Phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững

10:28' - 18/03/2020
BNEWS Phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng bền vững

Theo Kế hoạch chăn nuôi bò sữa năm 2020 vừa được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt, tỉnh Hà Nam đặt mục tiêu đến hết năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 4.200 con bò và bê sữa; trong đó, đàn bò của các hộ dân là 4.000 con, đàn bò tại các công ty là 200 con.
Tỉnh chủ trương phát triển chăn nuôi bò sữa bền vững, quy mô trang trại theo phương thức hộ gia đình, nhóm hộ ứng dụng khoa học công nghệ tại các khu chăn nuôi bò sữa tập trung đã được quy hoạch, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng các hình thức liên kết theo chuỗi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hợp tác cung ứng thức ăn, tiêu thụ sản phẩm sữa, chế biến sữa; thu hút doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đầu tư chăn nuôi bò sữa công nghiệp kết hợp chế biến sữa trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, thu hút các hộ chăn nuôi mới đầu tư trang trại tại 222 vị trí còn trống tại các khu quy hoạch đã được phê duyệt, khuyến khích 113 hộ đang chăn nuôi trong khu quy hoạch tăng quy mô đàn đang nuôi lên trên 30 con/trại và tiếp tục khảo sát, mở rộng thêm các vị trí mới để quy hoạch phát triển bò sữa.
UBND tỉnh Hà Nam tiếp tục hoàn thiện đường giao thông, nước sạch cho 4 khu quy hoạch, đồng thời quy hoạch và chuyển đổi thêm khoảng 37 ha đất trồng cây thức ăn để đảm bảo theo đúng tiến độ phát triển đàn bò. Tỉnh có chủ trương hỗ trợ một lần 20% kinh phí mua mới máy thái cỏ hoặc máy vắt sữa đối với hộ nuôi từ 10 con trở lên trong khu quy hoạch, mức hỗ trợ tối đa không quá 3 triệu đồng/máy thái cỏ hoặc máy vắt sữa; hỗ trợ một lần 50% kinh phí xây dựng mới hệ thống xử lý chất thải, có bể lắng cho hộ nuôi từ 10 con trở lên trong khu quy hoạch, yêu cầu dung tích bể lắng đảm bảo tối thiểu 1m3/con bò, tối đa không quá 10 triệu đồng/hộ.
Tỉnh Hà Nam cũng sẽ hỗ trợ kinh phí đeo thẻ tai bổ sung cho 2.000 con bò, bê sữa để quản lý đàn bò; hỗ trợ các hộ chăn nuôi 10.200 liều tinh bò sữa Holstein Friesian, nitơ lỏng và các vật tư kèm theo để phối giống cho 3.400 con bò sữa có chửa bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo thông qua dẫn tinh viên cơ sở; hỗ trợ kinh phí tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi để phòng chống dịch bệnh. Về vốn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Hà Nam cho các hộ chăn nuôi vay 70% tổng số tiền mua 50 con bò sữa giống.
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, thực tế tại tỉnh Hà Nam đã cho thấy, chăn nuôi bò sữa là nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 3.780 con bò sữa, được chăn nuôi tại 194 hộ; sản lượng sữa bình quân bán cho các nhà máy là 36,7 tấn/ngày.
Thị xã Duy Tiên là địa phương có đàn bò sữa lớn nhất tỉnh với hơn 2.600 con, sản lượng sữa bình quân 28 tấn/ngày; tiếp đến là huyện Lý Nhân với 475 con, huyện Kim Bảng hơn 400 con. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh thường xuyên kiểm tra, tư vấn hướng dẫn các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh. Các hộ chăn nuôi cũng chủ động trong việc chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh và khai thác tốt đàn bò sữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục