Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2018

21:27' - 12/05/2018
BNEWS Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2018 và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thống Nhất – TXVN

Tối 12/5, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2018 với chủ đề "Hải Phòng vươn ra biển lớn", thể hiện khát vọng vươn lên tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng đã diễn ra tại Quảng trường Nhà hát thành phố Cảng với sự tham dự của khoảng 3.000 đại biểu trong nước và quốc tế.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng.
Lễ hội là dịp quảng bá rộng rãi tới bạn bè trong nước, quốc tế hình ảnh về thành phố, con người Hải Phòng, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng thương hiệu và phát triển du lịch; tạo không khí phấn khởi, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.
Hải Phòng luôn là vùng đất có vai trò địa chính trị - chiến lược quan trọng. Trong quá trình dựng nước và giữ nước, Hải Phòng đều được các triều đại xác định là "cửa ngõ của Kinh thành", đồng thời là lá chắn đầu tiên để bảo vệ đất nước.

Đặc biệt, dòng sông Bạch Đằng lịch sử gắn với những chiến công hiển hách của cha ông ta, đã 3 lần chôn vùi quân xâm lược, bảo vệ giang sơn, giành độc lập cho dân tộc. Vì vậy, hào khí Bạch Đằng giang là mốc son lịch sử về dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
Trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, Hải Phòng tiếp tục vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, Hải Phòng có nhiều đột phá táo bạo nên đã gợi mở và góp phần với Trung ương hoạch định chiến lược về đổi mới đất nước.
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đại hội XV của Đảng bộ thành phố, nhờ sự đổi mới trong tư duy, nhận thức, tinh thần hành động quyết liệt đã khơi dậy mọi tiềm năng, thế mạnh của Hải Phòng. Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng Lễ hội. Ảnh: Thống Nhất – TXVN

Trong bốn tháng đầu năm 2018, tổng sản phẩm trong nước tăng trên 15%, cao nhất từ trước đến nay và gấp hơn 2 lần bình quân chung của cả nước. Có nhiều chỉ tiêu tăng trên 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Đặc biệt, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố năm 2017 xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố, tăng 19 bậc so với năm 2015. Vì vậy, Hải Phòng tiếp tục được xếp trong tốp 10 các địa phương hấp dẫn nhất cả nước đối với các nhà đầu tư.
Hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, vượt trội đã và đang hình thành. Nhiều công trình trọng điểm cũng đã được hoàn thành như: Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện dài nhất Việt Nam, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng...

Thành phố cũng đang chuẩn bị đầu tư một số công trình trọng điểm: Trung tâm thương mại AEONMALL của Nhật Bản, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện số 2, nhà ga hành khách số 2 tại cảng hàng không quốc tế Cát Bi và các bến tiếp theo tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.
Chưa bao giờ, Hải Phòng huy động được nguồn lực mạnh mẽ như hiện nay để dựng xây thành phố; trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện của hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn trong, ngoài nước cùng các dự án quy mô lớn tầm cỡ quốc gia và khu vực trong lĩnh vực công nghiệp, du lịch, nông nghiệp, y tế, giáo dục…; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; đặc biệt, quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường và giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.
Mang âm hưởng của sự đổi mới, sức sống mới của thành phố Cảng, điểm đổi mới khác biệt của đêm hội "Hải Phòng vươn ra biển lớn" năm nay so với mọi năm là nội dung kịch bản chương trình nghệ thuật lấy ý tưởng "Hào khí Bạch Đằng Giang trong sắc màu phượng đỏ" - khẳng định Hải Phòng tiếp tục phát huy truyền thống của cha ông và tiềm năng, lợi thế của thành phố để phát triển, vươn lên hội nhập với thế giới.
Chương trình nghệ thuật gồm 14 phần: Hải Phòng rực đỏ phượng bay, Hào khí Bạch Đằng Giang, Những con đường hoa phượng, Hải Phòng trong em, Hải Phòng tuổi thơ tôi, Bến bờ mong đợi, Tôi người Hải Phòng, Nhịp sống thành phố, Hải Phòng thành phố tuổi thơ, Thành phố hướng mặt trời, Thành phố Hoa Phượng Đỏ, Hải Phòng của em, Hải Phòng cất cánh bay lên và chương trình pháo hoa nghệ thuật.
Cùng với đêm hội "Hải Phòng vươn ra biển lớn", hơn 50 sự kiện khác được tổ chức trong dịp này là: Giải đua thuyền rồng thành phố Hải Phòng mở rộng trên sông Giá (Thủy Nguyên); Giải bóng chuyền nữ bãi biển; giao lưu văn hóa ẩm thực, triển lãm tranh mỹ thuật "Gặp gỡ Hải Phòng"; Triển lãm ảnh nghệ thuật "Hải Phòng vươn ra biển lớn" kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng; Ngày hội xe cổ Hải Phòng "Đồng hành Hoa phượng - Kết nối đam mê"; khởi công Dự án Trung tâm mua sắm AEONMALL Hải Phòng-Lê Chân, Dự án Cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh; khai trương và đón chuyến tàu đầu tiên cập Cảng Container quốc tế Hải Phòng./.

>>> Hải Phòng đưa vào hoạt động cảng nước sâu Nam Đình Vũ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục