BNEWS Chiều 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Stockholm, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 28/5 (theo giờ địa phương, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Arlanda, rời Thủ đô Stockholm, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển theo lời mời của của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Stefan Löfven; tới chào xã giao Nhà Vua Thụy Điển Carl XVI Gustav và có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen.
Tại hội đàm với Thủ tướng Stefan Löfven, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thụy Điển ủng hộ sự phát triển quan hệ toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU). Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy việc ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU (EVIPA) trong những tuần tới và nhanh chóng phê chuẩn, triển khai sau đó, để mang lại lợi ích của tất cả các bên và góp phần tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Điển. Thủ tướng Thụy Điển đã trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đã cùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển và cùng chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác của doanh nghiệp hai nước.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo của những tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển, hoạt động trên quy mô toàn cầu như: Electrolux, Oriflame, Scania, ABB, Ericsson, Volvo…
Đây là những nhà lãnh đạo của các tập đoàn, thương hiệu đại diện cho những nền tảng công nghiệp, khoa học và công nghệ xuất sắc của Thụy Điển, hoạt động trên quy mô toàn cầu, góp phần tạo ra những động lực mới về tăng trưởng và phát triển trên thế giới và hầu hết đều đã có hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh từ nhiều năm nay tại Việt Nam.
Nhân dịp thăm chính thức Thụy Điển đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, chiều tối 27/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp mặt các nhà ngoại giao, chuyên gia Thụy Điển, Ban Chấp hành, Ủy ban Việt Nam – Lào – Campuchia, bạn bè Thụy Điển tại Thủ đô Stockholm.
Thủ tướng cùng Phu nhân và đoàn cũng đã tới thăm hỏi, gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Thụy Điển.
Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam đã tham quan một số mô hình công nghệ hiện đại hàng đầu Thụy Điển và thế giới của các công ty: AstraZeneca, Stockholm Exergi và Hãng viễn thông nổi tiếng Ericsson./.
Xem thêm:
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển
>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một số mô hình công nghệ cao tại Thụy Điển
Tin liên quan
Phó Thủ tướng yêu cầu xác định nguyên nhân cá chết trên sông La Ngà
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở khẩn trương xác định nguyên nhân cá chết và triển khai các biện pháp xử lý triệt để.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 79-NQ/TW: Tập trung nguồn lực xây dựng “đầu tàu” cho nền kinh tế
Sự ra đời của Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mới đây đã mang đến một luồng gió mới mang tính cách mạng.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Giá phát điện nhiệt điện khí năm 2026 tối đa hơn 3.410 đồng/kWh; Cấp C/O từ 1/8, doanh nghiệp cần xác định đúng cơ quan tiếp nhận hồ sơ;... là những điểm nhấn đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Việt NamĐưa Nghị quyết 57 vào từng công việc ở cơ sở
Thước đo thực hiện Nghị quyết không dừng ở số lượng phần mềm hay thiết bị được trang bị, mà phải thể hiện qua chi phí được cắt giảm, năng suất được nâng lên và những giá trị kinh tế mới.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 7 tháng: Điểm sáng từ xuất nhập khẩu
Bức tranh kinh tế 7 tháng qua ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, tiêu dùng và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Ký kết Thỏa thuận hợp tác Xúc tiến thương mại với Tập đoàn Meta
Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và các hoạt động có giá trị gia tăng cao.
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Đưa ngoại giao kinh tế, hội nhập quốc tế thành động lực phát triển
Ngoại giao kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế, mở rộng thị trường và nâng cao vị thế của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamTháo nút thắt tài chính cho nông sản Vĩnh Long
Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản vẫn còn gặp khó khăn về nguồn lực đầu tư, năng lực cạnh tranh, chính sách tài chính, tín dụng, thuế, thủ tục hải quan.
-
Kinh tế Việt Nam6 năm thực thi EVFTA: Tái định hình dòng chảy thương mại
EVFTA đã tái định hình dòng chảy thương mại, bồi đắp niềm tin kinh doanh và đưa Việt Nam trở thành một trong những “neo kinh tế” quan trọng hàng đầu của châu Âu tại châu Á.
-
Kinh tế Việt NamPhát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.















