BNEWS Thứ trưởng Nguyễn Việt Hùng khẳng định, luật đã có quy định rõ ràng với nhiều điều khoản cấm hành vi thao túng thị trường, đẩy giá thổi giá.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 7/10, trả lời câu hỏi hiện nay giá nhà ở một số thành phố lớn đang tăng đột biến cho dù thị trường giao dịch chưa thật sự sôi động, cần có giải pháp gì để đưa bất động sản về đúng giá trị thật, tránh bong bóng bất động sản và người có nhu cầu có thể mua được nhà, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng chỉ rõ có 3 nguyên nhân khiến giá nhà hiện ở mức cao, đang tăng mạnh trong khi thị trường chưa thực sự sôi động; đồng thời nêu 6 giải pháp có thể giải quyết tình trạng giá nhà tăng cao.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Việt Hùng, thời quan qua, giá nhà tăng giá cao đột biện do: nhu cầu lớn hơn nguồn cung nhiều; tình trạng thổi giá, đẩy giá, thậm chí như nhiều đơn vị đưa tin đấu giá tại một số địa phương ở Hà Nội đẩy cao bỏ cọc; hay chi phí đầu tư đầu vào của bất động sản cao như xây dựng, tiền sử dụng đất... Để kiểm soát tình trạng này cũng như đưa mức giá về phù hợp với khả năng và như cầu của người dân, Thứ trưởng Nguyễn Việt Hùng khẳng định, luật đã có quy định rõ ràng; trong đó, có Luật Hình sự, Luật Cạnh tranh, Luật Đất đai, và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 với nhiều điều khoản cấm hành vi thao túng thị trưởng, đẩy giá thổi giá. “Tại các luật này đã đưa ra những điều khoản quy định rõ ràng và mạnh mẽ”, Thứ trưởng Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh. Bên cạnh giải pháp về luật, để hạ giá nhà, tránh tình trạng tăng giá dẫn tới bong bóng bất động sản, Chính phủ cũng đã ban hành Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 21/8/2014 về kịp thời chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất, với các yêu cầu nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị và địa phương liên quan. Về phía Bộ Xây dựng cũng đã ban hành văn bản gửi Văn phòng Chính phủ tổng hợp trình Thủ tướng về phân tích cơ cấu giá thành, giá bán, nguyên nhân tăng giá và giải pháp nhằm giảm giá nhà ở, đất ở, nhằm ổn định thị trường bất động sản. Cùng với đó là văn bản tăng cường kiểm soát, quản lý biến động giá bất động sản gửi các tỉnh, thành phố. Trong các văn bản này, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương thực hiện nghiệm Công điện số 82/CĐ-TTg; thực hiện thanh kiểm tra thực thi quy định pháp luật liên quan đến thổi giá trục lợi, có biện pháp xử lý vi phạm nếu có; Tiếp tục đẩy mạnh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư, giải phóng mặt bằng, xác định tiền sử dụng đất… nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường (nhằm cân bằng cung cầu tại một số thành phố lớn đặc biệt như tại Hà Nội và Hồ Chí Minh) Các tỉnh, thành phố thường xuyên tổ chức công bố, công khai thông tin về thị trường bất động sản, các chương trình, kế hoạch phát triển khu đô thị, nhà ở, các dự án bất động sản được phê duyệt, các dự án đầu tư đáp ứng điều kiện huy động vốn theo quy định pháp luật, nhằm đảm bảo minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng gian lận, lừa đảo trong kinh doanh bất động sản. Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các cấp thí điểm mô hình trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý để hạn chế rủi ro về giá cho người mua. Mô hình này theo kinh nghiệm ở Trung Quốc, giao dịch tường minh, không có hiện tượng huy động trái luật, cũng như Nhà nước có thể nắm đẩy đủ thông tin để kiếm soát giá tốt. Thêm nữa, Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, tham vấn, tham mưu cấp thẩm quyền ban hành chính sách thu thuế phù hợp nhằm tránh tình trạng nhà, đất đã được mua, bán nhưng bỏ hoang, không sử dụng gây lãng phí nguồn lực xã hội.Tin liên quan
Cả nước mới có khoảng 40.000 môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề
Hiện nay việc tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản còn nhiều bất cập về chất lượng đào tạo và khâu tổ chức thi.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnNiềm tin và thể chế sẽ quyết định dòng vốn vào bất động sản
Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản đang dần xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn về thanh khoản, tín dụng và nguồn cung.
-
Bất động sảnMở "luồng xanh" tăng tốc phát triển nhà ở xã hội
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang thiết kế cơ chế thủ tục đặc thù cho nhà ở xã hội với hàng loạt quy định cho phép thực hiện đồng thời nhiều bước đầu tư..., rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án.
-
Bất động sảnDòng vốn bất động sản cần chuyển từ “bơm tiền” sang tạo giá trị
Thị trường bất động sản phục hồi nhưng bài toán lớn nhất không chỉ còn là thiếu vốn mà để dòng tiền được phân bổ đúng hướng, đến những dự án có khả năng tạo giá trị thực, giảm rủi ro cho hệ thống.
-
Bất động sảnGiá căn hộ tại khu vực Tokyo lập mức cao kỷ lục
Giá trung bình của căn hộ chung cư mới tại vùng đô thị Tokyo, Nhật Bản lần đầu tiên vượt 100 triệu yen (615.000 USD) trong nửa đầu năm 2026.
-
Bất động sảnHàn Quốc tăng cường biện pháp ổn định thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bất bình đẳng về tài sản, nợ theo hộ gia đình cũng như những khó khăn và cảm giác bị cô lập của giới trẻ ngày càng trầm trọng.
-
Bất động sảnBước ngoặt của thị trường bất động sản Hải Phòng
Tại Hải Phòng, thị trường đang chuyển từ tăng trưởng theo kỳ vọng sang phục vụ nhu cầu thực, đề cao tính minh bạch, hiệu quả và phát triển bền vững.
-
Bất động sảnTrung tâm thương mại chuyển từ nơi mua sắm thành không gian trải nghiệm
Không gian bán lẻ đang chuyển từ nơi mua sắm thành điểm đến trải nghiệm khi người tiêu dùng ưu tiên kết nối, tương tác và phong cách sống, buộc các thương hiệu phải tái định nghĩa cửa hàng vật lý.
-
Bất động sảnNguồn cung nhà ở Hà Nội mở rộng về các đô thị cửa ngõ
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội tiếp tục dịch chuyển ra các khu vực cửa ngõ như Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng và Long Biên, trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, hạ tầng giao thông cải thiện
-
Bất động sảnTây Ninh mở “luồng xanh” thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê
Không chỉ tập trung tháo gỡ những "nút thắt" về thủ tục, đất đai và giải phóng mặt bằng, Tây Ninh còn kích hoạt cơ chế "luồng xanh", "luồng ưu tiên" đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.











