Thủ tướng Alexander De Croo: Hợp tác Bỉ và Việt Nam sẽ tạo sự đổi mới sáng tạo
"Việt Nam là cửa ngõ vào khu vực của mình còn Bỉ giữ vị trí trung tâm châu Âu. Mỗi nước đều có thế mạnh riêng và nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự đổi mới". Đây là khẳng định của Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo với phóng viên TTXVN tại Brussels, bên lề buổi họp báo công bố chiến dịch quốc tế mới của Bỉ về đổi mới sáng tạo hôm 24/5.
Người đứng đầu Chính phủ Bỉ nhấn mạnh Bỉ là quốc gia đa văn hóa, đa ngôn ngữ, là một trong những trung tâm đầu não ra quyết định của châu Âu. Mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Bỉ và Việt Nam đã có từ lâu. Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng Bỉ vẫn đầu tư nhiều vào Việt Nam và Bỉ sẵn sàng là đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Với tiêu đề "Thể hiện sự cởi mở" (Embracing Openness), chiến dịch do Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo phát động nhằm nêu bật sự cởi mở của Bỉ đối với đổi mới sáng tạo, dựa trên sự hợp tác và đa dạng. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng De Croo không chọn những hình ảnh quen thuộc của nước Bỉ như bức tượng Chú bé đứng tè (Manneken Pis), khoai tây chiên và sô-cô-la mà nhấn mạnh đến các thế mạnh của Bỉ là sự đổi mới.Kết quả cuộc khảo sát chiến lược do Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác phát triển Liên bang thực hiện vào năm 2022 cho thấy Bỉ nhìn chung có hình ảnh tốt với cộng đồng quốc tế. Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ nhận thức tích cực của họ về Bỉ, nêu bật sự cởi mở, tinh thần đổi mới, ý thức hợp tác và cam kết đối với pháp quyền và nhân quyền. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy sự thiếu tầm nhìn và khiêm nhường của Bỉ trong việc quảng bá về mình.
Những kết quả này là cơ sở cho chiến lược mới liên quan đến hình ảnh của Bỉ, cũng như chiến dịch quảng bá nhấn mạnh sự đổi mới, hợp tác và đa dạng mà quốc gia này thể hiện. Thủ tướng Bỉ nhấn mạnh cho dù đó là sản xuất vaccine phòng COVID-19, nghiên cứu tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ sinh học và chất bán dẫn hay vai trò tiên phong trong lĩnh vực năng lượng ngoài khơi, Bỉ luôn chứng minh sự cởi mở với đổi mới là yếu tố sống còn đối với một xã hội thịnh vượng. Hợp tác và đa dạng đều quan trọng như nhau. Bằng cách thúc đẩy hợp tác và sự đa dạng về quan điểm, bằng cách xây dựng cầu nối và củng cố các liên minh, Bỉ có thể đạt được tiến bộ đáng kể cả về kinh tế và xã hội. Cách tiếp cận này là một phần không thể tách rời của Bỉ. Trong khi một số người chọn cách cô lập, Bỉ chắc chắn đang đặt cược vào sự cởi mở cho tương lai của mình.Để đối phó với những thách thức như biến đổi khí hậu, quyền tự chủ chiến lược và an ninh cung cấp năng lượng ở châu Âu, chiến dịch sẽ mang lại niềm tự hào cho sự đổi mới của Bỉ.
Bỉ đã chứng minh được sự xuất sắc về công nghệ và khoa học, là một phòng thí nghiệm đổi mới hiệu suất cao. Những thành tựu đáng chú ý của Bỉ như vai trò tiên phong trong nghiên cứu phát triển dược phẩm sinh học, điện tử nano và năng lượng ngoài khơi, với các trung tâm nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng thế giới. Bỉ đang dẫn đầu cuộc cách mạng chíp công nghệ cao nhờ sự hợp tác giữa Trung tâm vi điện tử IMEC và Đại học Công giáo Leuven (KU Leuven), được Reuters vinh danh là trường đại học sáng tạo thứ 7 trên thế giới. Ngoài ra, nhờ công trình nghiên cứu của Đại học Ghent, Đại học Tự do Brussels (ULB), Bỉ luôn đi đầu trong các khám phá y học về những căn bệnh có ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống như ung thư, bệnh Alzheimer và AIDS. Về chuyển đổi năng lượng, Bỉ là một trong những quốc gia đồng sáng lập Liên minh Biển Bắc nhằm tạo ra nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất ở châu Âu với mục đích tăng gấp 4 lần công suất gió ngoài khơi kết hợp để đạt 65 gigawatt vào năm 2030 và ít nhất 150 gigawatt vào năm 2050.Kéo dài từ nay đến tháng 4/2026 với ngân sách trị giá 1 triệu euro, chiến dịch "Embracing Openness" dựa trên trải nghiệm của công dân các quốc gia khác khi họ được mời chia sẻ những cảm xúc về nước Bỉ và người Bỉ bằng ngôn ngữ của chính họ.
Những câu chuyện này tập trung vào 3 trụ cột của chiến dịch: đổi mới, hợp tác và đa dạng. Thông qua các kênh kỹ thuật số và với sự trợ giúp của các sự kiện nhằm kích hoạt các tác nhân khác nhau tham gia, chiến dịch nhằm tăng cường sự hiện diện của Bỉ trên trường quốc tế, thu hút các nhà đầu tư và nhà nghiên cứu, đồng thời giới thiệu các ngành công nghiệp hàng đầu của Bỉ, cũng như bảo vệ các giá trị được trân trọng nhất của nước này.
Mục tiêu của chiến dịch "Embracing Openness" là đóng góp tích cực cho hình ảnh của Bỉ trên trường quốc tế. Chiến dịch cũng sẽ được các đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao của Bỉ trên khắp thế giới thúc đẩy. Kể từ tháng Sáu tới và trong 3 năm, hình ảnh thương hiệu mới của Bỉ sẽ xuất hiện tại sân bay Brussels và sẽ chào đón du khách quốc tế, các chuyên gia và đối tác đổi mới. Lễ kỷ niệm 20 năm hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Bỉ, vào tháng Sáu, sẽ là một trong những cột mốc quan trọng đầu tiên của chiến dịch. Nhiều sự kiện khác cũng sẽ được tổ chức trong các hoạt động kinh tế, hội nghị quốc tế và các sự kiện do các bên liên quan khởi xướng. Về bình diện thế giới, chiến dịch sẽ tập trung trước mắt vào châu Âu, khi Bỉ chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu vào năm 2024./.- Từ khóa :
- Thủ tướng Bỉ
- Bỉ
- hợp tác Bỉ-Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Bỉ và Tổng Giám đốc Tập đoàn John Corkerill
19:33' - 17/05/2023
Chiều 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche và Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill (Bỉ) Francois Michel.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Từ niềm tin đến hành động!
17:28' - 24/04/2026
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khép lại sau 12 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
AMRO: Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu
16:41' - 24/04/2026
Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể bất chấp những bất ổn toàn cầu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Người dân Mỹ có thể phải chấp nhận giá xăng cao thêm một thời gian ngắn
10:29' - 24/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết người dân nước này nên chuẩn bị tâm lý cho việc giá xăng tiếp tục tăng cao "trong một thời gian nữa".
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng có thể phục hồi nhanh hơn COVID-19
09:21' - 24/04/2026
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng cú sốc năng lượng toàn cầu bắt nguồn từ xung đột tại Trung Đông có khả năng hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn suy thoái kéo dài do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran rút khỏi đàm phán Islamabad, nguy cơ đổ vỡ ngừng bắn gia tăng
08:21' - 22/04/2026
Theo truyền thông Iran, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cũng đã hủy chuyến thăm Islamabad, nơi dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột Hamas - Israel: Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán
13:47' - 21/04/2026
Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc: Hợp tác Trung Quốc - Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
11:46' - 20/04/2026
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn mới với hợp tác sâu rộng về hạ tầng, chuỗi cung ứng, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng và củng cố ổn định kinh tế khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và các diễn giả tại chương trình phát động chiến dịch quốc tế mới của Bỉ về đổi mới sáng tạo, ngày 24/5 ở Brussels. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và các diễn giả tại chương trình phát động chiến dịch quốc tế mới của Bỉ về đổi mới sáng tạo, ngày 24/5 ở Brussels. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ