Thủ tướng Merkel: Đức và Pháp tồn tại nhiều khác biệt trong chính sách thương mại
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/5 lên tiếng ca ngợi những nỗ lực và đóng góp của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong việc tạo động lực mới cho dự án cải cách châu Âu, dù giữa hai nước hiện vẫn còn tồn tại những khác biệt về chính sách thương mại.
Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết quan hệ hợp tác giữa Đức và Pháp đang tiến triển rất tốt, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xứng đáng là chủ nhân của giải thưởng Charlemagne 2018 vì những đóng góp của ông đối với Liên minh châu Âu. Dự kiến ông Macron sẽ vinh dự nhận giải thưởng cao quý này vào ngày 10/5 tới. Theo bà Merkel, kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Pháp Macron đã rất nỗ lực và hy vọng mang lại cho châu Âu nhiều động lực quan trọng, khẳng định Đức luôn ủng hộ những đề xuất của Tổng thống Pháp Macron cải cách Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel cũng thừa nhận rằng hiện giữa hai nước vẫn còn một số khác biệt trong vấn đề thương mại. Trong lúc Đức đang thúc đẩy ý tưởng về một thỏa thuận giảm thuế đối với nhiều sản phẩm thì Pháp lại khẳng định trước tiên cần phải có một sự miễn trừ thuế vĩnh viễn và vô điều kiện từ Mỹ đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU). Bộ trưởng thương mại các nước thành viên EU cần phải nhanh chóng giải quyết những bất đồng để nhất trí trao nhiệm vụ rõ ràng cho Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom trong các cuộc đàm phán với Mỹ trước thời hạn chót là ngày 1/6 tới mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thúc đẩy thương vụ lớn xuất khẩu khí tài quân sự sang Đức
09:02' - 05/05/2018
Ngày 4/5, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán cho Đức 6 máy bay vận tải hạng nặng C-130J Super-Hercules do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức sẽ thảo luận về ngoại giao và an ninh với Tổng thống Mỹ
21:17' - 18/04/2018
Nhà Trắng ngày 18/4 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 27/4 tới tại Washington để thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. THX/TTXVN