Thủ tướng Justin Trudeau nhiều khả năng sẽ thành lập một chính phủ thiểu số

10:55' - 22/10/2019
BNEWS Theo dự báo của các đài truyền hình sau khi cuộc tổng tuyển cử tại Canada kết thúc ngày 21/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhiều khả năng sẽ thành lập một chính phủ thiểu số.
 Thủ tướng Canada Justin Trudeau (giữa, phía sau) bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Montreal, Quebec ngày 21/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn nguồn đài TVA và CTV cho biết đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau có khả năng sẽ thành lập chính phủ thiểu số, sau khi kết quả sơ bộ cho thấy đảng này đã chiến thắng và đang dẫn đầu tại 145 trên 338 điểm bầu cử, so với 107 điểm bầu cử của đảng Bảo thủ do ông Andrew Scheer đứng đầu.

Trước đó, hàng triệu cử tri Canada đã đi bỏ phiếu để quyết định tương lai chính trị của quốc gia đa sắc tộc này.

Theo thống kê, tổng cộng có 27,4 triệu công dân Canada có đủ điều kiện đi bầu cử trong năm nay. Là quốc gia rộng lớn thứ hai trên thế giới, thời gian bầu cử tại Canada có sự khác nhau tùy theo múi giờ.

Tuy nhiên, tất cả các điểm bầu cử đều đóng cửa vào lúc 22 giờ miền Đông (tức 9 giờ sáng ngày 22/10 giờ Việt Nam).

Tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội. Trong cuộc bầu cử năm 2015, đảng Tự do đã giành được 177 ghế./.

>>> Canada: Các điểm bầu cử sớm đã mở

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục