Thủ tướng: Chính sách cách ly chống COVID-19 thể hiện tinh thần nhân văn của Việt Nam

21:13' - 22/05/2021
BNEWS Sáng 22/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung phòng, chống COVID-19 tại Trung đoàn 926 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh.

Thủ tướng Chính phủ chúc các đơn vị quân đội, các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tinh thần thi đua yêu nước, quyết thắng, làm sáng hơn nữa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.
Phát biểu với cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, Thủ tướng nêu rõ, qua 4 đợt dịch, đợt sau khó khăn hơn, khó lường hơn đợt trước, để lại nhiều hậu quả hơn và đợt bùng phát dịch hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, virus chủng mới lây lan rất nhanh, rất nguy hiểm; đợt dịch hiện nay xảy ra trên diện rộng nhưng chưa phát hiện nguồn bệnh trong nước mà các nguồn lây đều từ bên ngoài vào.

Chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước; các tỉnh có dịch cũng đang từng bước kiểm soát được tình hình; các ca bệnh chỉ chiếm 0,004% dân số, thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới và khu vực.

Nhờ đó, chúng ta đang tập trung tốt cho cuộc bầu cử, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách tăng cao, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, ban, ngành, địa phương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng qua các đợt dịch, chúng ta đã rút ra được các kinh nghiệm phòng chống dịch tốt hơn, trong đó biện pháp cách ly có vai trò hết sức quan trọng theo phương châm truy vết nhanh, phát hiện thần tốc, cách ly nhanh, điều trị tích cực, nhanh chóng ổn định tình hình.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương các lực lượng tham gia phòng, chống COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong đó trên tuyến đầu là lực lượng y tế, quân đội, công an và một số ngành khác.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, bên cạnh những kết quả đạt được  chúng ta vẫn còn những tồn tại, hạn chế, trong đó việc quản lý cách ly tại một số nơi còn có những sơ hở, chưa thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định.

Một số cơ quan, đơn vị, người dân, một bộ phận nhân dân vẫn còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, trong đó có cả các đơn vị cách ly.
Thủ tướng Chính phủ khẳng định, chính sách cho người cách ly thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Các địa phương, đơn vị phải thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, quản lý cách ly; các quy định về bàn giao, quản lý sau cách ly.

Trong đó, nhân dân, cộng đồng phải vào cuộc để quản lý người sau cách ly được trả về địa phương, gia đình.
Thủ tướng Chính phủ nhắc lại quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Theo Thủ tướng, đây là quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta nhưng càng trong bối cảnh dịch bệnh, quan điểm này càng được chú trọng, nhất là quan tâm tới những người yếu thế, những người mắc bệnh.

Những người có nhu cầu được cách ly tại khách sạn có đóng góp thêm, nhưng cơ bản, công tác cách ly vẫn do Nhà nước bảo đảm, ngân sách nhà nước cũng lo toàn bộ về thuốc men, vật tư y tế điều trị người bệnh.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các đồng chí trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly phải thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, quy định của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế và các lưu ý của Chủ tịch nước; tăng cường trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, tổ chức, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân; tránh hai khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch, nhưng lại hốt hoảng, lo lắng, hoang mang, thiếu bản lĩnh khi có dịch, áp dụng các biện pháp cực đoan; thực hiện khen thưởng kịp thời đi đôi với siết chặt kỷ luật, kỷ cương, ai làm tốt cần được biểu dương, khen thưởng, nhưng phải cương quyết xử lý những đơn vị, cá nhân làm chưa đúng, chưa nghiêm.
Thủ tướng nhắc nhở các cấp, các ngành và người dân phải nhận thức đúng đắn, đầy đủ và thực hiện tốt việc kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính; phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định.

Trong đó, tấn công là thực hiện tốt yêu cầu 5K+vaccine; xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng; thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine; đẩy mạnh chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm... theo phương châm 4 tại chỗ và phù hợp các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện phân công, phân cấp, ủy quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra tích cực, hiệu quả; huy động sự vào cuộc, tham gia của nhân dân theo tinh thần mỗi người tự bảo vệ sức khỏe cá nhân, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục