Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca, Thụy Điển
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, chiều 27/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm cơ sở sản xuất của Tập đoàn dược phẩm hàng đầu Thụy Điển AstraZeneca – doanh nghiệp đang có hoạt động hợp tác, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
Cùng đi có Bộ trưởng Kinh doanh, Công nghiệp và Đổi mới Thụy Điển Ibrahim Baylan và các quan chức hai nước.
Giới thiệu với Thủ tướng về quy mô hoạt động cũng như kết quả kinh doanh của Tập đoàn, ông Leif Johansson, Chủ tịch AstraZeneca phát biểu, bày tỏ tự hào được đóng góp vào quan hệ hợp tác song phương; cho rằng, những nỗ lực của tập đoàn ở Việt Nam không thể thành công nếu không có sự hỗ trợ của các bộ, ngành và Chính phủ Việt Nam.
AstraZeneca sẽ tăng cường hiện diện, mở rộng đầu tư tại Việt Nam và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam.
Nhân dịp này, AstraZeneca công bố đầu tư 5.000 tỷ đồng (tương đương 220 triệu USD) vào Việt Nam trong thời gian tới nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, vì sự thịnh vượng và sức khỏe của nhân dân Việt Nam.
Theo Bộ trưởng Kinh doanh, Công nghiệp và Đổi mới Thụy Điển Ibrahim Baylan, các doanh nghiệp nước này nhận thấy tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có dược phẩm.
Những cam kết hợp tác đầu tư tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển hôm nay (27/5) là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước, đưa quan hệ hợp tác song phương bước vào thời kỳ mới, đem lại lợi ích cho cả Thụy Điển và Việt Nam.
Bộ trưởng Ibrahim Baylan bày tỏ quan điểm của Thụy Điển ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) sớm được ký kết, đồng thời cho biết, Thụy Điển đề cao hoạt động nghiên cứu sáng tạo phát triển, với mục tiêu cuối cùng là xã hội sáng tạo, người dân được hưởng các dịch vụ ấm no, hạnh phúc.
Thông qua hoạt động hợp tác trong lĩnh vực y dược, các doanh nghiệp Thụy Điển có thể đóng góp vào việc nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam.
Phát biểu ý kiến tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hân hạnh đến thăm chính thức Thụy Điển, tham quan trụ sở AstraZeneca; cho rằng đây là cơ hội hai bên xác định trọng tâm hợp tác.
Thủ tướng nêu rõ, môi trường, công nghệ y tế hiện đang là thách thức của Việt Nam. Thủ tướng vui mừng vì tốc độ tăng trưởng cũng như sự đóng góp của Tập đoàn vào sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là việc Chủ tịch Tập đoàn Leif Johansson tuyên bố tiếp tục đầu tư vào Việt Nam 5.000 tỷ đồng.
“Các bạn là bông hoa đóng góp vào vườn hoa hữu nghị hai nước”, Thủ tướng nói và cho biết, Việt Nam có chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hiện tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đạt 75 tuổi, thuộc hàng cao nhất châu Á. Việt Nam cần có sự chung tay hợp tác quốc tế, trong đó có AstraZeneca.
Thủ tướng hoan nghênh chiến lược đầu tư vào Việt Nam của Tập đoàn, qua đó, góp phần tăng cường gắn kết và đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.
Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo mọi điều kiện cho AstraZeneca nói riêng, các doanh nghiệp khác của Thụy Điển nói chung đầu tư lâu dài vào Việt Nam, theo hướng phát triển bền vững vì cộng đồng.
AstraZeneca đánh dấu sự hiện diện tại Việt Nam từ năm 1994 khi Văn phòng đại diện của công ty chính thức thành lập tại Việt Nam với tên Astra.
Năm 1998, Astra hợp tác thực hiện nghiên cứu lâm sàng toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện công bố hợp nhất Astra và Zeneca toàn cầu năm 1999 đã mở ra một chương mới cho công ty tại Việt Nam dưới tên gọi chung là AstraZeneca .
Đồng hành với Chiến lược quốc gia của Chính phủ về phòng chống bệnh không lây nhiễm (giai đoạn 2015-2025) và Chương trình sức khỏe Việt Nam theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, AstraZeneca đã đẩy mạnh đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, hỗ trợ bệnh nhân tiếp cận với giải pháp y tế tiên tiến trong lĩnh vực điều trị bệnh ung thư, tim mạch, thận – chuyển hóa và hô hấp. Điển hình là khoản đầu tư 20 triệu USD vào mạng lưới 132 đơn vị nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng rộng khắp cả nước cho giai đoạn 2017 – 2019.
AstraZeneca cũng đã hợp tác với Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế trong Chương trình “Vì Lá phổi Khỏe” vào năm 2017, công bố khoản đầu tư trị giá 1 triệu USD nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho các bệnh hen suyễn và bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD) ở Việt Nam.
Bên cạnh đó, công ty cũng hưởng ứng chương trình toàn cầu về Đái tháo đường qua sự kiện Ngày hội vì cộng đồng với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh đái tháo đường”, phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong năm 2018, nâng cao nhận thức về hành động sớm trong phòng chống bệnh đái tháo đường ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển
21:24' - 27/05/2019
Chiều 27/5 tại thủ đô Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven đã cùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven
21:17' - 27/05/2019
Ngày 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven sau khi hai lãnh đạo có cuộc gặp hẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Thụy Điển
16:00' - 27/05/2019
Sáng 27/5, theo giờ địa phương, tại thủ đô Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo của những tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển
20:34' - 26/05/2019
Chiều 26/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Stockholm Arlanda, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thụy Điển Điển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/3/2026
21:11' - 24/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026; Cục Đăng kiểm lý giải nguyên nhân tỷ lệ xe trượt đăng kiểm khí thải...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tiến độ các dự án giao thông kết nối tới sân bay Long Thành
20:33' - 24/03/2026
Ngày 24/3, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các sở ngành, các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền
20:32' - 24/03/2026
Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV
18:10' - 24/03/2026
Ngày 24/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động phương án điều hành, ổn định thị trường xăng dầu
18:05' - 24/03/2026
Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các phương án điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt thương lái, thông dòng xuất khẩu gạo
17:31' - 24/03/2026
Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 15/3 năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 1,74 triệu tấn, trị giá 826,2 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác trong công nghiệp, năng lượng và thương mại
16:24' - 24/03/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, công nghiệp và năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Dmitry Nikolaevich Makhonin, Thống đốc tỉnh Perm Krai, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ kiểm soát đầu tư ngoài khu công nghiệp để giảm áp lực môi trường
16:16' - 24/03/2026
Phú Thọ siết chặt đầu tư ngoài khu công nghiệp, hướng tới nâng chất lượng dòng vốn, giảm rủi ro môi trường và tái cấu trúc không gian sản xuất theo hướng tập trung, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở không gian phát triển mới cho hoạt động xuất nhập khẩu
15:59' - 24/03/2026
Tính đến cuối tháng 3 năm 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Ninh ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ với tổng kim ngạch hai tháng đầu năm đạt 4,56 tỷ đô la Mỹ, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Chiều 27/5/2019 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Tập đoàn AstraZeneca ở thành phố Södertälje - doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại dược phẩm hàng đầu của Thụy Điển. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ trao biểu trưng cam kết đầu tư của AstraZeneca tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN