1. >

Thủ tướng Anh sẽ công bố dự luật nhằm khai thông bế tắc Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Theo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng Theresa May sẽ công bố dự luật vào đầu tháng 6 tới và nếu được Quốc hội thông qua, dự luật sẽ giúp khai thông bế tắc Brexit.

Thủ tướng Anh sẽ công bố dự luật nhằm khai thông bế tắc Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng May và lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhằm tìm kiếm thỏa thuận giúp chấm dứt thế bế tắc trong vấn đề Brexit tại Quốc hội nước này. 

Tuyên bố nêu rõ chính phủ sẽ đề xuất một dự luật thỏa thuận Brexit trong tuần đầu tiên của tháng 6 - bắt đầu từ ngày 3/6. 

Dự luật này được soạn thảo dựa trên thỏa thuận Brexit mà Anh và giới chức EU đã đạt được hồi tháng 11/2018. Người phát ngôn trên khẳng định Thủ tướng May đặt mục tiêu giành được "đa số ủng hộ ổn định" trong Quốc hội nhằm đảm bảo dự luật sẽ được thông qua và tiến trình Brexit sẽ diễn ra nhanh chóng.

Trong 6 tuần qua, các bộ trưởng Anh và các đối tác tại Công đảng đã thảo luận để tìm ra cách thuyết phục Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit ký kết với EU hồi cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán diễn tiến chậm chạp, trong khi ngày càng nhiều thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền kêu gọi chấm dứt đàm phán.

Sau khi thảo luận về những thỏa hiệp mà chính phủ chuẩn bị xem xét tại cuộc họp nội các ngày 14/5, các bộ trưởng đã thống nhất sẽ tiếp tục đàm phán.

Người phát ngôn trên khẳng dịnh Thủ tướng May đang nỗ lực để đảm bảo thỏa thuận được thông qua càng sớm càng tốt.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.

Tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại.

Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với EU đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên.

Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif