Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự và chủ trì Kỳ họp Ủy Ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào

19:54' - 05/02/2018
BNEWS Tối 5/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đến Hà Nội, kết thúc thành công các chương trình trong khuôn khổ chuyến tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.
Lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Viêng Chăn. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, tối 5/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc thành công các chương trình trong khuôn khổ chuyến tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 4-5/2.

Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Đây là lần thứ hai Thủ tướng hai nước Việt Nam và Lào đồng chủ trì Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ, thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo Cấp cao hai nước trong việc triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác trong năm 2018.

Tại kỳ họp, hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước. Hai bên vui mừng nhận thấy, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký đầu tư vào Lào 411 dự án với khoảng trên 3,7 tỷ USD với lũy kế tổng vốn thực hiện đạt trên 1,6 tỷ USD, tương đương 43%, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt kết quả tốt.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào năm 2017 đạt trên 935 triệu USD, tăng gần 13,6% so với năm 2016, hoàn thành vượt mức mục tiêu đề ra.

Trong năm 2018, hai bên thống nhất tập trung thực hiện tốt các Tuyên bố chung và Thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước; các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, trong đó có thỏa thuận tại Kỳ họp 40 lần này; thúc đẩy quan hệ chính trị - đối ngoại - an ninh quốc phòng, đầu tư, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều năm 2018 tăng 10% so với năm 2017; mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, hợp tác quản lý sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên…

Trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, hai nước ủng hộ và hợp tác tốt tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.

Ngay sau kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chứng kiến các bộ, ngành, địa phương hai nước ký kết 12 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực: kinh tế thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, năng lượng…

Đây là một số lượng kỷ lục các văn kiện hợp tác giữa các bên được ký kết, tiếp tục khẳng định thành công mang tính dấu ấn của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ hai nước.

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào, chiều 5/2 tại Thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà nhân dân Lào anh em đã giành được trong thời gian qua; khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào, coi đây là tài sản vô giá, quy luật sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt – Lào.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Thoonglun Sisulit đã dự Lễ khánh thành và bàn giao Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý Khoa học và Công nghệ Lào.

Hai Thủ tướng cùng tới thăm Tập đoàn viễn thông Star-Telecom liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom; đang kinh doanh thương hiệu viễn thông Unitel nhân dịp doanh nghiệp này khai trương trụ sở mới, một trong những tòa nhà đẹp nhất đất nước Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lào, dự Tết cổ truyền cùng cộng đồng tại Đại sứ quán. Nhân dịp tới Thủ đô Viêng Chăn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà cán bộ, kỹ sư, người lao động trên công trình xây dựng Trụ sở Nhà Quốc hội mới của Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục