Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte
Tại điện đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn quyết định của Chính phủ Hà Lan hỗ trợ 2 triệu euro thông qua quỹ Liên minh cứu trợ Hà Lan cho các địa phương Việt Nam ứng phó với thảm họa lũ lụt ở miền Trung vừa qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra.
Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác toàn diện được thiết lập trong chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte đến Việt Nam vào năm 2019 tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian qua mặc dù chịu tác động của COVID-19: Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 6,2 tỷ USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2019.Hai bên bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu với Việt Nam (EVFTA) đi vào hiệu lực từ tháng 8/2020 sẽ là động lực và tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan mở rộng quan hệ hợp tác.
Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước cả về chính trị-ngoại giao, kinh tế cũng như hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, coi Hà Lan là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hà Lan trong việc triển khai Kế hoạch chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2020 – 2023 và các Chương trình hợp tác liên quan tại khu vực.
Thủ tướng Mark Rutte đánh giá cao các biện pháp và nỗ lực của Việt Nam, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng các nước phòng chống và đẩy lùi dịch COVID-19, cùng nhau phối hợp thúc đẩy nối lại giao thương, đi lại và sớm phục hồi kinh tế. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo tới Thủ tướng Mark Rutte về những kết quả đạt được của Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan vừa qua, đồng thời hoan nghênh và ủng hộ đề nghị của Hà Lan tham gia Hiệp ước thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), coi đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa ASEAN với Hà Lan nói riêng và với Liên minh châu Âu (EU) nói chung. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn sớm đón Thủ tướng Mark Rutte thăm lại Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo môi trường tốt nhất cho khởi nghiệp sáng tạo
20:23' - 27/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần tạo môi trường tốt nhất cho khởi nghiệp sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp để Việt Nam trở thành một quốc gia đổi mới sáng tạo, quốc gia khởi nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 17
20:01' - 27/11/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 17 tổ chức tại Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Làm việc với đại diện ngành dệt may, da giày
21:54' - 23/11/2020
Chiều 23/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với đại diện ngành dệt may, da giày Việt Nam để giải quyết một số kiến nghị, đề xuất nhằm tạo điều kiện cho ngành phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN: 80 năm giữ lửa thi đua, viết tiếp bản hùng ca trong kỷ nguyên số
10:51'
Phong trào thi đua yêu nước tại Thông tấn xã Việt Nam không chỉ là sự tiếp nối truyền thống mà còn là hành trình đổi mới, sáng tạo, dấn thân, khẳng định vai trò chủ lực trên mặt trận thông tin.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 90% cụm công nghiệp tại Đà Nẵng chưa đạt chuẩn môi trường
10:01'
Nhiều cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đã hoạt động nhưng còn nhiều tồn tại và hạn chế như trong tổng số 60 cụm công nghiệp trên chỉ có 6 cụm công nghiệp có khu xử lý nước thải tập chung...
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Đức Thắng: Nông nghiệp xanh đã chuyển từ định hướng sang hành động thực chất
09:48'
Ngành nông nghiệp và môi trường Việt Nam vẫn giữ vững vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, với tăng trưởng ổn định, xuất khẩu lập kỷ lục mới và những chuyển biến rõ nét theo hướng xanh, bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạo chuyển biến mạnh trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế
08:23'
Đồng Nai đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng tỷ trọng công nghiệp dịch vụ, giảm dần nông nghiệp, khai thác hiệu quả lợi thế vùng, từng bước nâng cao quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam năm 2025
07:00'
Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam năm 2025 do Ban biên tập Tin kinh tế (TTXVN) bình chọn.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/12/2025
21:45' - 25/12/2025
Ngày 25/12, kinh tế Việt Nam nổi bật từ việc kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu cán mốc 900 tỷ USD, chuyển động trên thị trường chứng khoán, thu hút đầu tư, đến chuyển đổi xanh và hội nhập kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế
21:09' - 25/12/2025
Năm 2025, TP. Hồ Chí Minh thu hút gần 8,37 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 24,2% so với năm trước, tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người Việt trong và ngoài nước luôn tự tin, tự cường
19:25' - 25/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định người Việt Nam ở trong và ngoài nước luôn tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, là những sứ giả đại diện cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
18:53' - 25/12/2025
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh yêu cầu nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN