BNEWS Ngày 16/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết các chương trình và kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia có đàn gia súc, gia cầm lớn trên thế giới, chỉ riêng đàn lợn có khoảng 31 triệu con, đàn gia cầm hàng trăm triệu con. Do đó, yêu cầu về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.
Đặc biệt, giai đoạn 2020-2025, Việt Nam đã kiểm soát, phòng, chống hiệu quả dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, góp phần bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa dịch lây lan, bùng phát diện rộng.Vai trò đặc biệt quan trọng của ngành thú y và chăn nuôi trong thành tựu tăng trưởng nông nghiệp thời gian qua với ba kế hoạch lớn trong phòng chống dịch bệnh trên động vật.
Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của bộ, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người chăn nuôi trong thực hiện ba kế hoạch quốc gia phòng, chống cúm gia cầm, lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi.Thứ trưởng cũng lưu ý các vấn đề lớn còn tồn tại như: tỷ lệ lưu hành virus cúm gia cầm vẫn cao; chăn nuôi nhỏ lẻ đan xen với tập trung gây khó kiểm soát dịch; tiêm phòng ở vùng sâu vùng xa còn yếu; cơ sở giết mổ, chế biến chưa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; hạ tầng vùng chăn nuôi còn thiếu đồng bộ. Những khó khăn này cần được giải quyết bằng cơ chế khuyến khích, chính sách hỗ trợ, nâng cao nhận thức và siết chặt giám sát.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết: Kết quả đạt được từ các kế hoạch quốc gia là tiền đề quan trọng để xây dựng ngành chăn nuôi hiện đại, an toàn sinh học, đủ năng lực thích ứng dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.Ông Phan Quang Minh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2025, dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm tiếp tục được kiểm soát tương đối hiệu quả.
Cụ thể, toàn quốc ghi nhận 251 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 35 tỉnh, giảm 14,63% số địa phương có dịch, giảm 61,79% số ổ dịch và 81,27% thiệt hại so với cùng kỳ 2024. Cúm gia cầm xảy ra tại 6 tỉnh với 9 ổ dịch, khiến 21.337 con mắc và 25.318 con bị tiêu hủy, số tỉnh có dịch giảm, nhưng mức độ thiệt hại lại tăng gấp đôi (2,03 lần).
Lở mồm long móng ghi nhận 10 ổ dịch trên cả nước với 235 con mắc, 34 con tiêu hủy, giảm hơn 77% số ổ dịch và hơn 83% số con mắc. Dịch viêm da nổi cục xảy ra tại 7 tỉnh, với 88 con mắc bệnh, 29 con chết hoặc bị tiêu hủy.
Về Chương trình quốc gia Phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019 - 2025, lãnh đạo Cục Chăn nuôi và Thú y cho hay, việc giám sát chủ động đã góp phần cảnh báo sớm, phân tích dịch tễ học và định hướng lựa chọn vaccine phù hợp; số lượng ổ dịch cúm gia cầm giảm đáng kể so với giai đoạn trước (2014 - 2018), giảm 33% về số ổ dịch trung bình/năm, giảm 3,6% số tỉnh có dịch.Điều này cho thấy, việc kiểm soát dịch bệnh đã phần nào có hiệu quả, dù vẫn có những thách thức trong việc giảm thiểu thiệt hại về gia cầm. Ngoài ra, Hệ thống báo cáo trực tuyến VAHIS đã hỗ trợ đáng kể trong việc giám sát, báo cáo và quản lý dịch bệnh kịp thời, giúp nâng cao hiệu quả ứng phó dịch bệnh.
Đối với Kế hoạch quốc gia Phòng chống dịch bệnh, giai đoạn 2020 - 2025; tính đến giữa năm 2025, ngành chăn nuôi - thú y đã gần hoàn thành mục tiêu trên 90% số xã, phường, thị trấn không có bệnh tả lợn châu Phi trong 2 năm đầu tiên; trên 95% số xã, phường, thị trấn không có bệnh tả lợn châu Phi trong 2 năm tiếp theo và trên 99% số xã, phường, thị trấn không có bệnh tả lợn châu Phi trong 2 năm cuối thực hiện Kế hoạch.
Bên cạnh đó, cả nước có 580 cơ sở chăn nuôi lợn được chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh tả lợn châu Phi tăng so với mục tiêu đặt ra là 80 cơ sở. Hiện nay, Việt Nam có 3 loại vaccine tả lợn châu Phi được cấp giấy chứng nhận lưu hành. Trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2025 đã có 957.278 con lợn được tiêm phòng vaccine tả lợn châu Phi của 35.615 hộ, cơ sở chăn nuôi tại 45 tỉnh, thành phố. Số lợn bị chết sau khi tiêm phòng chiếm tỷ lệ thấp, chỉ khoảng 0,1% (988 con lợn). Nguyên nhân là phần lớn số lợn này đã nhiễm vi rút thực địa từ trước hoặc sức đề kháng bị suy giảm vì mắc các bệnh do Escherichia coli, PCV2.
Kết quả sử dụng vaccine tả lợn châu Phi của các địa phương thời gian qua cho thấy vacxin có hiệu lực và hiệu quả trong phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhờ đó đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh tả lợn châu Phi trên đàn lợn và tăng tái đàn, cung ứng sản phẩm thịt lợn cho người tiêu dùng.Với Chương trình quốc gia phòng chống dịch bênh lở mồm long móng, giai đoạn 2021 - 2025. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Số lượng ổ dịch lở mồm long móng và gia súc mắc bệnh giảm từ 10 - 20% so với trung bình của cả giai đoạn 2016 - 2020; đã xây dựng thành công thêm ít nhất 10 vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện hoặc vùng liên huyện của một hoặc nhiều tỉnh, thành phố; xây dựng, duy trì ít nhất 1.000 cơ sở, chuỗi chăn nuôi gia súc an toàn dịch bệnh đối với bệnh lở mồm long móng; được Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) công nhận Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng của Việt Nam phù hợp với khuyến cáo của WOAH.Trong 6 tháng đầu năm 2025, tiến độ tiêm vaccine phòng bệnh động vật bằng ngân sách nhà nước vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu các Kế hoạch quốc gia đề ra. Tỷ lệ tiêm vaccine cho đàn lợn mới đạt 1,11% tổng đàn; vaccine cúm gia cầm đạt 19,8% và lở mồm long móng trên trâu bò đạt 25,5%. Ngoài cúm gia cầm, hầu hết các bệnh còn lại đều có tỷ lệ tiêm dưới 10%, cho thấy độ phủ vaccine còn hạn chế, nhất là ở khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán.Nguyên nhân chủ yếu vẫn do khó khăn trong công tác rà soát tổng đàn sát thời điểm tiêm, thiếu kinh phí, thủ tục mua sắm phức tạp, và ý thức tiêm phòng của người dân chưa cao. Một số địa phương vẫn chưa triển khai chế tài xử lý đối với trường hợp không chấp hành tiêm phòng, khiến việc bảo đảm miễn dịch cộng đồng gặp nhiều trở ngại.
Hơn nữa, do nhận thức của một số hộ chăn nuôi về tính nguy hiểm và việc chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi còn hạn chế, khi có dịch xảy ra mới đi mua vaccine tiêm phòng. Việc áp dụng chế tài xử lý vi phạm hành chính, nhất là xử phạt không chấp hành tiêm phòng tại các địa phương gần như không thực hiện được do nể nang hoặc do tâm lý e dè của người chăn nuôi không muốn tiêm vắc xin cho gia súc, gia cầm.
>>>
Tin liên quan
Vaccine dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE lần đầu tiên được xuất khẩu sang Indonesia
Ngày 9/6, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC ASF LIVE đầu tiên với 120.000 liều sang Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiHà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm tại rừng phòng hộ Sóc Sơn trước 5/9
Thông tin báo chí phản ánh về tình trạng xây dựng công trình, san gạt, cải tạo mặt bằng trên đất thuộc ranh giới quy hoạch rừng phòng hộ tại thôn Thái Vụ, xã Kim Anh là có cơ sở.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu vòng 1 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2026 - 2027
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 1 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2026 - 2027.
-
Kinh tế xã hộiGỡ điểm nghẽn ngành hàng sầu riêng sau tăng trưởng nóng
Từ năm 2020 đến hết năm 2025, diện tích sầu riêng tăng gấp 3 lần, lên khoảng 195.000 ha. Cùng với diện tích, sản lượng cũng tăng mạnh và dự kiến vượt 2 triệu tấn trong năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiKhuyến nông vào cuộc hỗ trợ đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức lớp tập huấn khuyến nông hướng dẫn triển khai quy định về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
-
Kinh tế xã hộiMỹ lập hành lang vận tải dầu qua eo biển Hormuz, siết gọng kìm kinh tế Iran
Mỹ âm thầm thiết lập hành lang an toàn cho tàu dầu qua eo biển Hormuz, song song với việc Tổng thống Donald Trump phát động chiến dịch trừng phạt kinh tế quy mô lớn nhắm vào Tehran.
-
Kinh tế xã hộiBí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp khảo sát, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng biên
Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Tháp do ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh vừa đi khảo sát và làm việc tại một số địa phương khu vực biên giới.
-
Kinh tế xã hộiChạm mây trời trên đỉnh núi Bà Đen
Giữa không gian đồng bằng Nam Bộ rộng mở, núi Bà Đen nổi bật với độ cao 986m, được mệnh danh là “nóc nhà Nam Bộ”, trở thành điểm đến giàu sức hút của du lịch Tây Ninh.
-
Kinh tế xã hộiSống mãi lòng yêu nước từ địa chỉ đỏ Khởi nghĩa Trương Định
Vào những ngày này, đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đến các địa điểm Khởi nghĩa Trương Định để thắp hương, tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân đối với Anh hùng dân tộc Trương Định.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội gấp rút mở thêm điểm xử lý phế thải xây dựng
Việc sớm đưa các điểm xử lý tạm thời vào vận hành đang trở thành yêu cầu cấp thiết khi nhiều công trình, dự án trọng điểm đồng loạt triển khai.










