Thủ tướng Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác với Mỹ
Trả lời phỏng vấn báo Rheinische Post, Thủ tướng Scholz gọi Mỹ là đồng minh thân cận nhất của Đức và nhấn mạnh vai trò của Washington trong tiến trình dân chủ ở Tây Đức cũng như vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là bên bảo đảm an ninh cho Đức.
Theo ông, đó là lý do Đức cần duy trì mối quan hệ ổn định với Mỹ. Thủ tướng Scholz cũng cho biết ông đã có hai cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Trump, mô tả đó là những cuộc trò chuyện tích cực.
Ông Scholz cũng nhấn mạnh những lợi thế chiến lược của châu Âu, một cộng đồng hơn 400 triệu dân, có sức mạnh kinh tế và có thể tự củng cố sức mạnh của chính châu lục này. Nhà lãnh đạo Đức nói thêm rằng châu Âu tôn trọng các quy tắc đã được quốc tế thống nhất.
Cùng ngày,YouGov công bố kết quả thăm dò mới nhất đối với 2.078 người cho thấy 67% người Đức bày tỏ thiếu lạc quan về mối quan hệ Mỹ-Đức dưới thời Tổng thống Trump trong khi 17% tin rằng mối quan hệ sẽ không thay đổi. Chỉ có 8% dự đoán mối quan hệ sẽ được cải thiện.
Cũng theo cuộc khảo sát trên, chỉ có 6% số người được hỏi cho rằng nhiệm kỳ Tổng thống Trump có thể có tác động tích cực đến nền kinh tế Đức.
- Từ khóa :
- đức
- thủ tướng đức
- mỹ
- quan hệ đối tác
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Người dùng Mỹ phản ứng trái chiều với sự trở lại của TikTok
14:05' - 20/01/2025
Sau chưa đầy 24 giờ bị chặn tại Mỹ, TikTok đã hoạt động trở lại vào ngày 19/1, sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ khôi phục quyền truy cập vào ứng dụng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D. Trump cam kết đem lại những thay đổi lớn ngay ngày đầu nhậm chức
10:33' - 20/01/2025
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa ra hàng loạt cam kết mạnh mẽ về những thay đổi chính sách quan trọng trong một buổi mít tinh tại Washington vào tối trước ngày nhậm chức.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo tác động nhiệm kỳ hai Tổng thống Mỹ với các thị trường châu Á
20:59' - 19/01/2025
Nhiệm kỳ hai Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ gây ra những biến động mạnh trên thị trường châu Á nhất là sau khi các đe dọa về thuế quan của ông.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tiềm năng lớn thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Paraguay
08:17'
Trong suốt 30 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Paraguay được vun đắp bằng tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác không ngừng mở rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở không gian phát triển mới cho hàng sạch, hàng thật
18:30' - 29/05/2025
Chủ trương đẩy mạnh chiến dịch truy quét hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại mà Chính phủ đang phát động đang mở ra không gian phát triển mới cho hàng sạch, hàng thật.
-
Ý kiến và Bình luận
Trái Đất sẽ tiếp tục nóng lên trong 5 năm tới
09:01' - 29/05/2025
Trái Đất có nguy cơ sẽ trải qua các mức nhiệt cao hơn nữa trong vài năm tới và có thể đối mặt với các hình thái thời tiết cực đoan nguy hiểm hơn, gây thương vong lớn hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu
05:30' - 28/05/2025
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Trung Quốc – đang ở trạng thái cực kỳ mong manh, khó chịu được thêm bất kỳ biến động nào. Dù tạm thời thoát khỏi bờ vực, tương lai tài chính vẫn đầy bất ổn.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cảnh báo án phạt với thương hiệu thời trang nhanh Shein
09:10' - 27/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu “đế chế” thời trang nhanh Shein tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ người tiêu dùng của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Sinh vật ngoại lai xâm hại gây thiệt hại 35 tỷ USD mỗi năm
08:49' - 27/05/2025
Chi phí kinh tế trực tiếp do các loài ngoại lai xâm hại trên toàn thế giới đã lên tới trung bình khoảng 35 tỷ USD mỗi năm trong nhiều thập kỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Donald Trump nêu mục tiêu sản xuất của Mỹ
10:53' - 26/05/2025
Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính sách thuế quan của ông nhằm thúc đẩy sản xuất các sản phẩm công nghệ trong nước, thay vì giày thể thao và áo phông.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Malaysia: Xây dựng sự đồng thuận là điểm thành công nhất của ASEAN
10:22' - 26/05/2025
Thủ tướng Malaysia, ông Anwar Ibrahim cho rằng xây dựng được sự đồng thuận và thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà lãnh đạo là điểm thành công nhất của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Ý kiến và Bình luận
Nga khẳng định cam kết phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước châu Phi
09:55' - 26/05/2025
Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng thông qua việc chung tay nỗ lực, sự phát triển hơn nữa của mối quan hệ nhiều mặt giữa Nga và châu Phi sẽ được đảm bảo vì lợi ích của người dân hai nước.