Thủ tướng: Không để việc tổ chức chính quyền địa phương ảnh hưởng đến các công việc khác
Sáng 22/6, kết luận hội nghị “3 trong 1” trực tuyến toàn quốc về triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; triển khai các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải và về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, không để và không vì việc sắp xếp chính quyền địa phương, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp ảnh hưởng tới các công việc còn lại.
Hội nghị đánh giá, thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, đến nay đã xóa được gần 263.000 căn nhà, trong đó gần 225.000 căn nhà đã khánh thành; khởi công, xây dựng dở dang khoảng 38.000 căn, đạt khoảng trên 90% tổng số nhu cầu. Hiện có 38 địa phương đã hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.
Về tiến độ triển khai các công trình, dự án quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải, đến nay, 19 dự án/dự án thành phần được đưa vào khai thác, trong đó nổi bật như hoàn thành đưa vào khai thác nâng tổng số đường bộ cao tốc của cả nước từ 1.327 km lên 2.268 km, đưa vào khai thác nhà ga T3 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; đang triển khai thi công 52 dự án/dự án thành phần cơ bản bám sát tiến độ đề ra.
Đối với tình hình giải ngân vốn đầu tư công, trong 6 tháng đầu năm 2025 giải ngân đạt 264.800 tỷ đồng, đạt 32,06% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ về cả số tương đối và số tuyệt đối. Tuy nhiên, đến 20/6/2025, còn gần 7.360 tỷ đồng chưa được phân bổ chi tiết của 17 bộ, cơ quan và 21 địa phương; có 35 bộ, cơ quan và 26 địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước.
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã và đang được triển khai tích cực, hiệu quả; dự kiến đến 31/8/2025, cả nước hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, vượt xa mục tiêu đề ra. Các công trình, dự án quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải cũng được quan tâm, thúc đẩy và cơ bản đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng tới tình hình triển khai các dự án, cần tiếp tục tập trung tháo gỡ về giải phóng mặt bằng, vật liệu xây dựng…
Đáng chú ý, thời gian qua, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, song giải ngân đầu tư công vẫn chậm.
Sau khi cùng lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành báo cáo và trao đổi nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình, dự án và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, các Phó Thủ tướng Chính phủ có ý kiến, kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, không để và không vì việc sắp xếp chính quyền địa phương, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp ảnh hưởng tới các công việc còn lại.
Điểm lại quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tình hình triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải và giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực đạt được trong cả 3 chương trình quan trọng kể trên.
Đặc biệt là 6 bộ, cơ quan và 37 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt cao hơn mức trung bình của cả nước, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua; có 38 địa phương, trong đó 23 địa phương dù còn khó khăn và 11 bộ, ngành đã tích cực thực hiện, hoàn thành và cơ bản hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhất là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các Tập đoàn Vietel, VNPT, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam đã tích cực tham gia chương trình.
Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương, đơn vị đã hoàn thành 11 nhiệm vụ đúng thời hạn yêu cầu của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải giao và đang tích cực triển khai 19 nhiệm vụ; tháo gỡ vướng mắc; các đơn vị đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trên tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió”, “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “thi công 3 ca, 4 kíp”, “làm việc xuyên ngày nghỉ, lễ”, “bàn làm, không bàn lùi”.
Phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan trung ương, địa phương trong giải ngân đầu tư công, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ các bộ, ngành, đặc biệt các địa phương còn chậm trễ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; chưa được giải quyết tốt nguồn cung nguyên vật liệu, giá nguyên vật liệu tăng so với thời điểm mở thầu làm tăng chi phí; công tác đấu thầu và thanh tra, kiểm tra còn nhiều hạn chế.
Theo Thủ tướng việc xử lý các vi phạm, các chậm trễ trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công chưa kịp thời, nghiêm minh; chưa chủ động, chưa quyết liệt, còn lúng túng trong chỉ đạo, điều hành; việc triển khai thực hiện các kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có lúc, có nơi còn chậm…
Nêu rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, Thủ tướng Chính phủ cho biết, công việc thời gian tới còn rất nhiều. Để thúc đẩy giải ngân đầu tư công Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND cấp tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; “chỉ bàn làm, không bàn lùi”; thường xuyên rà soát, đôn đốc, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm; cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân; coi kết quả giải ngân là một trong những căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của tổ chức, cá nhân.
Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thể hiện quyết tâm, giải ngân đạt 100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện giải ngân đối với từng dự án; phân loại dự án theo mức độ giải ngân từ đó xây dựng tiến độ giải ngân cụ thể; phân công cụ thể lãnh đạo của bộ, cơ quan, địa phương phụ trách, theo dõi giải ngân từng dự án, nhóm dự án gắn với đánh giá kết quả công tác.
Các địa phương cần khẩn trương hoàn tất các hồ sơ, thủ tục điều chỉnh hoặc thống nhất kế hoạch; đề cao kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu cố tình gây khó khăn, cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, giải ngân vốn; kiểm điểm, xử lý kịp thời các cán bộ yếu kém, tiêu cực, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Chỉ đạo tiếp duy trì hoạt động của 7 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và 26 Đoàn công tác của Thành viên Chính phủ kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan theo chức năng nhiệm vụ được giao nghiên cứu, khẩn trương xử lý các kiến nghị của các đại biểu dự Hội nghị theo thẩm quyền và quy định; đề xuất báo cáo Thủ tướng đối với những nội dung vượt thẩm quyền.
Về triển khai các dự án, công trình quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, các ngành, địa phương khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực triển khai các dự án đúng tiến độ đề ra, để sớm đưa vào sử dụng các dự án để phát huy hiệu quả đầu tư, đây chính là góp phần vào việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đầu tư công.
Trong đó, đẩy nhanh tiến độ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư mở rộng cao tốc đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành; hoàn thành các thủ tục để khởi công dự án Dầu Giây - Tân Phú; hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án thành phần 3 Vành đai 4 Thủ đô Hà Nội; chuẩn bị khởi công dự án Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương; đẩy nhanh tiến độ lập và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài.
Về công tác giải phóng mặt bằng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cụ thể từng tỉnh, thành phố xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để bàn giao toàn bộ phần mặt bằng còn lại của các dự án có kế hoạch hoàn thành năm 2025; quyết liệt triển khai công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ triển khai dự án đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội.
Lưu ý các tỉnh, thành phố và các đơn vị phải xử lý các vướng mắc về vật liệu xây dựng, nhất là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư, các nhà thầu tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, bảo đảm hoàn thành trong năm 2025; tăng cường theo dõi, giám sát việc triển khai các dự án do địa phương làm cơ quan chủ quản, kịp thời tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo điều hành, đáp ứng tiến độ đề ra.
Về thi công Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Xây dựng chỉ đạo các cơ quan có liên kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn lao động, tổ chức thi công hợp lý, khắc phục các bất lợi của thời tiết để cơ bản hoàn thành dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành trong năm 2025.
Nhấn mạnh, “mỗi mái ấm xây lên, một tình thương để lại; con đường xóa đói, giảm nghèo được mở ra và nhân dân biết ơn”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thúc đẩy thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát bằng cả tấm lòng, thể hiện tình đồng chí, nghĩa đồng bào; phấn đấu hoàn thành mục tiêu trước 31/8/2025, trong đó, hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công trước 27/7/2025 thể hiện tri ân đối với người có công trong cả nước.
Cho biết, chỉ còn 70 ngày nữa là tới đích của chương trình, trong khi cả nước cần khởi công xây dựng khoảng 14.577 căn nhà còn lại, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, các cấp, các ngành, các địa phương và cả hệ thống chính trị quyết tâm hoàn thành mục tiêu này; tập trung đôn đốc, huy động lực lượng hỗ trợ để hoàn thành trong thời gian sớm nhất.
Nhất trí giải quyết các đề xuất của các bộ, ngành, địa phương trong việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kịp thời nắm bắt và giải quyết ngay các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai tại địa phương; tăng cường công tác thông tin, truyền thông, kịp thời lan tỏa tấm gương điển hình, cách làm hay, sáng tạo, tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, người dân và xã hội đối với công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thành để đưa kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước là 1 trong 80 công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập nước; chuẩn bị và tổ chức trưng bày, giới thiệu thành tựu 80 năm phát triển của bộ, ngành, địa phương, đơn vị và cả nước tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia chào mừng 80 năm Quốc khánh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng công bố Quyết định Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu Thương mại tự do
11:42' - 22/06/2025
Ngày 22/6, tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu Thương mại tự do thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
11:17' - 22/06/2025
Tuần qua, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: Petrovietnam vào Top 11 Đông Nam Á, VSIP Cần Thơ vướng thủ tục, đấu giá mỏ cát kỷ lục, nhiều dự án lớn được khởi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thực hiện 3 chương trình quan trọng
09:58' - 22/06/2025
Sáng 22/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 5, Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng: Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thực sự là ngày hội của toàn xã hội
19:41' - 18/06/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện thật tốt kỳ thi để đạt các mục tiêu đề ra, kỳ thi thực sự là ngày hội của toàn dân, toàn xã hội, mỗi gia đình, mỗi thí sinh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
14:44' - 15/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, những tháng gần đây, cả nước đang thực hiện nhiều công việc, các quyết sách mang tính chất lịch sử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự tiệc trà, thưởng thức nghệ thuật truyền thống
21:39' - 12/08/2025
Ngày 12/8, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân Kim Hae Kyung đã mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly thưởng trà tại Nhà Xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính quyền và doanh nghiệp Cà Mau cùng tìm lời giải cho chuyển đổi số
21:26' - 12/08/2025
Chiều 12/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won Sik
20:57' - 12/08/2025
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won Sik.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2026
20:53' - 12/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 1786/NQ-UBTVQH15 về Chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Hưng Yên cần phát triển công nghiệp công nghệ cao, có lựa chọn
20:53' - 12/08/2025
Chiều 12/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và Tổ công tác số 5 của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với tỉnh Hưng Yên.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Phạm Thanh Liêm được chỉ định giữ chức Chủ tịch UBND Đặc khu Trường Sa
20:52' - 12/08/2025
Ông Phạm Thanh Liêm, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân được chỉ định giữ chức Chủ tịch UBND Đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021–2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đưa kinh tế tư nhân thành đòn bẩy phát triển thành phố
20:52' - 12/08/2025
Theo kế hoạch hành động của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, từ nay đến năm 2030, Hải Phòng coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Qualcomm đầu tư vào các công nghệ lõi tại Việt Nam
20:43' - 12/08/2025
Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa Việt Nam và Qualcomm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn tiếp tục đầu tư theo chiều sâu tại Việt Nam, đặc biệt là trong các công nghệ lõi.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải quan tháo gỡ vướng mắc thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa
19:27' - 12/08/2025
Chiều 12/8, Hải quan Nam Định, Chi cục Hải quan Khu vực IV đã tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2025.