Thủ tướng đã 3 lần ban hành Quyết định giảm lãi suất cho vay đối với hộ nghèo
Vừa qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng có phiếu chất vấn gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với mong muốn Chính phủ xem xét, bố trí nguồn vốn lớn hơn cho các ngân hàng chính sách để nâng mức vốn vay đối với các hộ nghèo, đối tượng chính sách, người dân sống ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng có đông dân tộc thiểu số..., nhằm phát huy đầy đủ tiềm năng, hiệu quả của chương trình tín dụng rất có ý nghĩa này, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.Để thực hiện chủ trương này, Đảng và Nhà nước đã có định hướng chỉ đạo xây dựng nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ thực hiện xóa đói, giảm nghèo đối với các đối tượng chính sách. Ngày 4/10/2002, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Ngân hàng Chính sách Xã hội được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng phục vụ người nghèo để thực hiện tín dụng chính sách theo quy định tại Nghị định số 78/2002/NĐ-CP.
Từ 3 Chương trình tín dụng nhận bàn giao (chương trình hộ nghèo, học sinh sinh viên và giải quyết việc làm), đến nay Ngân hàng Chính sách Xã hội đã và đang triển khai thực hiện hơn 20 chương trình tín dụng chính sách và một số chương trình, dự án do các địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủy thác cho Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện (như chương trình tín dụng hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở,...). Tính đến ngày 30/9/2018, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 184.727 tỷ đồng, gấp gần 26 lần so với thời điểm thành lập.Nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách Xã hội đã hỗ trợ cho hơn 34 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách, giúp 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho gần 3,7 triệu lao động; hỗ trợ cho hơn 3,6 triệu lượt học sinh, sinh viên được vay vốn đi học; xây dựng hơn 11 triệu công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng gần 690 nghìn căn nhà.
Nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách bao gồm: vốn từ ngân sách nhà nước, vốn huy động; vốn đi vay; vốn nhận ủy thác cho vay ưu đãi của chính quyền địa phương, các tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị - xã hội, các hiệp hội, các hội, các tổ chức phi Chính phủ, các cá nhân trong, ngoài nước và các nguồn vốn khác. Tính đến 30/9/2018, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 195.970 tỷ đồng, tăng 11,7% so với năm 2017. Tính đến ngày 30/9/2018 đã bố trí ngân sách Trung ương cấp vốn điều lệ (13.893 tỷ đồng); cấp vốn thực hiện các Chương trình tín dụng chính sách (17.346 tỷ đồng); cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý (22.447 tỷ đồng); có cơ chế cho phép phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh (tổng khối lượng huy động là 91.008 tỷ đồng)... Riêng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, ngân sách nhà nước đã bố trí cho Ngân hàng Chính sách Xã hội là 21.978 tỷ đồng, trong đó cấp vốn điều lệ: 7.575 tỷ đồng; cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý là 13.290 tỷ đồng. Giai đoạn từ năm 2013 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã 3 lần ban hành Quyết định giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội. Mới nhất là Quyết định số 750/QĐ-TTg ngày 1/6/2015, cụ thể: giảm lãi suất cho vay hộ nghèo, giải quyết việc làm, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài từ 0,6%/tháng (7,2%/năm) xuống còn 0,55%/tháng (6,6%/năm); hộ cận nghèo từ 0,72%/tháng (8,64%/năm) xuống còn 0,66%/tháng (7,92%/năm)... Tuy nhiên, qua tiếp nhận ý kiến của các Đoàn công tác, kiến nghị của hộ vay, cử tri các địa phương, đại biểu Quốc hội trên cả nước thì một số chương trình tín dụng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay của người dân. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, Ngân hàng Chính sách Xã hội nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Chính phủ việc nâng mức cho vay một số chương trình tín dụng vào thời điểm phù hợp./.Xem thêm:
>>Cung cấp dịch vụ tài chính cho người nghèo bằng công nghệ kỹ thuật số
>>Nguồn vốn ưu đãi cho nhà ở xã hội liệu có đáp ứng nhu cầu người dân?
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Cung cấp dịch vụ tài chính cho người nghèo bằng công nghệ kỹ thuật số
12:42' - 14/11/2018
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với Công ty MicroSave tổ chức lễ phát động Chương trình “Đổi mới - Thực hiện - Tác động” (gọi tắt là i3).
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Làm rõ nguồn vốn phân bổ cho từng mục tiêu
10:59' - 23/10/2018
Sáng 23/10, các đại biểu Quốc hội nghe Báo cáo thẩm tra đánh giá giữa kỳ thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020...
-
Tài chính
Tài chính vi mô cung cấp dịch vụ và sản phẩm tài chính giúp người nghèo
16:03' - 02/10/2018
Tài chính vi mô là công cụ hữu hiệu đóng vai trò quan trọng giúp người nghèo có thể thoát khỏi tình trạng thiếu thốn, trong đó phụ nữ là một đối tượng quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đồng Nai đấu giá 16 mỏ khoáng sản
13:21' - 25/03/2026
Ngày 25/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác 16 mỏ khoáng sản (diện tích hơn 460 ha) trên địa bàn Đồng Nai năm 2026.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về xuất xứ hàng hóa trong FTA ASEAN - Hàn Quốc
13:04' - 25/03/2026
Văn bản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2026, tạo hành lang pháp lý thống nhất cho doanh nghiệp trong quá trình xuất nhập khẩu.
-
DN cần biết
EU áp dụng FTA với Mercosur từ 1/5/2026
07:00' - 25/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 thông báo sẽ chính thức áp dụng tạm thời hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5/2026.
-
DN cần biết
VCCI góp ý về những nút thắt thể chế, chính sách cần ưu tiên tháo gỡ
19:19' - 24/03/2026
Văn bản của VCCI nêu rõ thông điệp cốt lõi, doanh nghiệp không cần thêm nhiều luật mới, doanh nghiệp cần những luật rõ ràng, ổn định, được thực thi thống nhất và dự đoán được.
-
DN cần biết
Nhiều quỹ đầu tư Australia quan tâm đến tiềm năng phát triển của Việt Nam
18:03' - 24/03/2026
Nhiều quỹ đầu tư và tổ chức tài chính của Australia bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tiềm năng phát triển của Việt Nam.
-
DN cần biết
Chủ động bảo đảm nguồn cung xăng dầu trước biến động thế giới
16:23' - 24/03/2026
Gián đoạn tại eo biển Hormuz khiến thị trường năng lượng thế giới gặp thách thức, buộc các quốc gia đồng loạt triển khai biện pháp khẩn cấp.
-
DN cần biết
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam quy tụ 450 gian hàng, thúc đẩy du lịch xanh
20:57' - 23/03/2026
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam -VITM 2026 quy tụ 450 gian hàng, thu hút sự tham gia của các cơ quan xúc tiến du lịch cùng các hãng hàng không, tổ chức du lịch quốc tế và hơn 600 doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026
20:05' - 23/03/2026
Bộ Công Thương phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
-
DN cần biết
Triển lãm VIS 2026 mở cơ hội kết nối chuỗi cung ứng cho thủy sản Việt
15:58' - 23/03/2026
Viet Nam International Sourcing mở ra không gian hợp tác mới, nơi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể trực tiếp tiếp cận với các tập đoàn phân phối và nhà nhập khẩu lớn toàn cầu.

Từ năm 2013 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã 3 lần ban hành Quyết định giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN