Các CEO công nghệ lo ngại về “sức khỏe” kinh tế Canada trong kỷ nguyên số
Hơn 110 Giám đốc điều hành (CEO) trong lĩnh vực công nghệ của Canada đã ký vào thư đề nghị bốn chính đảng tại Canada (đảng Tự do, Bảo thủ, Dân chủ Mới và đảng Xanh) hành động để củng cố một nền kinh tế sáng tạo, đổi mới, tránh để Canada tiếp tục tụt hậu so với các nước phát triển khác.
Các CEO này đang điều hành các doanh nghiệp sử dụng tổng cộng hơn 35.000 nhân lực trong năm 2018 và đóng góp hơn 6 tỷ CAD vào nền kinh tế Canada.
Khi chỉ còn khoảng hai tuần nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, các chính đảng tại nước này đã đưa ra cam kết về chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ người mua nhà lần đầu,..Tuy nhiên, trong cương lĩnh tranh cử của các đảng dường như không có nhiều kế hoạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên kỹ thuật số.
Liên quan đến lĩnh vực công nghệ, hiện các chính đảng mới chỉ đề cập đến việc hỗ trợ công nghệ sạch, bảo vệ dữ liệu cá nhân và loại bỏ một số rào cản pháp lý.
Đáng chú ý, Đảng Tự do cam kết sẽ đánh thuế 3% đối với doanh thu tại Canada của các “ông lớn” công nghệ như Facebook, Amazon và Google.
Các CEO công nghệ nhận định năng lực sản xuất của Canada đang tụt hậu và sự thịnh vượng của nền kinh tế trong tương lai đang ở thế rủi ro.Theo họ, lãnh đạo các đảng có thể hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc xây dựng các chính sách thúc đẩy sự đổi mới tại các doanh nghiệp của Canada, như giúp các doanh nghiệp tăng vốn, tăng khả năng tiếp cận lao động có kỹ năng cũng như khách hàng mới.
Trong bức thư do Hội đồng các nhà đổi mới/sáng tạo Canada (CCI - tổ chức đại diện cho một số doanh nghiệp phát triển mạnh nhất tại Canada) soạn thảo này, các CEO kêu gọi thiết lập một chiến lược dữ liệu quốc gia và nỗ lực để Canada có thể gặt hái được toàn bộ lợi ích về tài sản trí tuệ của mình.Các CEO cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng tại Canada. Theo một nghiên cứu mới đây, có tới 25% số người tốt nghiệp các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học đã rời Canada để đến Mỹ làm việc./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Canada điều tra lại về chống bán phá giá ống dẫn dầu nhập khẩu
12:12' - 03/10/2019
Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp sản phẩm ống dẫn dầu của Việt Nam cần thông tin đầy đủ việc Canada khởi xướng điều tra lại mức thuế chống bán phá giá đã áp dụng trước đó đối với sản phẩm này
-
DN cần biết
Mỹ và Canada muốn giảm phụ thuộc vào nguồn đất hiếm từ Trung Quốc
14:40' - 01/10/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 30/9 cho biết nước này đang thảo luận với Mỹ nhằm tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung kim loại đất hiếm từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada lên kế hoạch tăng chi tiêu ngân sách nếu tái đắc cử
08:35' - 30/09/2019
Thủ tướng Canada đã chuẩn bị cho kế hoạch tăng chi tiêu ngân sách, thực hiện các cam kết trong chiến dịch tranh cử, nếu đảng Tự do của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54' - 14/10/2025
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.