1. >

Trung Quốc khẳng định tăng mua nông sản Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Trong cuộc họp báo ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản Mỹ và sẽ đẩy nhanh sức mua.

Trung Quốc khẳng định tăng mua nông sản Mỹ

Nông dân thu hoạch đậu tương tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Theo người phát ngôn trên, tính từ đầu năm nay, các công ty Trung Quốc đã nhập từ Mỹ 700.000 tấn thịt lợn, 700.000 tấn lúa miến, 320.000 tấn bông, 230.000 tấn lúa mì và 20 triệu tấn đỗ tương.

Ông Cảnh Sảng nêu rõ các công ty Trung Quốc mua số nông sản này "trên cơ sở nhu cầu thị trường trong nước theo tính toán định hướng thị trường", đồng thời khẳng định "Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc mua nông sản Mỹ".

Tuy nhiên, những con số mà Bắc Kinh đưa ra không trùng khớp số liệu do Chính phủ Mỹ công bố trước đó. Theo báo cáo của Cơ quan thông kê Mỹ, từ tháng 1 đến tháng 8/2019, Mỹ đã xuất khẩu sang Trung Quốc tổng cộng 628.075 tấn lúa miến và 294.453 tấn thịt lợn.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết tính từ đầu năm Trung Quốc đã nhập khoảng 300.000 tấn thịt lợn của Mỹ và dự kiến còn 135.000 tấn giao trong năm 2020.

Việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ là một trong những yêu cầu mấu chốt của Tổng thống Mỹ Donald Trump để giải quyết tranh cãi thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nước.

Ngày 12/10 vừa qua, ông Trump thông báo Trung Quốc đã đồng ý mua khoảng 40 đến 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong giai đoạn đầu của một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai kinh tế lớn nhất thế giới.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, theo đó hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống  Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD.

Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đỗ tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

Những tín hiệu tích cực này được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho một thỏa thuận toàn diện mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết trong năm nay, giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua gây tổn hại lớn không chỉ cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này mà còn khiến thị trường toàn cầu chao đảo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định, thế giới đang ở một “thời điểm quyết định”, đòi hỏi các quốc gia nỗ lực hơn nữa và “hành động nhanh chóng” để ngặn chặn bùng phát đại dịch.

ncif