Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội
Thủ tướng cho biết, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội đã xây dựng các dự thảo Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội năm năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội mười năm 2021-2030, kịp thời đáp ứng chương trình làm việc của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương.
Theo đó, tại Hội nghị Trung ương 10 (Khóa XII) vào tháng 5 vừa qua, Tiểu ban đã trình Đề cương chi tiết các dự thảo báo cáo, Trung ương đã cho ý kiến và thông qua. Nhiệm vụ tiếp theo là Tiểu ban Kinh tế - Xã hội phải xây dựng, hoàn thiện các dự thảo báo cáo, văn kiện để xin ý kiến Bộ Chính trị trước ngày 5/9, sau đó trình Hội nghị Trung ương 11 vào tháng 10 tới. Tiếp đó sẽ tiếp tục hoàn thiện để xin ý kiến Đại hội Đảng bộ các cấp vào năm 2020. Hội nghị thảo luận, thống nhất về bảy nội dung chính gồm: những thành tựu, điểm sáng trong năm năm và mười năm qua; những tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, bài học rút ra; nhìn nhận đánh giá bối cảnh trong nước và quốc tế thời gian tới, cả thời cơ, thuận lợi, khó khăn; quan điểm phát triển, trong đó xác định rõ quan điểm cần thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; mục tiêu chiến lược, bao gồm mục tiêu tổng quát và cụ thể, trong đó có mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; các đột phá chiến lược, trong đó lưu ý các điểm mới về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, yếu tố văn hóa, con người và khát vọng vươn lên; phương hướng, nhiệm vụ giải pháp thời gian tới, trong đó có những giải pháp đột phá thúc đẩy phát triển các lĩnh vực. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Tiểu ban tập trung thảo luận, cho ý kiến cụ thể về các dự thảo báo cáo. Định hướng chung là phải đánh giá đúng tình hình, khách quan; không tô hồng nhưng không được bôi đen; phân tích sát tình hình trong nước và quốc tế; đồng thời phải thể hiện rõ khát vọng vươn lên mạnh mẽ của dân tộc nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển; đề ra các định hướng, giải pháp chủ yếu tạo sự phát triển đột phá trong năm năm và mười năm tới, nhất là tầm nhìn đến năm 2045, năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước.Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội nhấn mạnh, các thành viên của Tiểu ban mà trực tiếp là Tổ biên tập tiếp tục tổng hợp, nghiên cứu các ý kiến, các chuyên đề đã đặt hàng, các chuyên gia trong và ngoài nước để hoàn thiện dự thảo các báo cáo.
Trong đó thời gian tới Tiểu ban cần tiếp tục tổ chức các hội thảo, hội nghị, làm việc với các bộ, ngành và địa phương để lắng nghe các ý kiến.
Dựa trên cơ sở đó Tiểu ban phải có các dự thảo báo cáo đảm bảo thực tiễn, khách quan, nhận thức rõ những tồn tại, khó khăn, nêu các nguyên nhân khách quan, chủ quan về các kết quả đạt được, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và định hướng, giải pháp thời gian tới.
Thủ tướng đánh giá cao dự thảo Chiến lược Kinh tế - xã hội mười năm 2021-2030 có tính bao quát tốt, bao hàm các nội hàm mới đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới.Thủ tướng yêu cầu Tổ biên tập tiếp tục nghiên cứu, rà soát các nội dung để phù hợp với các dự thảo báo cáo chính trị khác đang được xây dựng; trong đó có vấn đề phát triển nhanh và bền vững, lấy phát triển nhanh để duy trì ổn định, tạo nền tảng cho phát triển bền vững, thúc đẩy mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng thể chế...
Thủ tướng cũng yêu cầu Tổ biên tập tiếp thu ý kiến góp ý về mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể trong các dự thảo báo cáo, đảm bảo căn cứ khoa học, thực tiễn, có tính phù hợp và khả thi cao để phấn đấu thực hiện. Bên cạnh việc làm rõ nét hơn về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới trong dự thảo báo cáo, Thủ tướng cũng đề nghị Tiểu ban làm rõ các động lực phát triển của nền kinh tế như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến-chế tạo, du lịch, công nghệ thông tin, phát triển đô thị và liên kết vùng. Các dự thảo báo cáo cũng phải chú trọng các vấn đề xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh; coi con người là trung tâm, là chủ thể của sự phát triển. Về mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2021-2030, Thủ tướng đề nghị có nghiên cứu đề xuất mức tăng trưởng hợp lý, đủ để đảm bảo thoát bẫy thu nhập trung bình, thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển, nhưng phải tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc của Tiểu ban Kinh tế xã hội với các địa phương ĐBSCL
16:51' - 16/07/2019
Ngày 16/7,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,Trưởng Tiểu ban Kinh tế-xã hội Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chủ trì buổi làm việc của Tiểu ban với các địa phương vùng ĐSCL và TP HCM.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thứ 2 của Tiểu ban Kinh tế xã hội
15:38' - 19/01/2019
Sáng 19/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban đã chủ trì phiên họp lần thứ 2 của Tiểu ban Kinh tế xã hội chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm nay, Thủ tướng sẽ chỉ đạo đánh giá lại điều hành kinh tế xã hội
22:36' - 17/01/2019
Năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chỉ đạo đánh giá lại toàn bộ các khía cạnh trong điều hành kinh tế xã hội, từ trung ương đến địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tham vọng đưa siêu đô thị Cần Thơ thành TSMC ngành nông nghiệp
18:45'
Chủ tịch AVSE Global đưa ra tầm nhìn đưa Cần Thơ trở thành một "TSMC trong ngành nông nghiệp và các giải pháp canh tác thích ứng biến đổi khí hậu".
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tăng điều tra đa dạng sinh học và quản lý các vùng đất ngập nước
18:45'
TP. Hồ Chí Minh đang sở hữu nhiều vùng đất ngập nước có giá trị cao về sinh thái và địa chất, địa mạo, có tính đa dạng sinh học cao, với nhiều loài động thực vật đặc hữu quý hiếm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai phát huy nội lực, tạo động lực tăng trưởng mới
17:59'
Đồng Nai có vị trí địa kinh tế chiến lược, kết nối đa phương thức, quy mô kinh tế lớn, cơ cấu ngành bổ trợ, thu hút đầu tư mạnh, nguồn nhân lực dồi dào và tài nguyên thiên nhiên phong phú.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng qua An Giang tăng tốc về đích
17:29'
Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1 đoạn qua tỉnh An Giang đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp về đích theo kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An đặt mục tiêu có 32.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả
16:33'
Nghệ An đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 30.000 – 32.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, trong đó hình thành một số doanh nghiệp quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành phân bón, hoá chất hưởng lợi “kép” từ kinh tế tuần hoàn
16:08'
Đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn, nhiều doanh nghiệp phân bón - hoá chất đang đầu tư công nghệ hiện đại giúp thu hồi khí thải, tái sử dụng tài nguyên, giảm phát thải và nâng cao hiệu quả sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
16:07'
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Văn bản số 484/TTg-CĐS của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm túc thực hiện phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc hỗ trợ dự án phát triển vùng trồng mè tại Việt Nam
15:12'
Dự án tập trung vào hai địa phương có diện tích trồng mè lớn là Nghệ An và Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
15:09'
Một trong những nội dung đáng chú ý được HĐND thành phố thông qua là Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 736.963 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban, chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 22/8/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban, chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN