BNEWS Sáng 16/5 (theo giờ Việt Nam, tức chiều 15/5 theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ.
Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ), sáng 16/5 (theo giờ Việt Nam, tức chiều 15/5 theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình hoạt động của phái đoàn, điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam – LHQ trong 45 năm qua kể từ khi Việt Nam gia nhập tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này.
Đại sứ khẳng định Việt Nam là thành viên hết sức tích cực, chủ động của LHQ. Nhiều bài học kinh nghiệm của Việt Nam được LHQ áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới. Những mục tiêu mà Việt Nam theo đuổi cũng là những mục tiêu của LHQ, như hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, không ngừng nâng cao đời sống người dân…
Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, để làm tốt nhiệm vụ, các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam phải nắm chắc các vấn đề song phương và các vấn đề toàn cầu như ứng phó dịch bệnh, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, biến đổi khí hậu…
Những vấn đề này đòi hỏi cách tiếp cận toàn cầu, kêu gọi sự chung tay của các quốc gia, đề cao chủ nghĩa đa phương, trong đó cơ chế quan trọng nhất là LHQ. Bên cạnh đó, phải nắm chắc và cụ thể hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.
Thủ tướng cho rằng phải nhận thức rõ về vai trò của LHQ và vai trò của Việt Nam với LHQ; tiếp tục tổng kết sâu hơn về kinh nghiệm 2 lần Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an; bám sát, nắm chắc, phân tích, đánh giá thông tin, tình hình thế giới, động thái của các nước; không ngừng khẳng định phẩm chất, năng lực, trí tuệ Việt Nam trong giải quyết các vấn đề song phương và đa phương, với phương châm “chân thành, tin cậy, trách nhiệm”.
Thủ tướng cũng lưu ý việc tăng cường nghiên cứu chiến lược, chú ý lựa chọn cán bộ cho công tác này; đề xuất các sáng kiến với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là khi tình hình có những diễn biến mới, khác so với trước đây.
Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện không ngừng nâng cao trình độ, chú ý việc giao lưu, học hỏi với các cơ quan đại diện các nước, bạn bè quốc tế, nhất là các kỹ năng ngoại giao; giữ vững đoàn kết, thống nhất; chăm lo cho cộng đồng người Việt, nhất là đội ngũ trí thức, sinh viên để đóng góp nhiều hơn cho đất nước và cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả./.
Tin liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các quỹ đầu tư, tập đoàn kinh tế Hoa Kỳ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi tiếp Lãnh đạo Quỹ Warburg Pincus và Tập đoàn Glenfarne Hoa Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin Kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/7/2026
Dưới đây là những thông tin Kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/7/2026:
-
Kinh tế Việt NamBổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với ông Nguyễn Sinh Nhật Tân
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1426/QĐ-TTg ngày 29/7/2026 về việc bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt NamĐồng chí Hồ Thị Hoàng Yến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh
Chiều 31/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh vị không gian phát triển công nghiệp xanh
Thành phố Đồng Nai đang định hướng quy hoạch 89 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 43.386 ha cùng 1 khu kinh tế quy mô 25.864 ha và 1 khu công nghệ cao quy mô 497 ha.
-
Kinh tế Việt NamThống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát: Việc đo lường phải thực hiện theo lộ trình
Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai một đề án tổng thể về thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát - lĩnh vực mới, khó, phạm vi rộng.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp siết trách nhiệm người đứng đầu giải ngân đầu tư công
UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu rà soát, đánh giá năng lực các đơn vị tư vấn, nhà thầu và đội ngũ trực tiếp quản lý dự án; kịp thời chấn chỉnh hoặc thay thế những tổ chức, cá nhân không đáp ứng yêu cầu.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh hướng đến hình thành Trung tâm công nghiệp - năng lượng quốc gia
Việc xây dựng Trung tâm công nghiệp - năng lượng quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển công nghiệp năng lượng hiện đại, thúc đẩy chuyển dịch xanh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng giải đáp lo ngại lắp nhiều đèn tín hiệu gây nhiễu loạn giao thông
Theo Bộ Xây dựng, việc bảo đảm tính đồng bộ trong tổ chức giao thông và hạn chế tình trạng bố trí đèn tín hiệu giao thông với khoảng cách không phù hợp là cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng tháo gỡ vướng mắc cho 365 dự án gần 300.000 tỷ đồng
Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, qua rà soát (giai đoạn 3) trên địa bàn tỉnh có 365 dự án đầu tư (tổng vốn đầu tư gần 300 nghìn tỷ đồng) ngoài ngân sách có khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.












