Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến hoãn cuộc bỏ phiếu về Brexit
Tờ Sunday Times đưa tin đồng thời cho biết bà May sẽ đến Brussels vào tuần tới để yêu cầu những điều khoản tốt hơn từ phía Liên minh châu Âu (EU).
Báo trên dẫn lời "các bộ trưởng và cố vấn" cho rằng Thủ tướng May trong ngày 9/12 sẽ thông báo hoãn bỏ phiếu do một số bộ trưởng trong nội các lo ngại nếu việc bỏ phiếu thông qua bị thất bại sẽ dẫn đến khả năng sụp đổ chính phủ.
Cũng theo tờ Sunday Times, Thủ tướng May sẽ đến Brussels vào tuần tới để kêu gọi EU cải thiện thỏa thuận Brexit sau hàng loạt bộ trưởng lên tiếng cho rằng London cần có những điều khoản tốt hơn để có được sự ủng hộ của nghị sĩ. Trước đó, hôm 7/12, người phát ngôn của Thủ tướng May khẳng định cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tuần tới bất chấp một số nghị sĩ kêu gọi trì hoãn sự kiện này. Thủ tướng Theresa May đã nhiều lần hối thúc các nghị sĩ trong Quốc hội ủng hộ thỏa thuận Brexit nếu không sẽ phải đối mặt với Brexit không thỏa thuận hoặc thậm chí đảo ngược Brexit. Phát biểu ngày 6/12, trên đài BBC, bà May cảnh báo nếu các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận sơ bộ mà bà đã đạt được với giới lãnh đạo EU, theo đó Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 song vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi, những phương án thay thế duy nhất là "chúng ta ra đi mà không có một thỏa thuận hoặc chúng ta không có Brexit nào cả". Bà May cũng đề xuất trao cho Quốc hội vai trò lớn hơn trong việc quyết định có kích hoạt thỏa thuận "chốt chặn" tại biên giới giữa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh, hay kéo dài giai đoạn chuyển tiếp. Phương án "chốt chặn" bao gồm một khu vực chung thuế quan giữa Anh và EU, bắt đầu từ khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc cho tới khi đạt được thỏa thuận tiếp theo. Tuần trước, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã cảnh báo một kịch bản Brexit xấu nhất có thể tác động đến nền kinh tế nước này còn nghiêm trọng hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi có thể gây ra sự suy giảm tới 8% một năm.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Anh sẽ tổn thất lớn nếu Brexit không suôn sẻ
15:29' - 06/12/2018
Theo Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI), kinh tế Anh khó có thể tăng trưởng ở mức dù là khiêm tốn trong năm tới, trừ phi tiến trình ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit diễn ra một cách có trật tự.
-
Kinh tế Thế giới
Những giả thuyết và kịch bản liên quan đến Brexit
05:30' - 06/12/2018
Ngày 25/11 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua bản thỏa thuận “ly hôn” với Anh (hay còn gọi là Brexit) cũng như "tuyên bố chính trị" phác thảo các nguyên tắc cho mối quan hệ hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thúc đẩy Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit
14:47' - 05/12/2018
Thủ tướng Therasa May đã kích hoạt những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục Quốc hội Vương quốc Anh thông qua thỏa thuận về việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng “u ám” đối với ngành du lịch của khu vực
14:22'
Xung đột tại Trung Đông khiến nhiều chuyến bay bị hủy, kỳ nghỉ bị trì hoãn, làm gia tăng lo ngại du lịch khu vực suy giảm mạnh. Các chuyên gia cảnh báo lượng khách có thể giảm tới 27% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ lo ngại về tác động kinh tế nếu eo biển Hormuz đóng cửa
14:22'
Ngày 4/3, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết cơ quan này bày tỏ lo ngại những hệ lụy tiềm tàng đối với nền kinh tế thế giới nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đối mặt cú sốc mới từ xung đột Trung Đông
14:19'
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã cảnh báo rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu một lần nữa đối mặt thử thách khi cuộc chiến mới bùng nổ tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn kinh tế đang ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ
13:48'
Fed cho biết bất ổn kinh tế và chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tác động tiêu cực tới chi tiêu và tâm lý người tiêu dùng tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz giảm 90%
12:25'
Công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Kpler ngày 4/3 cho biết, lưu lượng tàu chở dầu qua eo biển Hormuz đã giảm 90% từ khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự vào Iran hồi cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khôi phục đường bay trực tiếp đến Venezuela sau 6 năm
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính phủ Mỹ đã chính thức cho phép khôi phục các chuyến bay thương mại trực tiếp đến Venezuela sau hơn 6 năm bị đình chỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông khơi lại nỗi lo khủng hoảng khí đốt tại châu Âu
11:48'
Khi hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz gần như bị nghẽn lại do xung đột ở Trung Đông tiếp tục căng thẳng, giá khí đốt tự nhiên đã liên tục leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Anh lộ điểm yếu năng lượng
10:02'
Khủng hoảng khí đốt hiện nay cho thấy nước Anh đang đứng trước rủi ro lớn. Giá khí đốt tăng, nguồn cung bấp bênh và khả năng dự trữ hạn chế đẩy người tiêu dùng và doanh nghiệp tại Anh vào thế khó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: IAEA chưa phát hiện thấy nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Iran
08:45'
Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng, dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/TTXVN