Các CEO công nghệ lo ngại về “sức khỏe” kinh tế Canada trong kỷ nguyên số

08:56' - 06/10/2019
BNEWS Hơn 110 Giám đốc điều hành (CEO) trong lĩnh vực công nghệ của Canada đã ký vào thư đề nghị bốn chính đảng tại Canada hành động để củng cố một nền kinh tế sáng tạo, đổi mới.

Hơn 110 Giám đốc điều hành (CEO) trong lĩnh vực công nghệ của Canada đã ký vào thư đề nghị bốn chính đảng tại Canada (đảng Tự do, Bảo thủ, Dân chủ Mới và đảng Xanh) hành động để củng cố một nền kinh tế sáng tạo, đổi mới, tránh để Canada tiếp tục tụt hậu so với các nước phát triển khác. 

Các CEO này đang điều hành các doanh nghiệp sử dụng tổng cộng hơn  35.000 nhân lực trong năm 2018 và đóng góp hơn 6 tỷ CAD vào nền kinh tế Canada.
Khi chỉ còn khoảng hai tuần nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, các chính đảng tại nước này đã đưa ra cam kết về chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ người mua nhà lần đầu,..

Tuy nhiên, trong cương lĩnh tranh cử của các đảng dường như không có nhiều kế hoạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Liên quan đến lĩnh vực công nghệ, hiện các chính đảng mới chỉ đề cập đến việc hỗ trợ công nghệ sạch, bảo vệ dữ liệu cá nhân và loại bỏ một số rào cản pháp lý.

Đáng chú ý, Đảng Tự do cam kết sẽ đánh thuế 3% đối với doanh thu tại Canada của các “ông lớn” công nghệ như Facebook, Amazon và  Google.
Các CEO công nghệ nhận định năng lực sản xuất của Canada đang tụt hậu và sự thịnh vượng của nền kinh tế trong tương lai đang ở thế rủi ro.

Theo họ, lãnh đạo các đảng có thể hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc xây dựng các chính sách thúc đẩy sự đổi mới tại các doanh nghiệp của Canada, như giúp các doanh nghiệp tăng vốn, tăng khả năng tiếp cận lao động có kỹ năng cũng như khách hàng mới.
Trong bức thư do Hội đồng các nhà đổi mới/sáng tạo Canada (CCI - tổ chức đại diện cho một số doanh nghiệp phát triển mạnh nhất tại Canada) soạn thảo này, các CEO kêu gọi thiết lập một chiến lược dữ liệu quốc gia và nỗ lực để Canada có thể gặt hái được toàn bộ lợi ích về tài sản trí tuệ của mình.

Các CEO cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng tại Canada. Theo một nghiên cứu mới đây, có tới 25% số người tốt nghiệp các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học đã rời Canada để đến Mỹ làm việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục