Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Bạc Liêu
Theo báo cáo của địa phương, năm qua, Bạc Liêu đã hoàn thành toàn bộ 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 51 triệu đồng/năm, thu ngân sách trên 3.500 tỷ đồng, bằng một nửa so với chi ngân sách. Năm nay, tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Một trong những lĩnh vực tỉnh tập trung thu hút đầu tư là phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, năng suất gấp từ 10 - 15 lần so với nuôi thông thường. Do đó, tỉnh đang triển khai thi công Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển chuyên đề về tôm duy nhất cả nước. Cùng với các nhà máy điện gió đang có, tỉnh đang tiếp tục triển khai 4 dự án điện gió mới với công suất 290MW; hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, nhất là dự án Nhiệt điện khí LNG 3.200 MW. Tỉnh kiến nghị Trung ương bổ sung quy hoạch đối với một số dự án điện gió và điện mặt trời. Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ để tỉnh xây dựng và triển khai Đề án Phát triển kinh tế liên kết Tiểu vùng Bán đảo Cà Mau, trong đó định hướng phát triển Bạc Liêu nhanh, bền vững. Tỉnh đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo triển khai một số tuyến đường quan trọng thúc đẩy liên kết vùng; hỗ trợ để tỉnh nhanh chóng triển khai một số dự án phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đưa Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm của cả nước trong lĩnh vực này như tinh thần Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.Sau khi các bộ, ngành có ý kiến, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bạc Liêu có một yếu tốt rất quan trọng để phát triển, đó là Đảng bộ, chính quyền đoàn kết, quyết tâm và có khát vọng vươn lên. Nhờ đó, tỉnh đạt các kết quả toàn diện về mọi mặt, trong đó năm 2019, có 20/20 chỉ tiêu đạt và vượt kết hoạch.
Cụ thể, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực và đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Đông Nam Bộ là tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới.
Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh chỉ còn gần 1,4%. Công tác dân vận, giải quyết khiếu kiện khéo dài được quan tâm giải quyết.
Tỉnh đã đề xuất liên kết vùng rất rõ nét, tập trung nhiều dự án lớn về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, các dự án nuôi tôm siêu thâm canh...
Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bạc Liêu tập trung các Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, có chương trình hành động hiệu quả; bám sát các chỉ tiêu kế hoạch năm nay, một năm gặp không ít khó khăn, nhất là trong bối cảnh có dịch COVID-19.Kết quả thực hiện nhiệm vụ của các địa phương là rất quan trọng để đóng góp vào việc Chính phủ quyết tâm thực hiện các mục tiêu của năm nay.
Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung chỉ đạo, tổ chức Đại hội Đảng các cấp thành công, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.Tỉnh tập trung vào các "mũi nhọn", trong đó rà soát việc xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phong trào này tốt hơn, hướng về người dân rõ nét hơn.
Tỉnh phát triển các loại gạo chất lượng cao, có thương hiệu, phát triển các mô hình tôm-lúa vốn được coi là lợi thế so sánh của địa phương.
Đối với các dự án lớn trên địa bàn, Thủ tướng yêu cầu triển khai khẩn trương, đúng tiến độ, đúng quy định, trong đó có các dự án điện, như dự án Nhiệt điện khí LNG công suất 3.200 MW.Cùng với ủng hộ việc phát triển điện gió, điện mặt trời tại Bạc Liêu, Thủ tướng đề nghị tỉnh phát triển các khu công nghiệp để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, nhưng cần lưu ý bảo vệ môi trường.
Về các dự án cơ sở hạ tầng địa phương và vùng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải công bố quy hoạch phát triển hạ tầng đường bộ, đường sắt, đường thủy, nhất là đối với vùng trũng, vùng khó khăn; chọn các dự án quan trọng để ưu tiên triển khai theo quy hoạch, trong đó cần tính đến xã hội hóa nguồn lực, nhất là đầu tư tư nhân. Nhấn mạnh Bạc Liêu có nhiều thế mạnh về du lịch, Thủ tướng yêu cầu tỉnh khai thác cơ hội này để đóng góp cho sự phát triển. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến về các kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu và yêu cầu các bộ, ngành hỗ trợ để phát triển Bạc Liêu tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy triển khai các dự án, phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu
19:13' - 21/01/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu, công suất 3.200 MW cho đại diện Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao ở Bạc Liêu
17:53' - 10/01/2020
Ngày 10/1, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do ông Mochio Horiuchi, Chủ tịch Công ty Công nghệ Gió Mặt trời làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 5: Quân đội sẵn sàng cử lực lượng và flycam khảo sát khu vực xung yếu, nguy cơ sạt lở
10:17'
Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam vừa có Công điện số 4875/CĐ-TM về việc tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025. Quân đội sẵn sàng cử lực lượng và flycam khảo sát khu vực nguy hiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Trụ cột dẫn dắt TP. Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới
09:27'
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, công nghiệp và dịch vụ lớn nhất Việt Nam, đóng vai trò đầu tàu phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
09:26'
Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cắt giảm 30% điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục, bảo đảm thông suốt, hiệu quả trong triển khai chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:25'
Tuần qua, Việt Nam có các sự kiện kinh tế nổi bật như: khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án; thị trường chứng khoán phiên 22/8 giảm sâu; top 30 Tập đoàn Đầu tư Chiến lược Việt Nam năm 2025...
-
Kinh tế Việt Nam
Ngoại giao Việt Nam - Xây dựng, trưởng thành cùng đất nước
07:30'
Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã có bài viết "Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước”.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo toàn ngành sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với bão số 5
21:22' - 23/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6386/CĐ-BCT ngày 23/8 về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN chỉ đạo toàn hệ thống phòng, chống bão số 5 với tinh thần khẩn cấp
21:22' - 23/08/2025
EVN đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng con người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghệ blockchain thế giới
21:21' - 23/08/2025
Ngày 23/8, chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) đã diễn ra tại Hà Nội.