Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh công tác đấu thầu
Nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về đấu thầu, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị đối với chủ đầu tư, bên mời thầu phải thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm của mình, bảo đảm tổ chức lựa chọn nhà thầu hiệu quả, nhanh chóng theo đúng quy định.
Cụ thể, phải đảm bảo công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT)/hồ sơ yêu cầu (HSYC), tiếp nhập hồ sơ dự thầu (HSDT)/hồ sơ đề xuất (HSĐX); nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thấu, hồ sơ yêu cầu và nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; quán triệt và tập trung chỉ đạo chấn chỉnh ngay công tác đấu thầu bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả cao nhất.
Chủ đầu tư, bên mời thầu phải công khai thông tin trong đấu thấu. Cụ thể thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin trong đấu thầu theo đúng quy định.Để bảo đảm công khai, minh bạch tối đa các thông tin trong công tác đấu thầu gắn với trách nhiệm của bên mời thầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư, bên mời thầu tự đăng tải các thông tin thuộc trách nhiệm của mình theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Các thông tin này sẽ được tự động trích xuất, đăng tải trên Báo Đấu thầu.
Về lựa chọn nhà thầu qua mạng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiêm túc thực hiện lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng theo Kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1402/QĐ-TTg ngày 13/7/2016 và Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC. * Tuyệt đối không cho phép chỉ định thầu với những gói thầu không đủ điều kiện Chỉ thị nêu rõ đơn vị thẩm định phải hoạt động độc lập khi tiến hành thẩm định, bảo đảm khách quan, trung thực, công bằng. Khi thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đơn vị thẩm định căn cứ quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC để chủ động đề xuất áp dụng đấu thầu qua mạng đối với những gói thầu đủ điều kiện; tuyệt đối không cho phép chỉ định thầu đối với những gói thầu không đáp ứng điều kiện tại Điều 22 Luật Đấu thầu, đồng thời chủ động đề xuất các hình thức lựa chọn nhà thầu có tính cạnh tranh hơn đối với những gói thầu có thể chỉ định thầu nhưng áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác sẽ hiệu quả hơn. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người có thẩm quyền chỉ đạo chủ đầu tư, bên mời thầu, cơ quan thẩm định thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về đấu thầu. Nghiêm cấm việc người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư/bên mời thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu. Người có thẩm quyền tự quyết định và chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với việc lựa chọn nhà thầu thuộc thẩm quyền... * Chú trọng kiểm tra những gói thầu lớn Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý công tác đấu thầu tại Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải đảm bảo thực hiện tốt trách nhiệm kiểm tra, giám sát, bảo đảm yêu cầu chất lượng hoạt động đấu thầu, kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm những hành vi vi phạm; chú trọng kiểm tra đối với những gói thầu quy mô lớn, phức tạp, các gói thầu không nằm trong hạn mức nhưng áp dụng chỉ định thầu hoặc các gói thầu có nhiều kiến nghị, khiếu nại, tố cáo. Tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra thường xuyên, chuyên sâu về công tác đấu thầu; thường xuyên nắm bắt các thông tin, phản ánh, kiến nghị về các hành vi tiêu cực, vi phạm trong đấu thầu để kịp thời xác minh, xử lý. Các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp, các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước chịu trách nhiệm toàn diện đối với hiệu quả công tác quản lý về đấu thầu; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết triệt để, khẩn trương các kiến nghị; thường xuyên nắm bắt thông tin, tổ chức kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Bộ trưởng các bộ, người đứng đầu các ngành; Chủ tịch UBND các cấp; người đứng đầu các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp để xảy ra vi phạm trong quản lý theo thẩm quyền./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Năm 2018, Hậu Giang đấu thầu hơn 5.200 mặt hàng hóa chất, vật tư y tế
17:56' - 27/12/2017
Ngày 27/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức họp đánh giá công tác đấu thầu thuốc năm 2017 và triển khai công tác đấu thầu thuốc năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia: Hiệu quả nhưng còn nhiều bất cập
15:54' - 22/12/2017
Không chỉ giúp tiết kiệm ngân sách, đấu thầu thuốc tập trung quốc gia còn hạn chế được tình trạng giá thuốc “tát nước theo mưa”, xóa đi sự chênh lệch giá thuốc giữa các vùng, các bệnh viện.
-
Kinh tế & Xã hội
Lần đầu đấu thầu mua sắm thuốc tập trung cấp quốc gia, tiết kiệm được trên 477 tỷ đồng
14:32' - 11/12/2017
Đây là thuốc có tỷ trọng sử dụng lớn về giá trị, số lượng, có tham khảo giá thuốc trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế.
-
Tài chính
Tháng 11, huy động hơn 9,1 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ
17:35' - 01/12/2017
Tháng 11, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức 31 phiên đấu thầu, huy động được tổng cộng 9.153 tỷ đồng trái phiếu, tăng 21,8% so với tháng 10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp
20:23'
Mục tiêu của Kế hoạch là tập trung cao điểm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm để giải quyết triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hội chợ Mùa Thu 2025 điểm kết nối toàn cầu
20:06'
Chỉ còn ít ngày nữa, Hội chợ Mùa Thu 2025 - sự kiện kinh tế, văn hóa quy mô quốc gia, tầm vóc quốc tế sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ rà soát kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2025
19:55'
Chiều 21/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ rà soát tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác trên các lĩnh vực trong 10 tháng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Phần Lan chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác
18:33'
Trưa 21/10 (theo giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb đã chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương Việt Nam - Phần Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử
16:35'
Trong năm 2024, Việt Nam đã tăng 15 bậc trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, đứng thứ 71/193 quốc gia, cho thấy bước tiến rõ nét trong tiến trình xây dựng Chính phủ số.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng trao 5 tỷ đồng ủng hộ thiệt hại bão lũ
16:32'
Sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đã trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão lũ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chấp thuận đề xuất làm 2 cầu kết nối Tp Hồ Chí Minh
16:06'
Ngày 21/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có văn bản chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án xây dựng cầu Long Hưng và cầu Cát Lái theo phương thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng tầm quan hệ song phương Nam Phi - Việt Nam
16:06'
Phóng viên thường trú TTXVN tại Pretoria đã phỏng vấn với Người phát ngôn của Tổng thống Vincent Magwenya trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nam Phi.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan
16:05'
Sáng 21/10, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống.