Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho một số ngân hàng nhân dịp Xuân mới

19:35' - 21/02/2018
Bnews Chiều 21/2 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, nhân viên các ngân hàng: Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngoại thương Việt Nam (VCB).

Nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả ấn tượng mà các ngân hàng đạt được năm 2017 qua, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng đặc biệt của năm 2018 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 và đề nghị toàn hệ thống ngân hàng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đất nước.
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, năm qua, ngân hàng đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tổng tài sản hợp nhất VietinBank đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,3%. Dư nợ tín dụng đạt 839 nghìn tỷ đồng, tăng 18%, hoàn thành kế hoạch.

Lợi nhuận trước thuế ước đạt hơn 9.200 tỷ đồng, vượt kế hoạch. Ngân hàng đã tập trung 70% dư nợ cho vay sản xuất kinh doanh, trong đó có 5 lần giảm lãi suất, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh.
Phát biểu với cán bộ, người lao động toàn hệ thống Vietinbank qua 155 điểm cầu trực tuyến cả nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi, động viên và biểu dương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến toàn thể 24 nghìn cán bộ, nhân viên Vietinbank, chúc mừng những thành tích quan trọng mà ngân hàng đạt được trong năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho cán bộ, nhân viên và người lao động Ngân hàng Vietinbank. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Thủ tướng đánh giá cao Vietinbank đã cổ phần hóa thành công, phát triển nhanh dịch vụ công nghệ ngân hàng, nỗ lực trong xử lý nợ xấu, đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, nâng cao hiệu quả quản trị ngân hàng để củng cố niềm tin với khách hàng.

Ngân hàng cũng đã bảo đảm vốn cho các ngành và các dự án quan trọng của đất nước, hướng vào các mục tiêu Chính phủ đặt ra như xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở hạ tầng; cùng với đó là dành sự quan tâm đến công tác an sinh xã hội, qua đó, góp phần vào thành tích chung của cả nước.
Nhấn mạnh năm 2018 là năm bản lề của giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng yêu cầu Vietinbank nỗ lực đóng góp vào thực hiện các nhiệm vụ đặt ra, trong đó cần chú trọng tăng cường tiềm lực tài chính; nâng cao năng lực quản trị điều hành theo chuẩn mực quốc tế, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh.

Vietinbank cần xây dựng giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng và kiểm soát cơ cấu tín dụng, nghiên cứu vận dụng các chủ trương của Chính phủ trong việc ưu tiên những lĩnh vực mà Chính phủ quan tâm, hạn chế những lĩnh vực nhiều rủi ro.

Cùng với đó Vietinbank cần đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tiếp tục cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận vốn tín dụngthuận lợi, dễ dàng hơn.
Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham dự buổi gặp mặt đầu xuân, chúc Tết các cán bộ, nhân viên đại diện cho 16 nghìn người lao động Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Báo cáo Thủ tướng, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, năm 2017, toàn hệ thống VCB đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả hết sức ấn tượng. Trong đó, lợi nhuận tăng 3.000 tỷ đồng, tăng tương ứng gần 33% so năm 2016 và là ngân hàng đầu tiên chinh phục lợi nhuận vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, đóng góp lớn nhất vào ngân sách so với các ngân hàng.

Cùng với đó, VCB cũng tích cực xử lý hiệu quả và đưa nợ xấu về mức thấp nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tướng ấn tượng về tinh thần làm việc, văn hóa của VCB; cho rằng, điều này đã giúp ngân hàng nhận được sự ưu ái của khách hàng và xã hội. Thủ tướng đánh giá, VCB là ngân hàng thương mại được đánh giá cao ở nhiều phương diện, phát huy tốt truyền thống 55 năm xây dựng và trưởng thành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ, nhân viên và người lao động Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Trong quá trình đó, một trong số những nguyên nhân quan trọng giúp VCB đạt kết quả tốt như năm 2017 vừa qua là nhờ việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu vào và có chiến lược phát triển đúng đắn, phù hợp, phát huy hiệu quả trong thực tế.
Điểm qua một số thành tựu của VCB, Thủ tướng cho rằng tổ chức tín dụng này đã đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Chính phủ. VCB là ngân hàng hiện có mức lãi suất đầu ra thấp nhất thị trường, dù lãi suất huy động không giảm.

Trong một thời gian ngắn, tổng tài sản của ngân hàng đã vượt 1 triệu tỷ đồng; nợ xấu đưa về mức 1,1%, mức thấp nhất trong các tổ chức tín dụng hiện nay. Lợi nhuận trước thuế đạt tỷ lệ cao và trở thành ngân hàng đầu tiên đạt lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng.

Trong các thành tích đạt được, Thủ tướng ấn tượng về việc VCB thực hiện tốt các nhiệm vụ và các chương trình, dự án ưu tiên mà Chính phủ đưa ra.
Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị VCB xác định tầm nhìn trở thành ngân hàng tầm cỡ khu vực ở Châu Á, trên cơ sở đó, cán bộ, nhân viên xác định trách nhiệm của mình để phấn đấu trong công tác. VCB không được thỏa mãn với quy mô, uy tín và vị thế hiện nay mà phải vươn lên, góp phần đưa nền kinh tế phát triển hơn nữa, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu.

Cùng với đó là chú trọng tăng trưởng quy mô và phạm huy hoạt động để thu hẹp khoảng cách với các ngân hàng lớn ở khu vực.
Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng gợi ý VCB cần đẩy mạnh phát triển công nghệ ngân hàng nói riêng và công nghệ nói chung để tạo sự phát triển đột phá; cần bắt kịp, đón đầu xu thế mới trong lĩnh vực ngân hàng, phấn đấu là tổ chức tín dụng đi đầu trong áp dụng công nghệ mới của hệ thống ngân hàng thế giới, nhất là trong công tác bảo mật và an toàn thông tin.
Thủ tướng cũng yêu cầu VCB có giải pháp đảm bảo chất lượng tín dụng và tiếp tục kiểm soát nợ xấu ở mức thấp.

Nhấn mạnh Chính phủ lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ, Thủ tướng yêu cầu VCB lấy khách hàng là trọng tâm phục vụ. Cùng với đó là tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới./.

>>>VietinBank vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ thăm và chúc Tết

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục