Thủ tướng Australia đánh giá cao vai trò ASEAN trong quá trình phục hồi hậu COVID-19

19:28' - 13/11/2020
BNEWS Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, ASEAN có vai trò trung tâm trong quá trình phục hồi của khu vực và trật tự khu vực sau dịch COVID-19.

Trong một thông báo ngày 13/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Australia lần thứ 37 và Hội nghị cấp cao Đông Á theo hình thức trực tuyến cùng với các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào ngày 14/11.

Thủ tướng Morrison nhấn mạnh ASEAN vẫn là trọng tâm trong tầm nhìn của Australia về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, bao trùm, có chủ quyền, thịnh vượng và kiên cường. ASEAN có vai trò trung tâm trong quá trình phục hồi của khu vực và trật tự khu vực sau dịch COVID-19.
Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia, ông Morrison sẽ thảo luận về vai trò của Australia trong việc hồi phục hậu đại dịch COVID-19 trong khu vực trong vai trò đối tác chiến lược và cũng là đối tác đối thoại đầu tiên ASEAN.
Thủ tướng Australia cho biết, tại Hội nghị cấp cao Đông Á, ông sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hồi phục hậu COVID-19 trên toàn khu vực, dựa trên các nguyên tắc được đề ra trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm minh bạch, bao trùm, quản trị tốt và tôn trọng luật pháp quốc tế.
Ông Morrison cũng sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN vào tối ngày 13/11 và tham gia Hội nghị cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày 15/11.
Nhà lãnh đạo Australia cho biết RCEP tập hợp các đối tác thương mại hàng đầu trong khu vực của Australia trong một khuôn khổ kinh tế duy nhất và sẽ giúp liên kết Australia chặt chẽ hơn với khu vực năng động này.
Nhân dịp này, ông Morrison cũng chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thử thách và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức các Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Australia, Đông Á và RCEP./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục