Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Giải quyết nhanh hàng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh
Trước thông tin phản ánh về tình trạng nhiều xe hàng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), sau khi kiểm tra thực tế (ngày 19/10), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, từ 15/10, lượng hàng hóa xuất khẩu tại đây tăng lên, mỗi ngày khoảng 200 xe.
Bên cạnh đó, Trung Quốc có thay đổi thủ tục kiểm tra xuất nhập khẩu, thời gian kiểm soát xe. Do đó, thời gian kiểm tra một xe tăng lên rất nhiều, cộng với hàng hóa tăng lên so với ngày thường, hằng ngày, cửa khẩu có khoảng 550 – 600 xe. Trong khi đó, điển hình ngày 18/10, cửa khẩu mới chỉ giải quyết thông quan được 162 xe. Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, để giải quyết vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn và đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với cơ quan chức năng Trung Quốc để khi vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu được thông quan kịp thời, đảm bảo lưu thông cũng như chất lượng nông sản. Hiện Việt Nam đang có 9 mặt hàng nông sản được Trung Quốc chấp nhận nhập khẩu chính ngạch. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đã được bảo quản, chất lượng hàng hóa cơ bản đảm bảo yêu cầu. “Nếu làm thủ tục được nhanh, gọn hơn thì chi phí cho vận tải, các chi phí khác sẽ giảm, hiệu quả sẽ cao hơn”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, tỉnh Lạng Sơn cho biết đã làm việc với phía Trung Quốc và họ tăng thời lượng làm việc thêm 1 giờ. Có những năm khó khăn như hiện nay, Trung Quốc đã đồng ý kéo dài thời gian làm việc lên 9 giờ. “Tôi tin chắc với tinh thần tích cực của Lạng Sơn sẽ làm việc có hiệu quả. Hai bên sẽ tạo điều kiện cho nhau, vấn đề nông sản ù ứ sẽ được giải quyết sớm”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thông tin, khuyến cáo tới các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xuất khẩu hoa quả qua Quảng Tây (Trung Quốc) quản lý việc truy xuất nguồn gốc, cấp giấy chứng nhận xuất sứ hàng hóa (C/O); đồng thời, chủ động phối hợp doanh nghiệp Trung Quốc trong việc khai báo hải quan tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu như hiện nay. Theo báo cáo của Hải quan tỉnh Lạng Sơn, hiện tượng các xe hàng nông sản dồn về cửa khẩu Tân Thành tăng đột biến bắt đầu từ ngày 15/10.Nếu như trước đây, trung bình số lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan khoảng từ 80-150 xe/ngày, thì nay tăng đột biến khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang…
Tính đến 19h ngày 18/10 số lượng phương tiện còn tồn đọng tại của khẩu khoảng 500 xe.
Hiện tượng các xe hàng nông sản ùn ứ khi làm thủ tục thông quan bắt nguồn từ ngày 12/10 khi lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu. Theo đó, lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc, như việc gắn camera, máy soi... để kiểm tra xe hàng và cả lực lượng thực thi quản lý, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh. Điều này, khiến thời gian làm thủ tục thông quan tăng đáng kể. Trước đây, việc thông quan không quá 2 phút/xe thì nay mất khoảng 6-7 phút/xe và trung bình một ngày tối đa chỉ thông quan được 120-150 xe, so với lúc cao điểm trước đây là 300 xe/ngày./.- Từ khóa :
- nông sản
- cửa khẩu tân thanh
- lạng sơn
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra, chỉ đạo giải quyết ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)
15:08' - 19/10/2019
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn: Khoảng 500 xe chở nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh
09:35' - 17/10/2019
Tình trạng các phương tiện vận chuyển hàng nông sản (chủ yếu là quả thanh long) để xuất khẩu sang Trung Quốc có hiện tượng ùn ứ từ ngày 15/10 đến nay với số lượng khoảng 500 xe.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khẳng định tăng mua nông sản Mỹ
10:36' - 16/10/2019
Trong cuộc họp báo ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản Mỹ và sẽ đẩy nhanh sức mua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 855.000 tỷ đồng
10:24'
Sáng 14/12, HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng quy mô lớn, kỳ vọng tạo động lực phát triển hạ tầng, đô thị và tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Hầm đường bộ Hoàng Liên tạo đột phá hạ tầng vùng Tây Bắc
09:41'
Dự án Hầm đường bộ Hoàng Liên - công trình giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV tại Lai Châu sẽ chính thức được khởi công vào ngày 19/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm khí thải diesel: Khi chính quyền và doanh nghiệp hợp lực
08:45'
Trước áp lực ô nhiễm không khí từ giao thông, các chuyên gia kêu gọi sớm triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ, tiêu chuẩn và chính sách nhằm kiểm soát khí thải NOx từ phương tiện động cơ diesel.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:56'
Tuần qua ghi nhận nhiều sự kiện kinh tế – doanh nghiệp đáng chú ý, từ chính sách thuế mới, các dự án đầu tư lớn, đến hoạt động niêm yết, hàng không, công nghệ và hợp tác quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn cho tài năng công nghệ và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo
21:39' - 13/12/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Áp dụng tình trạng khẩn cấp, xây sửa nhà cho 12 hộ dân ở xã Khe Sanh, Quảng Trị
18:51' - 13/12/2025
Chiều 13/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho nhân dân sau bão lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tiên phong thí điểm quỹ đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp sáng tạo
18:27' - 13/12/2025
Hà Nội được Đảng, Nhà nước giao sứ mệnh tiên phong thử nghiệm và dẫn dắt các cơ chế đổi mới sáng tạo, góp phần hoàn thiện thể chế và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh đại công trường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau tăng tốc về đích
15:24' - 13/12/2025
Chưa đến một tuần nữa tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ thông xe kỹ thuật. Hơn 2.100 công nhân và 1.150 máy móc, thiết bị đang đồng loạt hoạt động suốt ngày đêm để hoàn thành hơn 110km tuyến chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 100 km metro và 9 cầu vượt sông trước 2030
15:23' - 13/12/2025
Hà Nội xác định 6 nguyên tắc triển khai; trong đó ưu tiên phát triển đường sắt đô thị, mở rộng buýt xanh, tổ chức đô thị theo mô hình TOD và ứng dụng giao thông thông minh.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Phùng Đức Tiến (giữa) đến kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn. Ảnh: Quang Duy - TTXVN