BNEWS Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi người dân đi tiêm vaccine và hành động thận trọng.
Trong những ngày gần đây, Ấn Độ liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong ở mức cao nhất từ trước đến nay.
Phát biểu trên đài phát thanh ngày 25/4, Thủ tướng Ấn Độ Modi nêu rõ nước này đã lạc quan hơn sau khi kiểm soát thành công làn sóng lây nhiễm thứ nhất nhưng "cơn bão" COVID-19 lần này đang làm rung chuyển quốc gia Nam Á.
Sau khi các ca nhiễm mới giảm xuống mức dưới 10.000 ca/ngày, Ấn Độ đã cho phép tổ chức các cuộc tụ họp tôn giáo và chính trị lớn, trong khi thiếu kế hoạch cải thiện hệ thống y tế.
Do đó, khi dịch bệnh lây lan, các bệnh viện và bác sĩ đều đưa ra thông báo khẩn cấp về việc không thể đối phó với lượng bệnh nhân quá đông.
Ấn Độ ngày 25/4 đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao nhất thế giới với 349.691 ca, cũng là cao nhất của Ấn Độ từ khi dịch bùng phát.
Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới trong một ngày vượt mốc kỷ lục của ngày hôm trước, trong khi nhiều bệnh viện ở thủ đô New Delhi và trên khắp cả nước từ chối tiếp nhận bệnh nhân do thiếu giường bệnh và oxy.
Cùng ngày, nước này cũng ghi nhận 2.767 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay.
Theo dự báo, làn sóng dịch bệnh tại Ấn Độ hiện nay sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 5 tới với số ca nhiễm mới theo ngày tăng ở mức 500.000 ca, sau đó có thể giảm xuống trong thời gian từ giữa tháng 6 đến tháng 7.
Cũng trong ngày 25/4, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết nước này sẽ bổ sung thêm 551 máy tạo oxy trên cả nước nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt oxy tại các bệnh viện vốn khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 tử vong trong những ngày qua.
Thủ tướng Modi ra chỉ thị các thiết bị này phải được đưa vào sử dụng sớm nhất có thể.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, thêm nhiều nước trên thế giới đã cấm các chuyến bay đến từ nước này.
Bộ Giao thông Hà Lan đã thông báo lệnh cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ, bắt đầu từ 16h GMT ngày 26/4 (23h00 giờ Hà Nội) đến ngày 1/5.
Tuy nhiên, lệnh cấm của Hà Lan không áp dụng với các chuyến bay chở hàng hoặc nhân viên y tế.
Jordan cũng đã quyết định cấm các chuyến bay từ Ấn Độ. Bộ trưởng Giao thông Jordan Wajih Azaizeh cho biết lệnh cấm trên kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ ngày 25/4.
Bangladesh ngày 25/4 thông báo đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Ấn Độ bằng đường bộ. Lệnh cấm này kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ ngày 26/4.
Tuy nhiên, giao thương giữa hai nước sẽ được duy trì. Trước đó, Bangladesh cũng đã đình chỉ hoạt động hàng không giữa hai nước từ ngày 14/4 do số ca nhiễm mới tăng đột biến tại quốc gia láng giềng./.
- Từ khóa:
- Covid 19
- vaccine covid 19
- ấn độ
- hà lan
Tin liên quan
Người Việt trong "tâm bão" COVID-19 tại Ấn Độ
Hoang mang, lo sợ dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến xấu sẽ ảnh hưởng đến công việc, đi lại và học tập là tâm lý chung của bà con người Việt tại Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.











