuế giá trị gia tăng chưa được bồi thường của hàng hóa dịch vụ gặp tổn thất, hao hụt tự nhiên.
-
Tài chính
Bộ Tài chính và ADB thúc đẩy phát triển thị trường xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam
11:31' - 12/11/2025
Ngày 12/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo “Thị trường xếp hạng tín nhiệm Việt Nam: Định hướng và tiềm năng phát triển”
-
Tài chính
Thuế tỉnh Quảng Ninh xây dựng công cụ cảnh báo sớm, hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro
10:46' - 12/11/2025
Thuế Quảng Ninh xây dựng công cụ cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh chủ động phòng ngừa rủi ro thuế, tăng minh bạch và hiệu quả tuân thủ pháp luật.
-
Tài chính
Giải pháp thiết yếu bảo vệ sinh kế người dân trước thiên tai, bão lũ
10:46' - 12/11/2025
Các chuyên gia cũng cho rằng, nhận thức của người dân về vai trò của bảo hiểm đã được nâng lên, nhưng tỷ lệ hợp đồng bảo hiểm tài sản vẫn còn thấp, đặc biệt tại nông thôn và ven biển.
-
Tài chính
Bên lề Quốc hội: Làm rõ hơn phân cấp, phân quyền trong bình ổn giá
09:10' - 12/11/2025
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dự kiến chiều hôm nay 12/11, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá.

Thu ngân sách tháng 1/2023 ước đạt hơn 183 nghìn tỷ đồng. Ảnh: TTXVN