Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi trình diễn công nghệ thông minh tại Canada
Theo đặc phái viên TTXVN, sự kiện mở đầu chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng và thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm Đại học Quốc tế Laval tại bang Québec – trường đại học lâu đời nhất ở Canada và khu vực Bắc Mỹ.
Chuyến thăm diễn ra vào sáng 8/6, theo giờ địa phương tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam.
Cũng tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã cùng chứng kiến buổi trình diễn công nghệ với chủ đề “Công nghệ thông minh cho tương lai” do Đại học Laval phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam và Chính phủ bang Québec tổ chức.Các nhà khoa học và doanh nghiệp của Canada đã trình diễn một số sản phẩm công nghệ nổi bật của công nghiệp 4.0 như: vật liệu thông minh; công nghệ 5G và ứng dụng 5G cho thành phố thông minh, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo; robot v.v…
Những công nghệ này đang hiện diện và được ứng dụng vào đời sống tại Canada, phản ánh một trình độ khoa học - công nghệ ưu việt, đi đầu ứng dụng công nghệ thông minh cho tương lai của xứ sở này.
Buổi trình diễn hứa hẹn mở ra cơ hội hợp tác về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp của Canada và Việt Nam.
Phát biểu tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hân hạnh được tới thăm Đại học Laval danh tiếng; đánh giá cao các thành tựu nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chương trình đào tạo đa ngành của Đại học Laval cũng như của Canada.
Thủ tướng bày tỏ vui mừng được biết nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đã được đào tạo tại ngôi trường danh tiếng này hiện đã và đang là các giáo sư, chuyên gia trong các tổ chức nghiên cứu khoa học và đổi mới, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam nói riêng và làm cầu nối cho sự hợp tác giữa Việt Nam và Canada nói chung.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cùng với sự phát triển năng động của thế giới, Việt Nam hiện đang đặt trọng tâm vào việc phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Canada trong các lĩnh vực ưu tiên về hợp tác khoa học - công nghệ trong thời gian qua như chính sách phát triển, năng lượng, y tế, và môi trường....
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề cấp thiết, phát sinh, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thích ứng với những xu hướng phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0.
Trên cơ sở mối quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp, Đại học Laval nói riêng và các tổ chức nghiên cứu của Canada sẽ có nhiều hợp tác cụ thể hơn nữa với Việt Nam trong nghiên cứu, khoa học và đổi mới sáng tạo.
Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế uy tín, hệ sinh thái khởi nghiệp của Canada đứng thứ ba trên thế giới.
Chính phủ Canada đã và đang ủng hộ việc phát triển lĩnh vực này thông qua nhiều chính sách và chương trình quan trọng như Chương trình Nghiên cứu khoa học và phát triển thực nghiệm (SR&ED), Chương trình Hỗ trợ nghiên cứu công nghiệp (IRAP) - giúp các công ty đẩy nhanh sự phát triển thông qua đổi mới và công nghệ.
Ngoài ra, Chính phủ Canada cũng đang đầu tư mạnh vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua chương trình vốn đầu tư mạo hiểm - VCAP.
Laval được biết đến với các chương trình giảng dạy chất lượng cao và hiện là một trong 15 trường đại học tốt nhất của Canada. Trường Đại học Laval có 17 khoa, 60 viện và trường học trực thuộc, hơn 500 chương trình đại học và sau đại học trong mọi lĩnh vực: khoa học cơ bản và ứng dụng, kỹ thuật, tin học, y học, khoa học con người, nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học, khoa học xã hội, quản trị kinh doanh, pháp luật, kiến trúc và thiết kế, triết học, thần học, v.v.
Đại học Laval cũng là cơ sở tiên phong trong nghiên cứu và đổi mới. Trường được xếp hạng trong 10 trường đại học hàng đầu tại Canada về tài trợ nghiên cứu. Trường được tài trợ hàng năm khoảng 300 triệu USD cho hoạt động này.
Hiện Đại học Laval có 18 dự án hợp tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học với các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp tại Việt Nam./.
Xem thêm:
>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý
13:05' - 07/06/2018
Sáng 7/6, bền lề Kỳ họp thứ 5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với báo chí một số ý kiến về dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải dựa vào tổng thể nhiều yếu tố
19:53' - 06/06/2018
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời khá cặn kẽ, đó là vấn đề liên quan đến các đề án cải cách tiền lương; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy; tăng tuổi nghỉ hưu...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Anh
19:23' - 06/06/2018
Chiều 6/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại biểu đánh giá cao phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng và các Phó Thủ tướng
18:49' - 06/06/2018
Đánh giá về chất lượng các phiên chất vấn, bên lề Kỳ họp chiều 6/6, nhiều đại biểu cho rằng, các Bộ trưởng và các Phó Thủ tướng đã trả lời thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam có đủ điều kiện để phát triển mạnh năng lượng tái tạo
17:55' - 06/06/2018
Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) vào tháng 6/2017, tiềm năng kỹ thuật điện gió của Việt Nam là khoảng 215.000 MW, điện mặt trời khoảng 340.000 MW.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân bằng hành động thực chất
19:58' - 20/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm “niềm tin, hành động, thực chất, hiệu quả, đột phá”, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc để kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hoàn thành 100% nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số
19:54' - 20/12/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý đạt trên 120.000 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết đạt trên 82%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
16:26' - 20/12/2025
Chiều 20/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng phát triển kinh tế – xã hội
16:23' - 20/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá Quảng Ninh là điểm sáng đổi mới, sáng tạo khi hầu hết chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ
13:43' - 20/12/2025
Cà Mau đang đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhằm hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
13:42' - 20/12/2025
Thành phố Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với đội ngũ doanh nhân, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dời đường điện phục vụ mở rộng đường ĐT.753 sau phản ánh của TTXVN
12:57' - 20/12/2025
Sau phản ánh của TTXVN về đường điện "ngáng chân" tiến độ dự án đường ĐT.753, ngày 20/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời đường dây 22kV để mở rộng tuyến đường.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang khởi công Trạm biến áp 220kV Phú Quốc
12:56' - 20/12/2025
Sáng 20/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khởi công công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không"
12:28' - 20/12/2025
Phát biểu tổng kết Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III sáng 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ lưu niệm tại Trường Đại học Laval. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN