Thủ tướng: Chính sách cách ly chống COVID-19 thể hiện tinh thần nhân văn của Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ chúc các đơn vị quân đội, các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tinh thần thi đua yêu nước, quyết thắng, làm sáng hơn nữa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.
Phát biểu với cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, Thủ tướng nêu rõ, qua 4 đợt dịch, đợt sau khó khăn hơn, khó lường hơn đợt trước, để lại nhiều hậu quả hơn và đợt bùng phát dịch hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, virus chủng mới lây lan rất nhanh, rất nguy hiểm; đợt dịch hiện nay xảy ra trên diện rộng nhưng chưa phát hiện nguồn bệnh trong nước mà các nguồn lây đều từ bên ngoài vào.Chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước; các tỉnh có dịch cũng đang từng bước kiểm soát được tình hình; các ca bệnh chỉ chiếm 0,004% dân số, thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới và khu vực.
Nhờ đó, chúng ta đang tập trung tốt cho cuộc bầu cử, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách tăng cao, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, ban, ngành, địa phương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng qua các đợt dịch, chúng ta đã rút ra được các kinh nghiệm phòng chống dịch tốt hơn, trong đó biện pháp cách ly có vai trò hết sức quan trọng theo phương châm truy vết nhanh, phát hiện thần tốc, cách ly nhanh, điều trị tích cực, nhanh chóng ổn định tình hình.Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương các lực lượng tham gia phòng, chống COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong đó trên tuyến đầu là lực lượng y tế, quân đội, công an và một số ngành khác.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, bên cạnh những kết quả đạt được chúng ta vẫn còn những tồn tại, hạn chế, trong đó việc quản lý cách ly tại một số nơi còn có những sơ hở, chưa thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định.Một số cơ quan, đơn vị, người dân, một bộ phận nhân dân vẫn còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, trong đó có cả các đơn vị cách ly.
Thủ tướng Chính phủ khẳng định, chính sách cho người cách ly thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.Các địa phương, đơn vị phải thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, quản lý cách ly; các quy định về bàn giao, quản lý sau cách ly.
Trong đó, nhân dân, cộng đồng phải vào cuộc để quản lý người sau cách ly được trả về địa phương, gia đình.
Thủ tướng Chính phủ nhắc lại quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.Theo Thủ tướng, đây là quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta nhưng càng trong bối cảnh dịch bệnh, quan điểm này càng được chú trọng, nhất là quan tâm tới những người yếu thế, những người mắc bệnh.
Những người có nhu cầu được cách ly tại khách sạn có đóng góp thêm, nhưng cơ bản, công tác cách ly vẫn do Nhà nước bảo đảm, ngân sách nhà nước cũng lo toàn bộ về thuốc men, vật tư y tế điều trị người bệnh.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các đồng chí trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly phải thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, quy định của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế và các lưu ý của Chủ tịch nước; tăng cường trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, tổ chức, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân; tránh hai khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch, nhưng lại hốt hoảng, lo lắng, hoang mang, thiếu bản lĩnh khi có dịch, áp dụng các biện pháp cực đoan; thực hiện khen thưởng kịp thời đi đôi với siết chặt kỷ luật, kỷ cương, ai làm tốt cần được biểu dương, khen thưởng, nhưng phải cương quyết xử lý những đơn vị, cá nhân làm chưa đúng, chưa nghiêm. Thủ tướng nhắc nhở các cấp, các ngành và người dân phải nhận thức đúng đắn, đầy đủ và thực hiện tốt việc kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính; phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định.Trong đó, tấn công là thực hiện tốt yêu cầu 5K+vaccine; xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng; thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine; đẩy mạnh chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm... theo phương châm 4 tại chỗ và phù hợp các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện phân công, phân cấp, ủy quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra tích cực, hiệu quả; huy động sự vào cuộc, tham gia của nhân dân theo tinh thần mỗi người tự bảo vệ sức khỏe cá nhân, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Chiều 22/5: Việt Nam có 73 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 39 ca
19:17' - 22/05/2021
Bộ Y tế vừa thông báo về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, tính từ 12h đến 18h ngày 22/5, Việt Nam có 73 ca mắc mới.
-
Kinh tế tổng hợp
Thanh Hóa ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19
17:39' - 22/05/2021
Chiều 22/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 tại huyện Thiệu Hóa và Ngọc Lặc.
-
Kinh tế tổng hợp
Hưng Yên ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 ở huyện Khoái Châu
15:30' - 22/05/2021
Ngày 22/5, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, trên địa bàn phát hiện thêm 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở xã Tân Châu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Để dự án xây đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh "về đích" đúng hẹn
21:19' - 16/06/2025
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 16/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam
20:01' - 16/06/2025
Bộ Xây dựng làm việc trực tiếp với từng địa phương để rà soát thực địa, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư, phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo hành lang pháp lý phát triển đường sắt và thu hút đầu tư
19:55' - 16/06/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 16/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp
19:54' - 16/06/2025
Chiều 16/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng
18:49' - 16/06/2025
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định 1142/QĐ-TTg ngày 13/6/2025 về việc thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Cần làm mới cả “chất” và “lượng”
18:00' - 16/06/2025
Theo Tiến sĩ Phan Thanh Hà, để bảo đảm bộ máy chính quyền tinh gọn nhưng hoạt động hiệu quả cần chú ý về cả 3 nội dung: Thể chế, thiết chế và tổ chức thi hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư cao tốc Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
17:32' - 16/06/2025
Dự án thành phần 3 có tổng mức đầu tư hơn 56.000 tỷ đồng, dự kiến cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Nhà nước phải nắm giữ lĩnh vực then chốt và tiên phong trong lĩnh vực mới
17:30' - 16/06/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, doanh nghiệp Nhà nước cần dẫn đầu công nghệ, góp phần tạo đột phá năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cao Lãnh - An Hữu: Phấn đấu tháng 12/2025 thông xe kỹ thuật
16:48' - 16/06/2025
Đồng Tháp đang cố gắng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, phấn đấu đến tháng 12/2025, tổ chức thông xe kỹ thuật; hoàn thiện toàn bộ dự án và đưa vào khai thác trong tháng 3/2026.