Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng dự COP27
Theo phóng viên TTXVN tại London, tuần trước, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Sunak sẽ không tham dự hội nghị COP27 ở Sharm el-Sheikh (Ai Cập) do các yêu cầu cấp bách trong nước. Nhà vua Charles III trước đó cũng được Văn phòng Thủ tướng Anh cố vấn không tham dự hội nghị trên.
Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 30/10 cho biết Thủ tướng Sunak có thể sẽ tham dự sự kiện khai mạc ngày 6/11 bên bờ Biển Đỏ, sau khi Chủ tịch COP26 Alok Sharma đánh giá quyết định không tham dự COP27 của tân thủ tướng là “đáng thất vọng” và có thể ảnh hưởng tới uy tín của đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Cựu Bộ trưởng Nội các Nadine Dorries cũng cho rằng ông Sunak sẽ sai lầm nếu không tham dự COP27, do vấn đề Trái Đất ấm lên đang là cuộc khủng hoảng lớn nhất của thế giới.
Một trợ lý của Thủ tướng Sunak cho biết ưu tiên trước hết của Thủ tướng là tập trung vào cuộc khủng hoảng kinh tế và báo cáo ngân sách mùa Thu của chính phủ, dự kiến sẽ công bồ vào ngày 17/11. Mặc dù vậy, ông Sunak vẫn có thể dự COP27 “tùy thuộc vào tiến triển” của các vấn đề trong nước.
Trong khi đó, một số nghị sĩ đảng Bảo thủ đánh giá cao các ưu tiên của thủ tướng, cho rằng ông Sunak cần tập trung vào báo cáo ngân sách mùa Thu./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thủ tướng Anh cân nhắc tiếp tục đóng băng ngân sách cho viện trợ nước ngoài
07:37' - 30/10/2022
Chi tiêu của Anh cho viện trợ nước ngoài được ấn định ở mức 0,5% thu nhập quốc gia. Chính phủ Anh đã cắt giảm khoản chi này 2 năm trước đây, khi đại dịch COVID-19 khiến tài chính công bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Anh sẽ không tham dự Hội nghị COP27
07:48' - 28/10/2022
Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ không tham dự Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra Ai Cập vào tháng 11 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng tăng thuế và cắt giảm chi tiêu
14:08' - 27/10/2022
Theo tờ The Telegraph, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang cân nhắc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công trong dự thảo ngân sách mới.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Liz Truss chính thức từ chức Thủ tướng Anh
16:59' - 25/10/2022
Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), tại số 10 phố Downing, bà Liz Truss đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Thủ tướng Anh sau khi ông Rishi Sunak được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01'
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01'
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59'
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33'
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...

Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: TTXVN phát