Thứ trưởng Đặng Hoàng An: Hiệp định UKVFTA sẽ sớm có hiệu lực chính thức

11:17' - 17/03/2021
BNEWS Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc phê duyệt Hiệp định và sẽ hoàn tất thủ tục thông báo ngay trong tháng 3 này.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) được áp dụng tạm thời từ ngày 1/1/2021 nhằm đảm bảo thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không bị gián đoạn.

Ngoài ra, để Hiệp định sớm có hiệu lực chính thức, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc phê duyệt Hiệp định và sẽ hoàn tất thủ tục thông báo ngay trong tháng 3 này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã chia sẻ như vậy tại buổi điện đàm với Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại Vương quốc Anh Greg Hands chiều tối 16/3 để trao đổi về một số nội dung; trong đó tập trung vào tổ chức Khóa họp lần thứ 12 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Vương quốc Anh về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO 12) vào tháng 8/2021.
Tại buổi điện đàm, Quốc vụ khanh Greg Hands đã gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ Công Thương trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ, đã phối hợp để nhanh chóng, kịp thời cùng với Vương quốc Anh (UK) trong việc ký kết và thực hiện các thủ tục để Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực sớm nhất.
Đặc biệt, việc Chính phủ Việt Nam mới đây đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn UKVFTA sẽ giúp Hiệp định có hiệu lực chính thức trong thời gian sớm (Hiệp định đang có hiệu lực tạm thời từ ngày 1 tháng 1 năm 2021).
Thay mặt Bộ Công Thương và phía Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ sự vui mừng về tiến trình phê chuẩn UKVFTA tại cả hai nước. Thứ trưởng cũng cho biết, phía Việt Nam sẽ hoàn tất quy trình thông báo về việc phê duyệt Hiệp định cho phía Anh trong tháng 3 này để Hiệp định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021.
Đối với vấn đề UK xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Quốc vụ khanh Greg Hands cám ơn lập trường và sự ủng hộ của Việt Nam thời gian qua. Phía UK hy vọng Việt Nam tiếp tục ủng hộ, phối hợp với UK để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng.
Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc Vương quốc Anh mới đây đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định CPTPP. Đối với các vấn đề liên quan đến việc mở rộng Hiệp định cho các nền kinh tế quan tâm gia nhập, Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy trình trong nước; trong đó có việc báo cáo Quốc hội xem xét, phê duyệt.
Về việc tổ chức JETCO 12 trong thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tổ chức Khóa họp vào khoảng tháng 8/2021 nếu điều kiện cho phép. Đồng thời, giao nhóm kỹ thuật theo dõi sát tình hình, nghiên cứu hình thức tổ chức phù hợp; rà soát việc triển khai Biên bản của JETCO 11, tháo gỡ vướng mắc và đề xuất các vấn đề cụ thể, thiết thực cần trao đổi tại Khóa họp JETCO 12.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 1,024 tỷ USD, tăng 20,05% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy Hiệp định UKVFTA đã tạo ra động lực quan trọng trong việc phục hồi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và UK trong năm nay. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu từ Vương quốc Anh vào Việt Nam đạt 96,302 triệu USD.
Đáng lưu ý, Anh là một trong những thị trường lớn tại châu Âu (sau Đức) đối với hàng xuất khẩu Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm này chỉ chiếm không quá 1% thị phần trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa mỗi năm gần 700 tỷ USD (năm 2019) của Vương quốc Anh.
Đặc biệt, Việt Nam đang có thế mạnh xuất khẩu sang thị trường này một số mặt hàng như điện thoại, linh kiện, hàng dệt may, giày dép, thủy sản, gỗ và các sản phẩm đồ gỗ, máy vi tính - linh kiện, hạt điều, cà phê, hạt tiêu. Do vậy, dư địa xuất khẩu của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam sang thị trường Anh quốc còn rất lớn và nhiều triển vọng để tăng trưởng xuất khẩu.
Bên cạnh đó, việc UK đang triển khai chiến lược tiêm chủng vaccine trên diện rộng và triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực được các thể chế uy tín quốc tế đưa ra gần đây, hứa hẹn lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia tiếp tục là điểm sáng trong mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và UK./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục