Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên họp của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia
Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, 2 năm qua, kinh tế tăng trưởng tốt, trong đó 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng ở mức cao nhất trong 7 năm qua.
Khẳng định Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia là một kênh thông tin hữu ích, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các chuyên gia góp ý thẳng thắn về những vấn đề đặt ra đối với chính sách tài chính, tiền tệ để Chính phủ có kênh thông tin để xử lý giải quyết kịp thời hơn vấn đề này.
Khẳng định tiếp tục kiên định các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao Chính phủ điều hành, không điều chỉnh mục tiêu kế hoạch năm 2018, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục nỗ lực đổi mới, cải cách thực sự, hoạt động hiệu quả hơn để phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.
Đặt vấn đề với mức tăng trưởng như hiện nay và các kịch bản tăng trưởng thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các chuyên gia đưa ra các nhận định về xu hướng của lạm phát trung, dài hạn; đồng thời đưa ra các giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị các chuyên gia của Hội đồng góp ý về việc hoàn thiện chính sách tài chính, thương mại của Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhất là về xuất nhập khẩu, cán cân thanh toán, đầu tư nước ngoài…
Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Hội đồng cần có các đề xuất về chính sách tỷ giá, lãi suất để vừa bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô hay các giải pháp để phát triển bền vững các thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán.
Cùng với đó là những giải pháp để tạo động lực tăng trưởng; việc chuẩn bị các điều kiện để tận dụng cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Cụ thể, từng ngành, từng lĩnh vực nào cần chú trọng hơn trong chỉ đạo điều hành để tăng trưởng bền vững, trong đó, Chính phủ cần làm gì, doanh nghiệp, người dân cần làm gì”?
Thủ tướng đề nghị các thành viên Hội đồng tham mưu, tư vấn về các vấn đề, các khía cạnh, nhìn nhận mới về các phương diện khác về điều hành kinh tế vĩ mô, tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có thêm lựa chọn trong chỉ đạo điều hành.
Một số ý kiến tại cuộc họp cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần phát huy nội lực và thị trường trong nước; ổn định lãi suất, phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, chứng khoán; đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giải phóng sức sản xuất, coi thể chế, chính sách là động lực tăng trưởng…
Ghi nhận các ý kiến góp ý, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia - kênh thông tin quan trọng đối với việc xem xét, quyết định một số chủ trương, biện pháp điều hành của Chính phủ trên các lĩnh vực nhằm đảm bảo những giải pháp sát với thực tiễn, phù hợp với quy luật của sự phát triển.
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu không để tình trạng bị động, bất ngờ xảy ra đối với điều hành chính sách tiền tệ; không để mất đà tăng trưởng.
Nhà nước sẵn sàng can thiệp những lĩnh vực cần thiết để bảo đảm đất nước phát triển ổn định. Đến nay, chưa đặt vấn đề điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, kể cả chỉ tiêu lạm phát.
Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ cho các thành viên Hội đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang
20:50' - 17/07/2018
Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật.
-
Đời sống
Thủ tướng chỉ đạo về Festival văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên 2018
19:06' - 17/07/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan tổ chức Festival văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành
20:27' - 13/07/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/4/2026
21:44' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội rào chắn loạt tuyến phố, phân luồng giao thông để thi công chống ngập
20:39' - 02/04/2026
Đường Đặng Văn Ngữ tổ chức rào chắn di động bằng cọc tiêu kết hợp dây phản quang theo từng phân đoạn chiều dài 30m, bề rộng đào đường 0.5m, bề rộng rào chắn 2m.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc Đại học RMIT, Australia
20:23' - 02/04/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn công tác của Đại học RMIT Melbourne, Australia do Giáo sư Alec Cameron, Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng trường làm Trưởng đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trần Phong giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà
19:44' - 02/04/2026
Đồng chí Lê Minh Hưng trao Quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trần Phong giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp chạy đua giải ngân, không để vốn nằm chờ
18:17' - 02/04/2026
Năm 2026, tỉnh Đồng Tháp đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong điều hành và tổ chức thực hiện nhằm khắc phục tình trạng giải ngân chậm ngay từ những tháng đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy chế hoạt động của Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông
18:17' - 02/04/2026
Hoạt động của Tổ công tác được thực hiện thông qua cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản hoặc triển khai các hoạt động cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Bộ Ngoại giao: Nỗ lực triển khai nhiệm vụ ngoại giao năng lượng
17:33' - 02/04/2026
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài theo dõi sát tình hình và triển khai các nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình liên tục căng thẳng.
-
Kinh tế Việt Nam
Các tàu của Việt Nam di chuyển ở khu vực Trung Đông vẫn an toàn
16:51' - 02/04/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định: Cho đến nay các tàu và thuyền của Việt Nam vẫn an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam hoan nghênh, ủng hộ việc Cuba và Hoa Kỳ tiến hành đối thoại
16:50' - 02/04/2026
Việt Nam mong muốn hai bên sớm đạt được tiếng nói chung để đi tới cải thiện và bình thường hóa quan hệ vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN