Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Nguy cơ cao lây lan bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
Tại hội nghị “Phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 4/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện ở 2 tỉnh nhưng không loại trừ khả năng bệnh đã xuất hiện ở các địa phương khác nhưng chưa được phát hiện nên nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng thời gian tới là rất cao.
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, bệnh không lây sang người nên người chăn nuôi và người dân không hoang mang, tiếp tục áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch bệnh.Tuy nhiên, đã là dịch bệnh thì cần phát hiện sớm và xử lý nhanh do đó, các đơn vị chức năng, địa phương cần phổ biến tuyên truyền ngay để người dân biết về loại dịch bệnh này để sớm phát hiện và phòng chống kịp thời.
Người dân tuyệt đối không bán chạy, buôn bán, giết mổ trâu, bò có dấu hiệu bị bệnh mà cần báo cáo với chính quyền địa phương để tổ chức các biện pháp phòng chống hiệu quả.
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, bệnh viêm da nổi cục còn gọi là bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Đường truyền lây là côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh; sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa… Do đó việc kiểm soát, tiêu diệt các vật chủ trung gian là yếu tố quan trọng để kiểm soát được bệnh. Trong khi chờ có vắc xin, ông Nguyễn Văn Long cho biết, Cục Thú y sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp thí điểm sử dụng vắc xin phòng bệnh đậu dê để tiêm phòng cho đàn gia súc tại các xã đã có dịch.Bởi chủng vi rút gây bệnh viêm da nổi cục cùng họ với vi rút gây bệnh đậu dê, có mức tương đồng kháng nguyên và gien di truyền trên 95%; các tổ chức quốc tế như FAO, OIE và nhiều nước đã sử dụng vắc xin đậu dê để tiêm cho đàn gia súc nhằm phòng bệnh viêm da nổi cục.
Bên cạnh đó, Cục Thú y cũng tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về đặc điểm dịch tễ, đặc điểm vi rút, nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng bệnh. Cục Thú y cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương chủ động bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch bệnh. Ông Pawin Padungtod, đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam cũng khẳng định, bệnh viêm da nổi cục không phải là bệnh truyền lây từ động vận sang người.Mặc dù tỷ lệ tử vong thấp, nhưng bệnh viêm da nổi cục có tác động quan trọng về kinh tế. Vì bệnh tác động suy nhược kéo dài ở động vật mắc bệnh nặng; giảm tăng trọng, ngừng sản xuất sữa tạm thời hoặc vĩnh viễn, viêm vú, sảy thai; thời gian hồi phục gia súc kéo dài…
Ông Pawin Padungtod cho rằng, có năm điểm mấu chốt của việc tiêm phòng và loại trừ bệnh là: nhận thức cao và phát hiện sớm, hạn chế hoặc cấm hoàn toàn vận chuyển giá súc; tiêu hủy; tiêm phòng; kiểm soát vật chủng trung gian làm lây lan dịch bệnh. Hiện có nhiều loại vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên thị trường. Tại hội nghị, đại biểu các địa phương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có vắc xin để tiêm phòng.Bên cạnh đó, việc tiêu hủy cũng rất khó khăn vì gia súc có khối lượng lớn, giá trị kinh tế cao, đặc biệt là với bà con vùng núi nên đề nghị Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ nếu thực hiện tiêu hủy.
Từ giữa tháng 10/2020 đến nay, cả nước có 13 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục tại tỉnh Lạng Sơn (5 ổ dịch) và tỉnh Cao Bằng (8 ổ dịch). Tổng số gia súc mắc bệnh là 232 con bò; trong đó đã tiêu hủy 19 con. Khi dịch bệnh xuất hiện, Cục Thú y đã thành lập 6 đoàn công tác; trong đó có nhiều đoàn công tác do Lãnh đạo Cục trực tiếp đến các địa phương để phối hợp với chính quyền và các cơ quan của địa phương chỉ đạo xử lý các ổ dịch, cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây lan diện rộng./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nuôi bò giúp nông dân vùng hạn tăng thu nhập
07:53' - 03/09/2020
Trong khi những cây trồng khác bị ảnh hưởng do hạn, mặn thì việc chăn nuôi bò lại cho thu nhập cao hơn từ 2-3 lần so với trồng lúa, nên người nông dân Bến Tre đang rất phấn khởi.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững
10:28' - 18/03/2020
Phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai thu hồi dự án cao su gần 900 ha của Đức Long Gia Lai
16:39'
UBND tỉnh Gia Lai quyết định thu hồi dự án trồng cao su của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai do chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai, nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa mở rộng không gian kinh tế biển, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn
16:23'
Với đường bờ biển dài nhất cả nước cùng vùng lãnh hải rộng lớn, tỉnh Khánh Hòa đang từng bước mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội trên nền tảng lợi thế biển, đảo.
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng dẫn xếp lương công chức có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 1/3/2026
15:46'
Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nhằm bảo đảm thống nhất, minh bạch và phù hợp vị trí việc làm từ 1/3/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN phối hợp thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” tại Đồng Phú
15:26'
Ngày 10/1, Cơ quan Thường trú TTXVN tại tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đội Quản lý điện Đồng Phú và Xã đoàn Đồng Phú (Đồng Nai) thực hiện chương trình "Thắp sáng đường quê" tại thôn Tân Tiến, xã Đồng Phú.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ đà tăng trưởng cho sầu riêng bằng nền tảng bền vững
15:24'
Phía sau những con số xuất khẩu ấn tượng là yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu, buộc sầu riêng phải chuyển từ tăng trưởng “nóng” sang phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuân sớm đến với Đặc khu Thổ Châu
15:05'
Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đặc khu Thổ Châu đang đầy khí thế bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới với tinh thần lạc quan trước những cơ hội chuyển mình, xây dựng diện mạo mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Sương mù dày đặc ở Lạng Sơn, nguy cơ mất an toàn giao thông tăng cao
14:28'
Những ngày đầu tháng 1, sương mù dày xuất hiện trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở Lạng Sơn, làm giảm mạnh tầm nhìn, ảnh hưởng vận tải hàng hóa và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Không có thiệt hại về người trong vụ cháy hàng nghìn m2 nhà xưởng tại xã Lạc Đạo
13:45'
Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo (Hưng Yên) cho biết, vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm 9/1, tại thôn Cát Lư (Lạc Đạo) đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng bản đồ cập nhật cho du khách trong Lễ hội hoa mai anh đào - Đà Lạt
12:36'
Lễ hội hoa mai anh đào - Đà Lạt Xuân 2026 ở Lâm Đồng diễn ra từ ngày 15/1 đến ngày 5/2/2026, tập trung cao điểm vào thời điểm hoa mai anh đào nở rộ.

Một trang trại chăn nuôi bò sữa tại xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân. Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN