1. >

Thứ trưởng Lê Đình Thọ: Bố trí giờ bay đêm, giảm giá cho hành khách

Facebook Share

BNEWS.VN Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, việc các hãng hàng không nói rằng đến thời điểm giáp Tết Nguyên đán đã bán hết vé, không thể giảm giá là không thật với nhân dân.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ: Bố trí giờ bay đêm, giảm giá cho hành khách

Ngày 11/1 tại cuộc họp giải quyết vấn đề vận chuyển, bảo đảm an ninh an toàn bay tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất dịp Tết Nguyên đán 2017, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, việc các hãng hàng không nói rằng đến thời điểm giáp Tết Nguyên đán đã bán hết vé, không thể giảm giá là không thật với nhân dân.

Dẫn chứng câu chuyện nhiều đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, mặc dù tốc độ tăng trưởng không bằng mức tăng trưởng của ngành hàng không nhưng lại chở miễn phí công nhân, người nghèo từ các khu công nghiệp về tận nhà ăn Tết, ông Lê Đình Thọ yêu cầu, sang năm 2017 ngành hàng không cần phải chủ động bố trí giờ bay đêm và giảm giá cho hành khách.

Đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các hãng hàng không phải công khai giá vé, chương trình giảm giá; các cơ quan thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và Tp. Hồ Chí Minh cần tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trong và ngoài sân bay, đảm bảo an toàn bay; trong đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam giữ vai trò điều tiết.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu Cảng HKQT Tân Sơn Nhất bố trí địa điểm để Cục Cảnh Sát giao thông – Bộ Công An tổ chức lực lượng “nằm vùng” khoảng 1 tháng cao điểm Tết nhằm kịp thời tham gia điều tiết giao thông.

Cùng đó, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và các hãng hàng không phải công khai trên phương tiện thông tin báo chí các chủ trương phát triển, chính sách vé để tạo sự đồng thuận, chia sẻ của người dân.

Tại cuộc họp, đại diện hãng Vietjet Air cam kết sẽ giảm tới 40% giá vé các chuyến bay đêm về các tỉnh miền Trung, nếu có sự phối hợp từ các cảng hàng không.

Về vấn đề này, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nêu quan điểm, trong dịp Tết Nguyên đán, các hãng hàng không cần giảm giá vé, coi đây là “món quà” dành cho người dân.

Ông Hùng cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cung cấp hình ảnh về các trường hợp xe ô tô dừng đỗ, lấn chiếm lòng lề đường trên đường Trường Sơn (dẫn vào sân bay) để tiến hành xử phạt, mang tính răn đe; qua đó nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất. Riêng vấn đề giảm giá vé, đại diện Vietnam Airlines “vòng vo” câu chuyện giảm giá vé Tết do vé đã nằm trong kế hoạch bán từ trước.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, tính đến hết năm 2016, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đạt sản lượng hành khách 32,5 triệu lượt (tăng 20% so với năm 2015), sản lượng hàng hóa đạt 430.491 tấn (tăng 10,11%).

Hiện giao thông đối ngoại sân bay đang quá tải, đặc biệt trên tuyến đường Trường Sơn vốn là trục đường độc đạo ra vào sân bay, khiến tốc độ lưu thông trung bình chỉ đạt 19 km/h.

Về kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đại diện Sở Giao thông Vận tải thành phố cho hay, trong thời gian cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán 2017 (từ ngày 18/1 - 7/2), dự báo sản lượng, tần suất chuyến bay của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất sẽ tăng khoảng 19,6% so với lịch bay Tết 2016 nên lượng hành khách và hàng hóa tại khu vực sân bay sẽ tăng cao; gia tăng áp lực giao thông lên các tuyến đường xung quanh.

Vì thế lực lượng Thanh tra giao thông sẽ phối hợp với Công an thành phố tăng cường bố điều tiết, xử lý tình trạng vi phạm dừng đỗ xe sai quy định trên các tuyến đường khu vực sân bay.

Sở Giao thông Vận tải thành phố kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam điều chỉnh thời gian cất và hạ cánh xuống sân bay như tăng cường các chuyến bay đêm (từ 22h đến 5 giờ); hạn chế việc tăng các chuyến bay vào thời gian ban ngày (từ 6 - 22 giờ) trong dịp cao điểm Tết; yêu cầu Công ty quản lý bay Miền Nam ngừng ngay việc cho các đơn vị kinh doanh xe taxi, xe tải, xe khách… lập bến đỗ bên trong khuôn viên tại số 58 Trường Sơn, quận Tân Bình để không gây ách tắc giao thông tại khu vực./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif